Những hiểu lầm mùa dịch: Tiêm vaccine cúm cũng sẽ ngừa được Covid-19?

10/06/2021, 18:05 GMT+07:00

Dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhất là khi hiện nay có sự xuất hiện của các biến chủng mới. Thế nhưng trong khi cơ quan chức năng, ngành y tế đang tích cực thực hiện các biện pháp cần thiết để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh thì trên mạng xã hội lại có nhiều thông tin vô căn cứ, chưa được kiểm chứng lan truyền.

 
Ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam tăng lên mỗi ngày. (Ảnh: HCDC)
Ca mắc mới Covid-19 ở Việt Nam tăng lên mỗi ngày. (Ảnh: HCDC)

Những thông tin sai sự thật này có thể ảnh hưởng đến hiểu biết của mọi người, từ đó cũng ảnh hưởng đến thành quả chống dịch trong suốt thời gian vừa qua. Vì vậy, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã đưa ra những hiểu lầm phổ biến mà nhiều người đang mắc phải để làm sáng tỏ chúng.

Một trong những tin đồn phổ biến nhất đó là phương pháp nín thở trong 10 giây, nếu không ho hay khó chịu thì đồng nghĩa với việc không mắc Covid-19. Thế nhưng cách thử này lại hoàn toàn không có nghĩa lý gì. Hiện tại đã xuất hiện nhiều ca bệnh không hề có biểu hiện hay triệu chứng nào. Do đó, cách tốt nhất để xác định xem bạn có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không là thực hiện xét nghiệm.

Tắm nước nóng sẽ diệt được virus Corona? Điều này tất nhiên là không nhé. Vì nhiệt độ cơ thể bình thường của bạn luôn duy trì trong khoảng 36,5 – 37 độ C, bất kể nhiệt độ của bồn tắm hay vòi sen. Trong trường hợp tắm nước quá nóng còn có thể khiến bạn bị bỏng nữa đó.

 
Tắm nước nóng không có tác dụng gì trong việc phòng Covid-19. (Ảnh minh họa: Viện Y Học Ứng Dụng)
Tắm nước nóng không có tác dụng gì trong việc phòng Covid-19. (Ảnh minh họa: Viện Y Học Ứng Dụng)

Liên quan đến các phương pháp khử trùng, nhiều người vẫn tin rằng dùng đèn cực tím hay dùng máy sấy sau khi rửa tay có thể diệt được virus. Song máy sấy trong trường hợp này lại không có tác dụng gì ngoài việc làm khô. Còn tia UV phát ra từ đèn cực tím còn có thể gây kích ứng da hay làm hỏng mắt.

Phương pháp bảo vệ đúng đắn ở đây chính là thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc rửa bằng xà phòng và nước sạch.

 
Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn giúp ngừa Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn giúp ngừa Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Mọi người vẫn còn nhầm lẫn giữa vaccine ngừa cúm và vaccine ngừa Covid-19. Hai loại vaccine này là hoàn toàn khác nhau và tiêm vaccine ngừa cúm rồi không đồng nghĩa với việc sẽ không mắc Covid-19 nữa.

Virus Corona mới và khác biệt hoàn toàn nên cần có vaccine riêng đặc trị. Nhưng mặc dù các loại vaccine ngừa cúm không có hiệu quả chống lại Covid-19 thì việc tiêm phòng vẫn là nên làm để bảo vệ sức khỏe.

Nhiều người thường thấy lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 thông qua lấy dịch mũi nên nghĩ rằng làm sạch mũi thường xuyên bằng nước muối virus sẽ không thể tồn tại. Thế nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy việc làm này có thể tránh nhiễm Covid-19. Chỉ có một số ít bằng chứng cho rằng thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sẽ giúp cải thiện nhanh đường hô hấp sau cảm lạnh mà thôi.

 
Rửa mũi bằng nước muối không thể diệt được virus Corona. (Ảnh minh họa: Sức Khỏe Đời Sống)
Rửa mũi bằng nước muối không thể diệt được virus Corona. (Ảnh minh họa: Sức Khỏe Đời Sống)

Ngoài ra còn tồn tại cả hiểu lầm liên quan đến thực phẩm phòng chống Covid-19. Là một thực phẩm lành mạnh, có một số đặc tính kháng khuẩn nên tỏi được cho là có khả năng ngừa Covid-19. Song điều này cũng hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào.

Bên cạnh đó, Covid-19 không lây lan qua đường muỗi đốt như các bệnh truyền nhiễm khác. Virus Corona lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Bạn cũng có thể nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt nhiễm virus và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng trước khi rửa tay.

 
Chưa có bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể lây qua đường muỗi đốt. (Ảnh minh họa: Viện Y Học Ứng Dụng)
Chưa có bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể lây qua đường muỗi đốt. (Ảnh minh họa: Viện Y Học Ứng Dụng)

Cuối cùng, mắc Covid-19 không có nghĩa là đang cầm trên tay “án tử”. Mặc dù chưa có thuốc đặc trị nhưng qua quá trình điều trị vẫn có thể hồi phục. Bằng chứng cho thấy là hiện có hơn 158 triệu ca trên hơn 174 triệu ca nhiễm đã được chữa khỏi. Nên nếu không may mắc Covid-19 bạn cũng không nên quá lo lắng mà nghe theo hướng dẫn của các y bác sĩ nhé.

Để bảo vệ thành quả chống dịch, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế. Đồng thời thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, tránh tin theo lời đồn đại vô căn cứ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁCH ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ ĐỂ PHÒNG DỊCH BỆNH

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng tránh Covid-19 là đeo khẩu trang. Song không phải ai cũng có thể thực hiện đúng các thao tác tưởng chừng rất đơn giản này.

Cần lưu ý, khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh có tính chống nước hướng ra ngoài và mặt trắng có tính hút ẩm quay vào trong.

Đeo khẩu trang phải che kín mũi và miệng. Không sờ tay lên khẩu trang vì có thể truyền virus từ tay lên mũi, miệng. Không cầm vào khẩu trang để tháo mà thay vào đó hãy cầm dây quai đeo.

Khẩu trang y tế chỉ dùng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Xem thêm tại đây!