Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

07/10/2017, 09:00 GMT+07:00

Xoáy nước khổng lồ xuất hiện sau động đất và sóng thần Nhật Bản, ảo ảnh "thành phố ma" ở Trung Quốc hay lốc xoáy xuất hiện trong núi lửa... là những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú.

Thiên nhiên luôn ẩn chứa các bí ẩn thách thức các nhà khoa học. Mặc dù hiện nay khoa học đã rất phát triển nhưng các nhà ngiên cứu vẫn đang đau đầu để giải thích các hiện tượng kỳ bí mà đôi lúc còn được gọi là “phép màu”.

Cùng tìm hiểu những hiện tượng thiên nhiên kỳ bí thách thức các nhà khoa học để khám phá những sự thật siêu tưởng mà con người chưa thể lý giải nổi dưới đây nhé!

Thủy Triều Xanh

Trên thế giới có rất nhiều loài thực vật phù du có khả năng phát quang sinh học. Loài có khả năng phát quang phổ biến nhất, sinh sống trên các đại dương là tảo “dinoflagellate”, loài tảo gây ra hiện tượng thủy triều xanh.

Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

Tảo dinoflagellate nổi trên bề mặt biển và di chuyển quanh các luồng nước, tạo ra các xung điện. Sau đó chính những xung điện này kích hoạt hàng loạt phản ứng hóa học, trong đó có protein luciferase – chịu trách nhiệm hình thành ánh sáng xanh neon bên trong cơ thể loài tảo.

Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

Trong đợt thủy triều xanh tại bãi biển Leucadia, California vào tháng 9/2011, các nhà khoa học còn phát hiện một số loài tảo dinoflagellate chứa độc tố cực kỳ nguy hiểm này. Bên cạnh đó, loài tảo còn sử dụng khả năng phát quang như một thứ vũ khí lợi hại ngăn chặn mối đe dọa từ các sinh vật khác.

Sấm sét vĩnh cửu

Đây là hiện tượng thiên nhiên độc đáo nhất trên thế giới có tên Relámpago del Catatumbo hay sét Catatumbo, thường xuất hiện ở cửa con sông Catatumbo và hồ Maracaibo của Venezuela. Hiện tượng này từ một tia chớp điện toán đám mây hình thành nên vòng cung điện trải dài hơn 500km trong thời gian từ 140 - 160 đêm mỗi năm và diễn ra suốt 10 giờ đồng hồ một đêm.

Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

Trung bình xuất hiện khoảng 280 lần sét đánh trong một giờ. Mỗi năm sẽ có khoảng 1.176.000 lần phóng điện với cường độ lên đến 400.000 ampe và có thể nhìn thấy từ khoảng cách 400km.


Hiện tượng trên được coi như một máy phát điện đơn lớn nhất trên tầng ozone của Trái Đất. (Ảnh Dân Việt)
Hiện tượng trên được coi như một máy phát điện đơn lớn nhất trên tầng ozone của Trái Đất. (Ảnh Dân Việt)

Nguyên nhân tạo ra hiện tượng sét Catatumbo là do sự va chạm của những cơn gió từ dãy Andes khiến tạo ra những cơn bão và hình thành nên sấm sét và phóng điện qua ion hóa, trong đó khí metan được tạo ra từ sự phân hủy các chất hữu cơ có trong các đầm lầy thuộc khu vực sông Catatumbo. 

Cơn mưa động vật

Đã có nhiều trường hợp kỳ lạ ghi nhận hiện tượng động vật rơi xuống từ trên trời. Mùa hè năm 2000 tại Ethiopia, hàng triệu con cá trút xuống như một trận mưa gây khó chịu cho người dân bản địa. Những con cá này bao gồm một số con còn sống và cả những con đã chết. Hầu hết các "cơn mưa động vật" được cho là do lốc xoáy hoặc các trận bão lớn có khả năng hút nước từ các con sông kèm theo nạn nhân là những đàn cá lớn.


Cơn mưa cá khiến nhiều người khó chịu vì mùi tanh bốc lên nồng nặc
Cơn mưa cá khiến nhiều người khó chịu vì mùi tanh bốc lên nồng nặc

Tuy nhiên giả thuyết này vẫn thách thức giới khoa học vì hầu hết mỗi trận mưa thế này chỉ độc nhất một loại động vật như cá, ếch hay chim. Có vẻ như hiện tượng này không phải do tự nhiên gây ra một cách ngẫu hứng. 

Ảo ảnh "thành phố ma"

Hình ảnh mờ ảo của "thành phố ma" xuất hiện hồi đầu tháng 6, sau một trận mưa lớn và trong điều kiện ẩm ướt dọc theo con sông Xin’an tại thành phố Huanshan, phía Đông Trung Quốc. Những tòa nhà cao tầng, ngọn núi và cây cối xuất hiện trong làn sương mù ma quái này khi nó phủ kín khắp con sông lúc chạng vạng.


