Sai lầm nghiêm trọng khi cha mẹ quan niệm để mặc con tự khóc, tự nín

18/05/2018, 15:30 GMT+07:00

Phương pháp để mặc trẻ khóc sẽ chẳng hề có lợi mà thậm chí trở thành phản khoa học vì cha mẹ đã vô tình khiến con trẻ có một khoảng thời gian đầy hoang mang và sợ hãi.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta từng nghe đến phương pháp dạy con hết sức mới lạ này. Bởi theo lẽ thường, con khóc sẽ có mẹ dỗ, nhưng ở đây, người ta cho rằng để trẻ tự nín sẽ hình thành một thói quen, nề nếp lành mạnh và khoa học. Tuy nhiên, lợi ích thì chưa thấy đâu, nhưng bao mối nguy hiểm đã hiển hiện ngay trước mắt. Trẻ sẽ gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, về tâm lí nếu như cha mẹ cố tình ép buộc con vào tình trạng này.

1. Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Não bộ


Trẻ sơ sinh khóc quá nhiều gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của não
Trẻ sơ sinh khóc quá nhiều gây ảnh hưởng xấu cho sự phát triển của não

Bộ não của trẻ sơ sinh vẫn chưa phát triển đầy đủ, cực kì mong manh và dễ bị tổn thương. Sau khi chào đời, các tế bào thần kinh vẫn còn phải tiếp tục hoàn thiện, và quá trình này rất dễ bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng, khó chịu của trẻ khi mà không được đáp ứng nhu cầu kịp thời. Trẻ liên tục quấy khóc trong những năm tháng đầu đời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điều khiển cảm xúc, khả năng giữ bình tĩnh và tiết chế căng thẳng khi trẻ lớn lên sau này.

Các vấn đề sức khỏe khác


Khi khóc, trẻ cũng có thể bị ho nhiều dẫn đến khó thở
Khi khóc, trẻ cũng có thể bị ho nhiều dẫn đến khó thở

Ngoài việc gây ảnh hưởng không tốt cho não bộ, việc khóc quá nhiều cũng tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Theo các chuyên gia, trẻ khóc trong thời gian dài có nguy cơ tăng huyết áp, tăng áp suất não, đồng thời nhịp tim, hơi thở, nhiệt độ cơ thể không ổn định, có thể biến động theo chiều hướng xấu. Việc này cũng gây ức chế hệ thống miễn dịch và tiêu hóa, ức chế các hormone tăng trưởng, khiến trẻ chậm lớn. Các trường hợp ngiêm trọng nhất là trẻ bị ngưng thở đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng.


Ngoài ra còn gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp
Ngoài ra còn gặp các vấn đề về tim mạch, huyết áp

2. Ảnh hưởng đến tâm lí

Khóc là một trong những biểu hiện cảm xúc của trẻ, vì vậy khi trẻ khóc mà bị bố mẹ bỏ mặc, sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lí.

Trẻ hoang mang, sợ hãi


Cha mẹ không quan tâm sẽ khiến trẻ thêm sợ hãi
Cha mẹ không quan tâm sẽ khiến trẻ thêm sợ hãi

Sau khi rời khỏi bụng mẹ để đến với môi trường bên ngoài, điều mà bé cần nhất lúc này đó chính là sự bảo vệ, chở che, sự nâng niu đùm bọc, để bé cảm thấy được an toàn. Chính vì thế, khi trẻ khóc mà không được ai dỗ dành, sẽ sinh ra cảm giác hoang mang, sợ hãi. Đó sẽ trở thành quãng thời gian vô cùng đen tối trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ, vì cảm giác bị bỏ rơi thực sự rất dễ gây ám ảnh.


Trẻ chỉ muốn được yêu thương và che chở mà thôi
Trẻ chỉ muốn được yêu thương và che chở mà thôi

Trẻ vô cảm hơn

Hậu quả này nghiêm trọng và khó xử lí hơn rất nhiều. Trẻ ý thức rằng dù mình khóc cũng không ai quan tâm, không ai giúp đỡ, vì vậy sẽ dần dần chai lì về mặt cảm xúc. Trẻ ít nói, không cười, khó chia sẻ,...đó chính là những tiền đề dẫn đến trầm cảm hay tự kỷ trong tương lai.


Trẻ dần sống khép kín, thu mình, dễ có nguy cơ bị trầm cảm hoặc tự kỉ
Trẻ dần sống khép kín, thu mình, dễ có nguy cơ bị trầm cảm hoặc tự kỉ

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, khi trẻ nín khóc, tức là mình đã thành công trong phương pháp dạy con này. Thế nhưng, sự thực là hoàn toàn trái ngược. Tiếng khóc của trẻ không thể thu hút sự quan tâm của ba mẹ, và sau bao nỗ lực không thành, trẻ buộc phải tự dừng lại vì quá mệt, và để bảo tồn nguồn năng lượng ít ỏi còn lại. Đừng nghĩ con đã đi đúng vào kỉ luật, nề nếp mà cha mẹ đã đặt ra, trẻ chỉ đang dần rơi vào tuyệt vọng và phải bỏ cuộc mà thôi.

3. Ảnh hưởng đến sữa mẹ

Bởi lẽ, sữa mẹ được sản xuất và tiết ra dựa trên nhu cầu bú của trẻ. Trẻ càng được cho bú mẹ ít thì cơ thể mẹ càng ít được kích thích để tiết thêm sữa. Khi bé quấy khóc để đòi bú mẹ nhưng lại không được đáp ứng và bỏ mặc thì hậu quả tất yếu là lượng sữa cũng sụt giảm theo.


Mẹ không cho bé bú thì lượng sữa cũng giảm đi
Mẹ không cho bé bú thì lượng sữa cũng giảm đi

4. Ảnh hưởng đến tình cảm gia đình

Bác sĩ Howard Chilton, Chuyên gia tư vấn về trẻ sơ sinh tại Bệnh viện tư thục Prince of Wales và Bệnh viện Hoàng gia Royal tại Sydney (Úc) cho rằng, để mặc con khóc là đi ngược với bản năng làm cha mẹ tự nhiên vốn có. Phương pháp dạy con này là không có cơ sở khoa học, thậm chí có thể gây ra những bất hòa, cãi vã trong gia đình. Nhiều bà mẹ đã từng stress, trở nên trầm cảm chỉ vì tiếng khóc của con trẻ.


Điều tốt nhất là cha mẹ ở bên cạnh và vỗ về trẻ
Điều tốt nhất là cha mẹ ở bên cạnh và vỗ về trẻ

Tuyệt nhiên, để mặc con tự khóc, tự nín không phải là một phương pháp dạy con đúng đắn và khoa học. Vì vậy, nếu cha mẹ nào đang áp dụng với con mình, thì hãy bỏ ngay trước khi gặp phải những hậu quả nghiêm trọng nhé.

Ảnh: Internet