9 hiện tượng bí ẩn hiện vẫn đang thách thức trí tuệ nhân loại

26/01/2018, 09:33 GMT+07:00

Ngày nay, nền khoa học đã có bước tiến vượt bậc và tạo ra những sản phẩm nằm ngoài sức tưởng tượng của con người. Tuy nhiên, có những vấn đề của quá khứ, thậm chí từ thời cổ đại, vẫn đang là "thách thức" hàng ngày của những nhà nghiên cứu.

1. Sự biến mất lạ kỳ của hàng triệu con sứa


Sự biến mất của hàng triệu con sứa tại khu vực đảo Eil Malk vẫn là ẩn số đối với các nhà khoa học
Sự biến mất của hàng triệu con sứa tại khu vực đảo Eil Malk vẫn là ẩn số đối với các nhà khoa học

Hồ sứa trên đảo Eil Malk ở Palau, vùng biển thuộc Nam Thái Bình Dương, là hòn đảo nhiệt đới xinh đẹp và yên tĩnh. Tại hồ có tới hàng triệu con sứa vàng di chuyển đến đây mỗi ngày. Tuy nhiên từ năm 1998 đến năm 2000, không còn ai thấy sự xuất hiện của những con sứa trong hồ nữa. Đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về sự mất tích bí ẩn của những con sứa này, tuy nhiên các câu trả lời chính thức vẫn là một ẩn số đối với các nhà khoa học.

2. Ánh sáng động đất

Trong nhiều thế kỷ, nhiều người đã quan sát được hiện tượng ánh sáng rất lạ kỳ. Đó là thứ ánh sáng chủ yếu có màu trắng hoặc xanh nhạt nhấp nháy trước những trận động đất lớn. Những loại ánh sáng này thường chỉ kéo dài vài giây. Đã có rất nhiều người khẳng định nhìn thấy “ánh sáng động đất” nhưng chỉ đến những năm 1960, khi những bức ảnh đầu tiên của hiện tượng lạ kỳ này được ghi nhận lại, khoa học mới bắt tay vào nghiên cứu chúng.


Những ánh sáng lạ kỳ thường xuất hiện trước cơn động đất
Những ánh sáng lạ kỳ thường xuất hiện trước cơn động đất

Kể từ đó, các nhà khoa học đã bắt đầu xem xét hiện tượng “ánh sáng động đất” một cách nghiêm túc và tạo ra nhiều giả thuyết cho nguồn gốc của loại ánh sáng này. Trong số đó có đề cập đến sự đứt gãy từ trường Trái Đất do căng tầng kiến tạo và hiệu ứng áp điện là đá thạch anh sinh ra điện áp khi nén lại bằng một cách nhất định.

Theo một nghiên cứu hồi năm 2014, ánh sáng động đất có thể do một loại đá cụ thể gây ra, như bazan và gabbro có thể phóng điện khi bị tác động. Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng cho sự xuất hiện của “ánh sáng động đất” vẫn là một thách thức với nền khoa học hiện nay.

3. Bài hát của những chú cá voi lưng gù


Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân đằng sau sự "yêu ca hát" của những chú cá voi lưng gu
Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân đằng sau sự "yêu ca hát" của những chú cá voi lưng gu

Đã có rất nhiều giả thuyết nghiên cứu về “tiếng hát” của cá voi lưng gù. Phổ biến nhất trong số đó vẫn là giả thuyết cho rằng những con đực có thể tạo ra những bài hát dài và rất "phức tạp" để thu hút những con cái. Tuy nhiên thực tế các nghiên cứu đã cho thấy những “bài hát” này lại thu hút... những con đực khác. Do vậy,  giả thuyết cho rằng tiếng hát của cá voi lưng gù là để dụ bạn tình có vẻ hơi “sai sai” nhỉ.

4. Tam giác quỷ Bermuda

Nếu phải chọn ra một nơi chứa đựng vô vàn hiện tượng huyền bí và những sự kiện kỳ ​​lạ thì chắc hẳn các nhà khoa học sẽ chọn Tam giác quỷ Bermuda.


Tam giác quỷ Bermuda, một nơi chưa đựng đầy bí ẩn chưa tìm ra lời giải
Tam giác quỷ Bermuda, một nơi chưa đựng đầy bí ẩn chưa tìm ra lời giải

Đây là một vùng biển nằm về phía tây Đại Tây Dương và đã được biết tới rộng rãi với nhiều hiện tượng bí ẩn, trong đó có các câu chuyện về tàu  thủy, máy bay hay thủy thủ đoàn biến mất không một dấu vết. Suốt 70 năm qua, ở dưới đáy vùng này vẫn còn hàng trăm xác máy bay, tàu thủy và hiện tại mới chỉ tìm lại được khoảng 10% số đó.

Các nhà khoa học có xu hướng giải thích sự biến mất kỳ lạ do thời tiết khắc nghiệt, dòng hải lưu, lỗi của con người và thậm chí các bong bóng khí mê-tan. Dù có nhiều giả thuyết được đưa ra nhưng vẫn chưa có một giả thuyết nào có thể làm hài lòng tất cả các nhà khoa học.

5. Quái vật hồ Loch Ness

Quái vật hồ Loch Ness, thường còn được gọi là "Nessie" hay "Ness", là một  sinh vật bí ẩn tới nay vẫn chưa thể xác định được. Loài sinh vật này được cho rằng đang “ẩn náu” dưới hồ Loch Ness, một hồ nước ngọt có điểm sâu nhất chạm mức 230m. Trong gần hai thế kỷ qua đã có hơn 3.000 người cho rằng họ đã tận mắt nhìn thấy sinh vật bí ẩn này, nhưng đa phần các trường hợp đó đều bị cho rằng không đủ độ tin cậy, thuyết phục.


