Những hình ảnh đầu tiên về hoạt động giãn cách xã hội tại Gò Vấp

31/05/2021, 09:30 GMT+07:00

Vào 0 giờ ngày 31/5, TP. Hồ Chí Minh chính thức áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 và chỉ thị 16. Tại khu vực quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), công tác phong tỏa các cửa ngõ ra vào 2 địa điểm này bắt đầu được thực hiện.

 
Chốt chặn tại cầu An Phú Đông. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chốt chặn tại cầu An Phú Đông. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

 
Cảnh sát giao thông điều phối giao thông tại trục đường chính trong quận. (Ảnh: VnExpress)
Cảnh sát giao thông điều phối giao thông tại trục đường chính trong quận. (Ảnh: VnExpress)

Trong đêm muộn ngày 31/5, lực lượng chức năng đã tiến hành lập 10 chốt kiểm soát tại các cửa gõ ra vào quận. Công an, quân sự, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố huy động lực lượng "khủng", chia thành nhiều ca để kiểm soát xe cộ, bà con di chuyển.

Cụ thể, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, mỗi chốt sẽ có 3 chiến sĩ công an, 1 bảo vệ dân phố, 2 dân quân tự vệ, 1 cán bộ y tế. Theo đó, mọi người sinh sống trong khu vực thực hiện theo chỉ thị 16 sẽ không được ra khỏi quận.

 
Một vài người "xin" vào nhà vì trễ giờ giới nghiêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một vài người "xin" vào nhà vì trễ giờ giới nghiêm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Báo Thanh Niên đưa tin, mặc dù đã có văn bản khẩn làm rõ vấn đề giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nhưng nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ. Đặc biệt, sau "giờ giới nghiêm", một số bà con mới vội vã xin vào nhà, thậm chí có người còn bất ngờ vì "vừa đi thể dục về lại bị chặn cổng". Một người vừa đi bán hàng rong về sau giờ giới nghiêm, năn nỉ phía dân quân tự về: "Tôi đi bán về trễ quá. Tôi xin vào nhà luôn chứ không ra nữa".

Ngoài công tác thặt chặt an ninh, lực lượng chức năng còn hướng dẫn mọi người khai báo y tế qua điện thoại. 

 
Lực lượng chức năng phải làm việc xuyên đêm. (Ảnh: Người Lao Động)
Lực lượng chức năng phải làm việc xuyên đêm. (Ảnh: Người Lao Động)

Nhằm thực hiện tốt tất cả các phương án trên, lực lượng chức năng phải thức xuyên đêm để làm việc. Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, một chiến sĩ công an nói: "Để ra đây làm việc thâu đêm thế này, tôi cũng đành phải để vợ và con ở nhà. Dẫu biết còn nhiều vất vả phía trước khi mà thời gian giãn cách chưa rõ ngày chấm dứt. Nhưng bản thân là người chiến sĩ, tôi sẵn sàng trực chiến bảo vệ mọi người, đồng lòng cùng người dân dập dịch".

 
Một cặp vợ chồng phải "quay xe" khi có ý định vào Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một cặp vợ chồng phải "quay xe" khi có ý định vào Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện tại, lực lượng chức năng UBND quận Gò Vấp đã hoàn thành xong chốt chặt tại các cửa ngõ. Theo đó, những chốt được lập bao gồm: Cầu thép An Phú Đông - phường 5, cầu An Lộc - phường 17, cầu Bến Phân - phường 15, cầu Trường Đai - phường 13, cầu Chợ Cầu - phường 14, số 399 Tân Sơn - phường 12, Phan Huy Ích - phường 14, ngã tư Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng - phường 1, Lê Quang Định - phường 1, góc Phạm Văn Đồng - Công viên Gia Định.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đang khá căng thẳng, tuy nhiên, mọi thứ vẫn nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. Bởi thế, mỗi cá nhân cần bình tĩnh, nâng cao ý thức phòng dịch, đặc biệt là công tác đeo khẩu trang, sử dụng găng tay sát khuẩn, đến các trung tâm y tế khi có biểu hiện ho, sốt,... Những hành động này sẽ giúp chiến dịch phòng, chống Covid-19 của Việt Nam sớm thành công, thắng lợi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

KHÔNG CÓ CHUYỆN "TP. HỒ CHÍ MINH XÉT NGHIỆM COVID-19 NGƯỜI DÂN TOÀN THÀNH PHỐ"

Chiều ngày 30/5, thông tin TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân trên thành phố được rất đông phương tiện truyền thông đưa ra. Tuy nhiên, vào tối cùng ngày, một lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đã khẳng định lại vấn đề này.

Theo báo Thanh Niên, người lãnh đạo này cho biết: "Việc TP.HCM xét nghiệm diện rộng không phải phải xét nghiệm từng người dân". Theo đó, TP. Hồ Chí Minh giao Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trong đó ưu tiên lấy mẫu ngay các thành viên điểm bầu cử có hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đi bầu cử và tất cả công nhân, người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

Xem thêm tại đây!