Chuyện chưa kể về hậu trường "Tây du ký" 32 năm về trước

07/06/2018, 14:00 GMT+07:00

Câu chuyện hậu trường phim ảnh chưa bao giờ là cũ đối với người xem, đặc biệt là hậu trường của những bộ phim kinh điển như "Tây du ký".

Chắc hẳn ai cũng biết, Tây du ký đã từng là một xu hướng, một làn gió đặc biệt của phim truyền hình Trung Quốc. Ở cái thời 32 năm trước đây, với công nghệ kỹ thuật còn lạc hậu, kinh phí chưa có, những gì mà đoàn làm phim Tây du ký làm được là cả một quá trình gian nan và vất vả. Chỉ khi nhìn lại hậu trường, chúng ta mới cảm thấy thực sự thán phục những con người này. 


Tây du ký 1986 đã từng để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.
Tây du ký 1986 đã từng để lại dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

Với mức đầu tư chỉ dừng lại ở con số 6 triệu NDT, con số này thua xa những bộ phim truyền hình nổi tiếng hiện nay, nhưng sự đầu tư trong kỹ thuật của Tây du ký thì thực sự đáng để học hỏi. 

hau truong tay du ky, nhung cau chuyen hai huoc chua tung duoc ke hinh anh 1
Ở cái thời điểm đó, bộ phim chỉ được đầu tư 6 triệu NDT.

Trong điều kiện không cho phép, nhân vật Trư Bát Giới của chúng ta cũng chỉ có thể khoác thật nhiều lớp áo lên người để trong mình béo và giống với tạo hình của nhân vật hơn. Ngay cả khi trời nóng, 6 năm liền diễn viên Mã Đức Hoa phải gắn liền với bộ trang phục ngộp thở này.

hau truong tay du ky, nhung cau chuyen hai huoc chua tung duoc ke hinh anh 3
Các cảnh quay đều khá thô sơ, kỹ thuật còn rất lạc hậu.

Chưa kể đến sự nỗ lực rất nhiều của các nhân viên hậu kỳ, nhân viên biên tập. Từng thước phim ngày đó còn vô cùng thô sơ. Để tạo ra được những hiệu ứng hình ảnh, những cảnh quay thực tế, đội ngũ nhân viên không chỉ phải sử dụng những dụng cụ khá đơn giản mà còn phải hết mình chỉnh sửa trên máy tính.

hau truong tay du ky, nhung cau chuyen hai huoc chua tung duoc ke hinh anh 5
Lục Tiểu Linh Đồng cũng phải tự mình thực hiện toàn bộ các cảnh quay.

Thời đó, Lục Tiểu Linh Đồng đã là tiêu điểm của bộ phim, được biết để diễn tròn vai Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng đã cực khổ luyện tập rất nhiều. Vai diễn này cũng khá đặc trưng, do đó mọi cảnh quay đều do Lục Tiểu Linh Đồng tự diễn mà không có sự trợ giúp từ diễn viên đóng thế.

hau truong tay du ky, nhung cau chuyen hai huoc chua tung duoc ke hinh anh 7
Nhiều lần bị ngã, tai nạn Lục Tiểu Linh Đồng phải nhập viện theo dõi.

Nhiều cảnh quay bay lượn nguy hiểm, Lục Tiểu Linh Đồng đã không ít lần bị ngã, gặp tai nạn khi thực hiện cảnh quay và phải nhập viện theo dõi. Quá trình quay phim cực kỳ vất vả nhưng đồng thời cũng đã để lại dấu ấn thực sự không thể nào phai cho khán giả. 32 năm sau, khán giả vẫn nhớ đến Tây du ký 1986 như một phiên bản không bao giờ có thể thay thế.

hau truong tay du ky, nhung cau chuyen hai huoc chua tung duoc ke hinh anh 10
Sư phụ Đường Tăng vừa là diễn viên chính vừa kiêm luôn vị trí lái xe cho đạo diễn.

6 năm, 1000 cảnh quay, 25 tập phim và 32 năm tưởng nhớ đều là những con số không thể nào quên. Cho tới phút cuối cùng trước lúc lâm chung, cố đạo diễn Dương Khiết vẫn còn canh cánh trong lòng về những cảnh phim chưa đủ sự đầu tư thời đó.


4 thầy trò gây sốt năm nào trong Tây du ký 1986.
4 thầy trò gây sốt năm nào trong Tây du ký 1986.

Có vậy mới thấy, để làm nên một bộ phim đủ tư cách đứng vào hàng "huyền thoại", đòi hỏi đội ngũ đoàn làm phim thực sự phải nỗ lực tới nhường nào.