Những em bé mới sinh đã nhú răng: Thực sẽ tốt số như truyền miệng?

19/12/2021, 20:15 GMT+07:00

Trẻ sơ sinh thường có thời gian mọc răng không giống nhau, nhưng thông thường dù sớm cũng phải vài tháng sau khi được sinh ra. Thế nên việc có em bé mới ra đời đã có luôn một đến vài chiếc răng là khá hiếm gặp.

 
Có những em bé chỉ vừa ra đời đã có răng. (Ảnh: Sindo News)
Có những em bé chỉ vừa ra đời đã có răng. (Ảnh: Sindo News)

Những em bé mới sinh đã “ngậm ngọc”

Mới đây trang Metro 24 Jam của Indonesia đăng tải đoạn clip ghi lại hình ảnh một bé gái vừa mới ra đời đã mang đặc điểm hiếm có khiến nhiều người chú ý. Theo đó, cô bé được sinh ra tại Bệnh viện Aek Kanopan, Bắc Sumatra, Indonesia và tiến sĩ Reza đang công tác tại đây cũng xác nhận sự việc này.

 
Hiện tượng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh khiến nhiều người quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình Metro 24 Jam)
Hiện tượng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh khiến nhiều người quan tâm. (Ảnh: Chụp màn hình Metro 24 Jam)

Những người tận mắt chứng kiến em bé đều nói rằng họ có thể nhìn thấy tận 10 cái răng, thậm chí còn có một người dùng mạng nổi tiếng tại Indonesia tên Ishak Labour Tani đăng lên những bức ảnh rõ hơn về bé gái này.

Có thể thấy, bên dưới lớp nướu xuất hiện những vết trắng giống như chuẩn bị mọc răng. Nhưng có 2 chiếc răng cửa phía dưới nhô ra hẳn và nhìn rõ nhất.

 
Hai chiếc răng cửa phía dưới được thấy khá rõ ở bé gái người Indonesia này. (Ảnh: Tribute)
Hai chiếc răng cửa phía dưới được thấy khá rõ ở bé gái người Indonesia này. (Ảnh: Tribute)

Trường hợp tương tự cũng từng được ghi nhận ở tỉnh Bình Phước của nước ta. Báo Gia Đình và Xã Hội đưa tin, sản phụ T.T. khi đó 19 tuổi đã hạ sinh con gái với 2 chiếc răng cửa hàm dưới có từ khi lọt lòng: “Các bác sĩ đỡ đẻ cho mình cũng phải thốt lên đầy vẻ ngạc nhiên là chị làm ở đây lâu rồi mà lần đầu thấy trẻ chào đời đã có răng.” - chị T. chia sẻ.

Hay như tài khoản T.Đ.V. ở Hà Nội cũng từng đăng trên trang cá nhân của mình hình ảnh bé gái là cháu của anh mới sinh đã có 1 chiếc răng. Gia đình cùng các bác sĩ đều phải nhìn lại thật kĩ và xác nhận em bé đúng là vừa ra đời đã mọc răng.

 
Người mẹ trẻ ở Bình Phước chia sẻ hình ảnh đặc biệt của con mình. (Ảnh: Gia Đình Và Xã Hội)
Người mẹ trẻ ở Bình Phước chia sẻ hình ảnh đặc biệt của con mình. (Ảnh: Gia Đình Và Xã Hội)

 
Cháu gái anh T.Đ.V. lọt lòng mẹ đã có răng. (Ảnh: FB T.Đ.V.)
Cháu gái anh T.Đ.V. lọt lòng mẹ đã có răng. (Ảnh: FB T.Đ.V.)

Theo quan niệm của người Việt Nam nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung, việc trẻ mới sinh đã có răng còn được gọi là “ngậm ngọc”. Họ cho rằng những đứa trẻ này về sau đều sẽ rất khỏe mạnh, tốt số. Còn nếu bố mẹ có thể giữ được chiếc răng đó cất đi thì gia đình về sau phát đạt, hạnh phúc.

Dù chỉ là lời truyền miệng song vì là điều hiếm có nên dân tình cũng khá tin tưởng vào việc này. Nhiều bình luận bày tỏ ngưỡng mộ với sự may mắn của các em bé và gia đình.

>> Xem thêm: Ý nghĩa thật sự của việc trẻ sinh ra trong bọc điều

Trẻ mới sinh đã có răng dưới góc nhìn y học

Trên thực tế, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy trẻ mới sinh đã mọc răng thì về sau sẽ tốt số cả. Còn xét dưới góc độ y học, trang Healthline đưa tin, việc mọc răng bẩm sinh này là tương đối hiếm, cứ 2.000 ca sinh thì mới có 1 trường hợp. Về cơ bản, hiện tượng này không có tác động tiêu cực trực tiếp nào đến sức khỏe của các bé.

 
Trẻ mọc răng bẩm sinh thường được khuyên nên nhổ bỏ. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)
Trẻ mọc răng bẩm sinh thường được khuyên nên nhổ bỏ. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Tuy nhiên, những chiếc răng thường là răng cửa hàm dưới, chân răng nông nên rất dễ lung lay và rụng bất ngờ. Chính vì thế mà các bác sĩ khi phát hiện ra thường sẽ yêu cầu bố mẹ nhổ vì nếu răng rụng mà không để ý thì có thể rơi vào đường hô hấp, gây nguy hiểm cho trẻ.

Ngoài ra, chiếc răng này nếu giữ còn khiến bé khó ăn sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển. Trong trường hợp răng còn tiếp tục mọc lên sẽ làm bé bị đau, làm bé khó chịu, hay quấy khóc.

Một số ít các trường hợp mọc răng từ lúc mới chào đời còn có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của các hội chứng như Sotos (một loại rối loạn phát triển); hội chứng Hallermann-Streiff (gây khiếm khuyết thể chất và trí tuệ); hội chứng Pierre Robin (tật hàm nhỏ)…

>> Đừng bỏ lỡ: 10 điều “cấm kỵ” mẹ không được làm cho bé sơ sinh

Như vậy có thể thấy hiện tượng em bé sinh ra “ngậm ngọc” có thể thú vị với nhiều người nhưng chưa chắc đã là điều mà bố mẹ các bé mong đợi. Dù sao thì con sinh ra chỉ cần phát triển bình thường, khỏe mạnh là được phải không nào.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RĂNG MỌC BẨM SINH

Ngay khi được 6 tuần tuổi trong bụng mẹ, em bé đã bắt đầu quá trình hình thành những chiếc răng đầu tiên ở bên trong nướu và thông thường chỉ có thể nhìn thấy vài tháng sau sinh. Trường hợp mọc răng bẩm sinh, ngoài nguyên nhân là dấu hiệu của một số hội chứng kể trên thì có thể là do trong quá trình mang thai, mẹ ăn nhiều đồ giàu canxi nên răng bé phát triển sớm.

Nếu muốn nhổ luôn chiếc răng này thì biện pháp dành cho bé là phẫu thuật. Thao tác sẽ được thực hiện khi trẻ được ít nhất 10 ngày tuổi. Với gia đình không muốn nhổ thì phải chú ý đến vệ sinh răng miệng cho bé bằng cách dùng khăn ẩm lau sạch cả lợi và răng.