Bức ảnh huyền thoại minh chứng cho sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness
Bức ảnh huyền thoại minh chứng cho sự tồn tại của quái vật hồ Loch Ness

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến ​​cho rằng hồ Loch Ness có thể là nơi sinh sống của một loài bò sát biển được cho là đã tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm.

Tuy nhiên theo Giáo sư Gareth Williams, người có nhiều năm nghiên cứu về quái vật hồ Loch Ness, đây chỉ là câu chuyện được đội ngũ truyền thông thêu dệt. Theo giáo sư này, Scotland đã thu về 30 triệu bảng/năm từ ngành du lịch được đẩy mạnh nhờ huyền thoại quái vật hồ Loch Ness. Quái vật hồ Loch Ness thực ra chỉ là một sản phẩm của sự thêu dệt nhằm thúc đẩy thị trường du lịch ở Scotland trong những năm 1930 của thời kỳ đại suy thoái.

6. Những hòn đá tự di chuyển

Được biết đến như những tảng đá trượt hay những tảng đá có khả năng tự di chuyển, những hòn đá “biết đi” ở thung lũng chết là vẫn ẩn số đối với các nhà khoa học hiện nay. Đây là những hòn đá có khả năng tự di chuyển và để lại phía sau nó những vệt dài trên nền đất nứt nẻ.


Những hòn đá tự di chuyển tại thung lũng chết
Những hòn đá tự di chuyển tại thung lũng chết

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho sự di chuyển của các hòn đá như do ảnh hưởng của từ trường, gió lốc, những lớp tảo trơn, lớp băng mỏng hay thậm chí là có sự nhúng tay của sinh vật ngoài Trái Đất. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai xác nhận các giả thuyết trên và cũng không có người nào thật sự nhìn thấy hòn đá đang di chuyển. Các giả thuyết vẫn còn gây nhiều tranh cãi và đây được xem như “thách thức” đối với nền khoa học hiện nay.

7. Cá voi tự sát tập thể

Hàng năm, có tới 2.000 chú cá voi biển lao lên bờ và “tự sát tập thể”. Đây được xem là hiện tượng bí ẩn từ thời cổ đại, dù trải qua hàng ngàn năm vẫn chưa ai có thể tìm ra lời giải đáp.


Hiện tượng cá voi mắc cạn vẫn gây ra nhiều sự tranh cãi
Hiện tượng cá voi mắc cạn vẫn gây ra nhiều sự tranh cãi

Đã có rất nhiều giả thuyết về hiện tượng kỳ lạ này, trong đó có giả thuyết cho rằng một "yếu tố bí ẩn" có thể khiến hệ thống định vị và các giác quan của cá voi bị "vô hiệu hóa", khiến chúng mất phương hướng và... lao lên bờ. Điều này sẽ khiến chúng bị mắc cạn, gây ra cảnh tượng “tự sát tập thể” vô cùng đau thương.

Thậm chí, còn có giả thuyết cho rằng hiện tượng này được gây ra bởi những thế lực ngoài Trái đất. Người ngoài hành tinh đang sử dụng một tần số sóng đặc biệt để buộc bầy cá heo và cá voi hành động theo ý mình. 

8. Mưa “động vật”

Ngoài những loại mưa phùn, mưa rào, mưa đá, hiện tượng thiên nhiên kỳ thú còn có cả cơn mưa “động vật”. Nghe thì có vẻ hơi “hư cấu” nhưng đây hoàn toàn là sự thật.


Đừng tưởng chỉ có mưa phùn, mưa rào, mưa đá,... có cả "mưa cá" đấy nhé
Đừng tưởng chỉ có mưa phùn, mưa rào, mưa đá,... có cả "mưa cá" đấy nhé

Vào mùa hè năm 2000 ở Etopia, đã xuất hiện một cơn mưa với hàng triệu con cá cả sống cả chết. Theo các nhà khoa học, hiện tượng mưa cá này xảy ra khi một trận lốc xoáy xuất hiện trên mặt nước tương đối nông và phát triển thành vòi rồng, hút toàn bộ những gì có trong nước, bao gồm cá, lươn và thậm chí là những con ếch lên trời, sau đó mang chúng đến một khu vực khác xa hơn, ngay cả khi lốc xoáy ngừng hoạt động.


Mưa nhện khiến ai cũng phải "khóc thét"
Mưa nhện khiến ai cũng phải "khóc thét"

Tuy nhiên lời giải thích có vẻ sẽ hợp lý nếu như không có sự xuất hiện của “mưa nhện”, “mưa giun” hay thậm chí “mưa bò” sau này.

9. Tiếng mèo gầm gừ

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tiếng gầm gừ của các “boss” lại lọt top những âm thanh huyền bí nhất trong vương quốc động vật? Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm được cơ chế mèo phát ra tiếng kêu đó bằng cách sử dụng cơ thanh quản và cơ hoành. Âm thanh được phát ra cả trong lúc hít vào và thở ra. Tuy nhiên, cách thức hệ thống thần kinh trung ương tạo ra và kiểm soát các cơn co thắt vẫn chưa được tìm hiểu rõ.


Tiếng gầm gừ của các "boss" vẫn còn là ẩn số đó nha
Tiếng gầm gừ của các "boss" vẫn còn là ẩn số đó nha

Không chỉ dừng lại ở sự tranh cãi về cách âm thanh được tạo ra mà các nhà khoa học còn tranh cãi về cả mục đích cũng những tiếng gầm gừ đó nữa.

Các “boss” thường gầm gừ đều đều khi nghỉ ngơi nhưng cũng làm điều đó khi ăn và thậm chí cả khi sinh nở. Vì vậy, lý do tại sao các “boss” lại thích gầm gừ vẫn chưa ai lý giải được.

Theo List25