Hiểm họa tiềm ẩn với người sử dụng smartphone vì những nguyên nhân sau đây

05/09/2018, 12:20 GMT+07:00

Ngày nay, điện thoại thông minh hay còn gọi là smartphone gần như đã trở thành vật không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, việc biến chiếc smartphone thành vật bất li thân, kể cả lúc ngủ thì không phải là một ý tưởng hay ho. Sau đây là những tác hại điển hình mà chiếc smartphone đang trở thành mối nguy hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của bạn:

Gây khó ngủ

Hiểm họa tiềm ẩn với người sử dụng smartphone vì những nguyên nhân sau đây

Não bộ thường sản xuất ra lượng hóc môn có tên gọi Melatonin giúp con người ngủ ngon hơn. Tuy nhiên mọi việc sẽ hoàn toàn khác đi nếu bạn đặt chiếc smartphone bên cạnh khi ngủ. Chính những ánh sáng do điện thoại di động phát ra cũng như đèn báo sóng và tín hiệu sẽ ảnh hưởng xấu đến não bộ làm lượng Melatonin được sản xuất hít hơn, khiến bạn ngủ không ngon giấc và lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ.

Dễ bị vi khuẩn xâm nhập

Không những thế, nhiều người còn có thói quen mang điện thoại vào nhà vệ sinh để sử dụng. Chính việc làm này khiến cho các loại vi trùng nguy hiểm như: E.Coli, Salmonella hay C.Difficile… dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột...

Hiểm họa tiềm ẩn với người sử dụng smartphone vì những nguyên nhân sau đây

Điện thoại di động là vật luôn được mang theo bên người, được sử dụng mọi nơi mọi lúc nên vô tình nó trở thành ổ chứa rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn bám vào, trở thành trung gian truyền bệnh cho người.

>> Có thể bạn quan tâm: Chơi game trên điện thoại nhiều cẩn thận mù mắt, rối loạn tâm thần

Dễ bị cháy nổ

Hẳn bạn không lạ gì những trường hợp điện thoại đang yên đang lành bỗng nổ một phát có khi gây ra án mạng. Việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ ắt hẳn là thói quen của nhiều người nhưng nó hoàn toàn không được các chuyên gia ủng hộ bởi nếu vô tình va đập sẽ khiến những vi mạch trong điện thoại gây chập, có thể xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào.

Hiểm họa tiềm ẩn với người sử dụng smartphone vì những nguyên nhân sau đây

Hơn nữa, sạc điện thoại khi ngủ và đặt trên đầu giường cũng là một cách đùa giỡn với Tử thần khá phổ biến trong thói quen của người sử dụng smartphone. Việc xảy ra những vụ án mạng vì sạc điện thoại không còn hiếm. Cần tìm nguồn sạc đảm bảo an toàn và đặc biệt phải tránh xa nơi bạn ngủ để tránh những hậu quả thương tâm.

>> Các tác hại của điện thoại:
Nghiên cứu mới: Điện thoại di động "triệt" đường con cái của con trai
Bị mù vì xem phim suốt đêm trên điện thoại

Hiểm họa smartphone:

Làm mỏi mắt, nhức mắt, đau vai, cổ

Hiểm họa tiềm ẩn với người sử dụng smartphone vì những nguyên nhân sau đây

Ở một số người, nhất là ở lứa tuổi thanh niên, họ luôn có thói quen sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ trong thời gian dài dưới ánh sáng yếu. Việc làm này rất dễ gây ra những tổn thương về mắt như khô mắt, giảm thị lực… Nguy hiểm hơn, nếu dùng điện thoại lâu trong bóng tối cũng dễ dẫn tới những cơn đau đầu khó chịu.

Hiểm họa tiềm ẩn với người sử dụng smartphone vì những nguyên nhân sau đây

Ngoài ra, việc bạn sử dụng thường xuyên điện thoại di dộng trong một tư thế khiến tay luôn phải co và đầu phải cúi với thời gian dài, gây ra những cơn đau, mỏi xương khớp, vai, cổ và lưng. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo, trước khi đi ngủ cần tuyệt đối tránh xa chiếc điện thoại, nhất là sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi.

Thời đại tân tiến và việc chiếc smartphone gần như có thể thay thế mọi thiết bị giải trí là việc quá tầm thường. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe mà vẫn theo kịp công nghệ và thời đại. Cần có những hiểu biết đầy đủ hơn về những tác hại mà smartphone đang ở bên cạnh bạn hằng ngày. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho độc giả thêm thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mình.