Không chỉ ung thư, thói quen "cắn móng tay" còn có thể dẫn tới tử vong, bạn biết chưa?

12/09/2018, 15:00 GMT+07:00

Cắn móng tay không chỉ là một thói quen xấu mà còn gây hại cho sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Cắn móng tay là một thói quen, không chỉ ở trẻ con mà còn cả ở người lớn. Tật này xảy ra chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân sợ căng thẳng, nhàm chán hoặc lo lắng. Hành động tưởng chừng vô hại này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mặt sức khỏe.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nguy hại với sức khỏe do thói quen cắn móng tay

Gây suy yếu răng: Cắn móng tay không chỉ ảnh hưởng đến móng tay mà còn có thể làm cho răng của bạn bị xô dịch, sứt mẻ hoặc trở nên yếu dần theo thời gian. Nó cũng có thể gây hỏng men răng, làm mất sự liên kết của răng hàm trên và hàm dưới, gây viêm nướu.

Biến dạng lợi: Nếu muốn có nụ cười đẹp, bạn nên ngừng cắn móng tay ngay lập tức. Ngoài nguy cơ làm yếu răng, thói quen này còn có thể gây ra các bệnh về lợi và gây thụt lợi. Các góc cạnh của móng tay có thể đưa vi khuẩn vào kẽ răng, tạo thành các mô lợi bị nhiễm khuẩn và đau nhức.

>> Tác Hại của việc cắn móng tay:
Nguy cơ bị nhiễm trùng máu từ thói quen cắn móng tay
7 tác hại này sẽ khiến bạn lạnh sống lưng mỗi lần muốn cắn móng tay


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nhiễm khuẩn: Khu vực dưới móng tay là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn có hại như khuẩn salmonella, E.Coli hay vi khuẩn gây cảm cúm. Khi bạn cắn móng tay, chúng có thể thâm nhập vào miệng và xuống dạ dày, gây bệnh cho cơ thể.

Nhiễm trùng móng tay: Nếu lỡ miệng cắt mất một mảng móng tay lớn, bạn có nguy cơ mắc viêm mé móng. Bệnh này có thể kéo dài nhiều tuần, khiến mé móng tay đau nhức và sưng phù.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nổi mụn: Những người thường xuyên cắn móng tay có nguy cơ nổi mụn nước xung quanh móng - thường do vi khuẩn HPV gây ra. Nếu bạn chạm ngón tay nhiễm khuẩn lên mặt, mụn sẽ có cơ hội lây lan trên da.

Móng tay quặp: Việc cắn móng tay tạo điều kiện cho móng mọc ngược vào trong, gây sưng tấy, đau đớn và có thể cần đến phẫu thuật nếu bị nhiễm trùng.

Hơi thở có mùi khó chịu: Vi khuẩn từ móng tay xâm nhập vào miệng khiến người có thói quen này dễ bị bệnh hơi thở có mùi hôi.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Móng tay biến dạng: Việc thường xuyên cắn móng tay có thể khiến bộ phận cơ thể này của bạn bị biến dạng vĩnh viễn. Trong đó, móng tay có thể tách rời khỏi phần đệm và khiến phần đệm thịt dưới móng tay dần thu hẹp, dẫn đến việc hoàn toàn biến mất. 


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong: Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng máu dẫn tới tử vong do thói quen cắn móng tay.

Nhiễm trùng huyết (nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng máu) là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do sự xâm nhập liên tiếp vào máu của vi khuẩn gây bệnh và độc tố của vi khuẩn. Tình trạng nhiễm trùng gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, làm suy đa phủ tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong rất cao có thể từ 20 - 50% các trường hợp; trong đó sốc nhiễm khuẩn là một tình trạng biểu hiện trầm trọng của nhiễm trùng huyết. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm trùng huyết.​

>> Có thể bạn quan tâm:
Bạn có thói quen cắn móng tay, hãy đọc bài này để biết mình ra sao
Tử vong vì thói quen…cắn móng tay

Cách “cai nghiện” cắn móng tay

Cách 1: Dùng băng dính "bọc" móng tay

- Sử dụng băng dính để "bọc" móng tay cả ngày, trừ lúc ngủ. Bạn có thể thay thế băng mới sau khi tắm hoặc thay hàng ngày.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Cách 2. Chọn ra một ngón duy nhất để " được bảo hộ"

- Chọn một ngón tay bất kỳ và được ban một đặc ân là "được bảo hộ". Bạn vẫn duy trì thói quen cắn móng nhưng không được "hành hạ"ngón được chọn.

- Sau vài ngày, quan sát sự khác nhau giữa móng được chọn so với các móng còn lại. Sự "khỏe mạnh" của ngón tay được chọn sẽ giúp bạn có động lực "cai nghiện món này".

Cách 3. Giữ tay và miệng luôn bận rộn

- Tìm một thú vui khác để tạm quên việc cắn móng tay như gõ tay lên mặt bàn, xoay vặn ngón cái, nắm chặt hai tay, cho tay vào túi quần hoặc chỉ ngồi nhìn chằm chằm vào bàn tay...

- Bạn cũng nên "phòng thân" một đoạn chun, đồng xu… trong tay. Bất ngờ cơn nghiện cắn móng tay nổi dậy, bạn hãy chơi với các đồ vật đó.

- Giữ miệng luôn hoạt động như nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo và ăn vặt, giúp bạn giảm thời gian dành cho việc cắn móng.


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Cách 4. Dùng chất tạo mùi ngăn cắn móng

- Sơn móng tay bằng những dược phẩm tạo ra mùi vị khó chịu nhưng vô hại. Mùi hôi đó sẽ khiến bạn mất hứng thú cho tay vào miệng.

Tổng hợp