"Thành phố ma" hiện lên khiến nhiều người sửng sốt
"Thành phố ma" hiện lên khiến nhiều người sửng sốt


Cận cảnh "thành phố ma" ở Trung Quốc năm 2011 (Nguồn: ITN)

Trong khi đó, thông thường người dân không nhìn thấy bất kỳ thứ gì xuất hiện ở đường chân trời. Những bức ảnh chụp được về thành phố này khiến các chuyên gia bối rối, mặc dù họ đã tới tận nơi để kiểm tra và không phát hiện có bất kỳ ngôi nhà nào ở đó. Một chuyên gia cho rằng hình ảnh đó là một dạng ảo ảnh thường xuất hiện trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Vùng đất im lặng

Khu vực hoang mạc Bolson de Mapimi, Mexico được mệnh danh là vùng đất im lặng với nhiều hiện tượng bí ẩn liên quan tới sóng radio. Năm 1970, căn cứ quân sự Mỹ tại Utah đã phóng thử nghiệm tên lửa, nhưng nó ngay lập tức bị đi chệch hướng và đâm xuống sa mạc.


Vùng đất kỳ bí ẩn chứa những điều kỳ thú 
Vùng đất kỳ bí ẩn chứa những điều kỳ thú 

Nhiều người nói rằng tên lửa này đã bị nhiễm phóng xạ. Người ta cho biết không một tín hiệu vô tuyến, TV, sóng ngắn, tín hiệu vệ tinh nào có thể lọt vào khu vực này. Người ta cũng cho biết có nhìn thấy nhiều sinh vật hình người vàng hoe xuất hiện trong khu vực.

Những hòn đá tự di chuyển

Thung lũng Chết (Death Valley) là một thung lũng dài và hẹp thuộc khu vực phía Đông sa mạc Mojave, California. Đây là cũng là vùng đất có địa hình thấp nhất, khí hậu khô và nóng nhất tại Bắc Mỹ. Nổi bật tại nơi đây là một chiếc hồ khô, diện tích lớn với những hòn đá (có thể lên tới 320kg) có khả năng tự di chuyển và để lại phía sau nó những vệt dài trên nền đất nứt nẻ.


Những hòn đá "biết đi" một cách kỳ lạ
Những hòn đá "biết đi" một cách kỳ lạ

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho sự di chuyển của các hòn đá như do ảnh hưởng của từ trường, gió lốc, những lớp tảo trơn, lớp băng mỏng hay thậm chí là có sự nhúng tay của sinh vật ngoài Trái Đất.

Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

Mùa đông năm 2011, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học San Diego sử dụng trạm khí tượng để đo khoảng cách gió, đồng thời gắn thiết bị định vị GPS lên 15 hòn đá và mang đến khu vực này. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận rằng những tấm băng nổi chính là động lực mạnh mẽ khiến các hòn đá tại thung lũng chết di chuyển. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thấy những hòn đá kích thước lớn di chuyển. Chính vì thế, đây vẫn là một bài toán bí ẩn chưa có lời giải đáp trong suốt nhiều năm qua.

Mưa máu

Trong suốt 3 tháng từ 25.7 - 23.9.2001, những trận mưa có nước màu đỏ ối trút rải rác tại bang miền Nam Ấn Độ là Kerala. Ngoài ra còn có những cơn mưa màu vàng, xanh và đen cũng xuất hiện tại đây.

Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

Các nghiên cứu cho rằng, những cơn mưa này được nhuộm màu từ các bào tử có trong không khí, sinh ra từ loại tảo cạn ở khu vực này. Tuy nhiên năm 2006 truyền thông Ấn đưa ra giả thuyết các hạt màu có nguồn gốc bên ngoài Trái Đất, đến từ một vụ nổ thiên thạch ngoài không gian.

Hiện tượng "Băng Tròn"

Băng tròn còn được gọi là đĩa băng hoặc chảo đá, là một hiện tượng tự nhiên rất hiếm xảy ra khi nước di chuyển chậm ở nhiệt độ đóng băng.

Thách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn sốThách thức các nhà khoa học, những hiện tượng thiên nhiên này tới nay vẫn là một ẩn số

Các nhà khoa học không biết chính xác cách thức hình thành những đĩa băng này nhưng có thể chúng hình thành trong các dòng xoáy nơi các mảng băng mỏng xoay tròn và dần dần kết dính lại với nhau. Đường kính của vòng tròn có thể thay đổi rất nhiều từ chỉ một vài feet đến 50 feet (hơn 15 mét).

Tổng hợp