Những hình ảnh chứng minh giàu và nghèo chỉ cách nhau một gang tay

13/03/2017, 08:44 GMT+07:00

Thực ra mọi thứ chẳng xa xôi quá như chúng ta nghĩ, khoảng cách giữa giàu và nghèo đôi khi chỉ là một bức tường.

Bạn có biết rằng, tài sản của 8 người siêu giàu trên thế giới tương đương với số tài sản của một nửa dân số nghèo nhất thế giới cộng lại. Theo đó, 8 người siêu giàu trên thế giới đang sở hữu khối tài sản là 426 tỉ USD, nhiều hơn số tài sản của hơn nửa dân số toàn cầu, cụ thể là hơn 3,6 tỉ người cộng lại. Những số liệu trên lấy từ báo cáo của Tổ chức Oxfam được đưa ra tại diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF vào tháng 1 vừa qua.

Những con số khiến người ta cảm thấy choáng ngợp về sự chênh lệch khủng khiếp giữa người giàu và người nghèo trên thế giới. Nhiều người tự hỏi rằng, khoảng cách giữa giàu và nghèo là bao xa? Rất xa nhưng cũng thật gần, đôi khi, chỉ đơn giản là sau một bức tường.

Ở Mexico, khu ổ chuật xập xệ nằm cách khu biệt thự sang trọng chỉ bằng một bức tường.Ở Mexico, khu ổ chuật xập xệ nằm cách khu biệt thự sang trọng chỉ bằng một bức tường.

Hình ảnh một bên là sân golf Papwa Sewgolum sang trọng, một bên là những ngôi nhà lợp tôn tạm bợ này nằm ở Durban (Nam Phi).Hình ảnh một bên là sân golf Papwa Sewgolum sang trọng, một bên là những ngôi nhà lợp tôn tạm bợ này nằm ở Durban (Nam Phi).

Tại Mumbai (Ấn Độ), bạn sẽ thấy được sự đối lập giữa giàu và nghèo rất rõ, khi đứng nhìn về phía những tòa nhà cao tần từ khu ổ chuột. Chúng rất gần với nhau.Tại Mumbai (Ấn Độ), bạn sẽ thấy được sự đối lập giữa giàu và nghèo rất rõ, khi đứng nhìn về phía những tòa nhà cao tần từ khu ổ chuột. Chúng rất gần với nhau.

Một góc cuộc sống ở TP.HCM (Việt Nam) trên báo Anh.Một góc cuộc sống ở TP.HCM (Việt Nam) trên báo Anh.

Thành phố Cairo (Ai Cập) là nơi cho thấy sự chênh lệch giàu nghèo khá rõ rệt tại quốc gia này.Thành phố Cairo (Ai Cập) là nơi cho thấy sự chênh lệch giàu nghèo khá rõ rệt tại quốc gia này.

Nếu không được dịp nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ không biết được các tòa nhà cao tầng đã che giấu sự nghèo đói phía sau lưng tài tình đến mức nào.Nếu không được dịp nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ không biết được các tòa nhà cao tầng đã che giấu sự nghèo đói phía sau lưng tài tình đến mức nào.

Khu ổ chuột Paraisopolis với 60.000 cư dân nằm sát ngay những căn hộ hiện đại có bể bơi tại Morumbi, Sao Paulo, Brazil.Khu ổ chuột Paraisopolis với 60.000 cư dân nằm sát ngay những căn hộ hiện đại có bể bơi tại Morumbi, Sao Paulo, Brazil.

Những khu ổ chuột nằm cạnh các tòa nhà cao tầng không có gì là quá lạ lẫm tại Bangkok (Thái Lan).Những khu ổ chuột nằm cạnh các tòa nhà cao tầng không có gì là quá lạ lẫm tại Bangkok (Thái Lan).

Hai mảng màu sáng tối khắc họa sinh động cuộc sống giữa người nghèo và người giàu tại Brazil.Hai mảng màu sáng tối khắc họa sinh động cuộc sống giữa người nghèo và người giàu tại Brazil.

Mumbai là một trong những thành phố có tỷ lệ chênh lệch giàu nghèo lớn nhất thế giới.Mumbai là một trong những thành phố có tỷ lệ chênh lệch giàu nghèo lớn nhất thế giới.

Những ngôi nhà sang trọng vẫn thản nhiên mọc lên giữa khu ổ chuột Dharavi xập xệ, cống rãnh đầy rác thải ở Mumbai (Ấn Độ).Những ngôi nhà sang trọng vẫn thản nhiên mọc lên giữa khu ổ chuột Dharavi xập xệ, cống rãnh đầy rác thải ở Mumbai (Ấn Độ).

Khu vực Dhobi Ghat ở Mumbai nổi tiếng với những hiệu giặt là chuyên nhận đồ từ những khách sạn sang trọng tại khu vực liền kề.Khu vực Dhobi Ghat ở Mumbai nổi tiếng với những hiệu giặt là chuyên nhận đồ từ những khách sạn sang trọng tại khu vực liền kề.Khu vực Dhobi Ghat ở Mumbai nổi tiếng với những hiệu giặt là chuyên nhận đồ từ những khách sạn sang trọng tại khu vực liền kề.

Bức tường bê tông với dây thép gai phủ bên trên dài 10km và cao 3m chính là “biên giới” ngăn cách khu vực giàu có Surco của thủ đô Lima với khu dân nghèo San Juan de Miraflores (Peru).Bức tường bê tông với dây thép gai phủ bên trên dài 10km và cao 3m chính là “biên giới” ngăn cách khu vực giàu có Surco của thủ đô Lima với khu dân nghèo San Juan de Miraflores (Peru).

Gangnam (Hàn Quốc) nổi tiếng là mảnh đất giàu có nhưng cũng không thiếu sự hiện diện của những căn nhà che chắn tạm bợ.Gangnam (Hàn Quốc) nổi tiếng là mảnh đất giàu có nhưng cũng không thiếu sự hiện diện của những căn nhà che chắn tạm bợ.

Phía sau khu vực dân cư nghèo khó ở sông Gulshan, Dhaka (Bangladesh) là cuộc sống phát triển hiện đại, nơi có những tòa nhà cao tầng.Phía sau khu vực dân cư nghèo khó ở sông Gulshan, Dhaka (Bangladesh) là cuộc sống phát triển hiện đại, nơi có những tòa nhà cao tầng.

Những căn nhà bất hợp pháp đầy màu sắc của dân nghèo ở Luanda (Angola).Những căn nhà bất hợp pháp đầy màu sắc của dân nghèo ở Luanda (Angola).

Kể cả khi người ta gọi Manila (Philippines) là thành phố của những tòa nhà chọc trời, thì nơi đây vẫn không thiếu những túp lều xiêu vẹo, chông chênh trên mặt nước.Kể cả khi người ta gọi Manila (Philippines) là thành phố của những tòa nhà chọc trời, thì nơi đây vẫn không thiếu những túp lều xiêu vẹo, chông chênh trên mặt nước.

(Ảnh: Internet)