Những em bé sơ sinh cân nặng "khủng" chào đời giữa mùa dịch

21:30 12/07/2021

Theo Thanh Niên, ngày 12/7, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết vừa thực hiện thành công ca bắt con cho một sản phụ 33 tuổi. Đáng nói là bé trai này có cân nặng lên đến 5,2kg, tương đương với một đứa trẻ 2 tháng tuổi.

Trước đó, sản phụ N.T.T đã nhập viện vào trưa ngày 11/7. Các bác sĩ sau khi theo dõi đã đánh giá thai nhi to hơn bình thường nên đã chỉ định phẫu thuật.

 
Bé trai ra đời bằng phương pháp phẫu thuật nặng 5,2kg. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Bé trai ra đời bằng phương pháp phẫu thuật nặng 5,2kg. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Sau hơn một tiếng đồng hồ trong phòng sinh, em bé đã được đưa ra khỏi bụng mẹ trước sự bất ngờ của tất cả các bác sĩ. Đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết, đây cũng là em bé sơ sinh có cân nặng lớn nhất từ trước đến nay được sinh ra tại viện. Hiện sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định.

Bác sĩ Trần Vạn Nhiệm, Trưởng khoa sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước, là người thực hiện chính ca bắt con chia sẻ: “Cân nặng của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 2,8 - 3,5 kg nếu sinh đủ tháng. Một thai nhi nặng hơn 4 kg thì sẽ được gọi là thai to."

Mặc dù gây chú ý bởi cân nặng đặc biệt nhưng bé trai này vẫn chưa phải là em bé sơ sinh “khủng” nhất được sinh ra trong năm 2021. Trước đó vào hồi tháng 2, một bé trai ở Quảng Trị đã chào đời với cân nặng lên đến 6,1kg.

 
Bé trai nặng 6,1kg chào đời ở Quảng Trị với sức khỏe ổn định. (Ảnh: Người Lao Động)
Bé trai nặng 6,1kg chào đời ở Quảng Trị với sức khỏe ổn định. (Ảnh: Người Lao Động)

Cụ thể, theo VTV, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Quảng Trị đã tiếp nhận sản phụ V.T.V, mang thai lần 2 ở tuần thứ 39. Sản phụ V. cũng được chỉ định "bắt con" sau khi có kết quả siêu âm. Bé trai sau đó ra đời với cân nặng tương đương trẻ 3 tháng tuổi với tình trạng sức khỏe ổn định.

Một trường hợp khác là bé gái chào đời tại Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Sóc Trăng cũng với mức cân nặng 6,1kg khiến nhiều người ngạc nhiên. Mẹ của em bé - chị N.T.C khi nhập viện chờ sinh cũng có cân nặng trên 100kg.

Theo gia đình của sản phụ thì đây là lần sinh thứ 7 của chị C. và những lần sinh trước cân nặng của các bé cũng tương đối lớn, từ 3,6 – 4,8kg. Và lần này, con gái út được sinh ra tận 6,1kg, được xem là trường hợp hiếm gặp ở Việt Nam.

 
Bé gái nặng 6,1kg là hiếm gặp ở Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bé gái nặng 6,1kg là hiếm gặp ở Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Các trường hợp trẻ sơ sinh cân nặng lớn vẫn luôn thu hút sự chú ý của nhiều người. Bạn nghĩ sao về những em bé đặc biệt này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG SAI LẦM MẸ BẦU CẦN TRÁNH ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHỎE THAI NHI

Việc nghe theo nhiều luồng thông tin trên mạng đã khiến các bà mẹ đang mang thai làm theo và vô tình gây hại đến em bé trong bụng.

Rất nhiều mẹ bầu tin rằng ăn cay sẽ giúp dễ tiêu hóa, làm ấm bụng, kích thích vị giác… Tuy nhiên điều này là vô cùng sai lầm vì ăn cay nhiều sẽ khiến người mang thai bị mất nước, xuất hiện các chứng bệnh về đau dạ dày, táo bón…

Trong quá trình mang thai cũng không nên uống quá nhiều các loại thuốc bổ. Nó sẽ làm cho mẹ bầu bị dư thừa vi chất, dẫn đến tình trạng có thể ngộ độc, gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng khác.

Việc xoa bụng bầu cũng cần phải được lưu ý, làm đúng cách với khoảng thời gian khoa học để không bị kích thích tử cung từ đó dẫn đến động thai.

Xem thêm tại đây!