Những đứa trẻ ăn ngủ với hàng trăm ngàn tử thi

21:04 19/03/2015

Tại nơi được coi là phiên bản của “vùng đất xác sống” trên phim, người ta có thể bắt gặp được những giây phút nô đùa vô tư, hồn nhiên của những đứa trẻ.

Khu vực này là nơi chon cất của hàng trăm ngàn tử thi với đủ từng thành phần sắc tộc. Không ít nhân vật trong số họ khá nổi tiếng, có chức sắc. Có rất nhiều người ví von nơi đây giống như phiên bản đời thực về bộ phim “xác sống” nổi tiếng của Mỹ  “Tomb of the Living Dead” sản xuất từ năm 1972 rất đình đám.

Tại thủ đô Manila, Philippines, nơi hàng ngàn người người dân buộc phải biến khu nghĩa trang thành chốn nương thân của mình.

Cuộc sống vẫn diễn ra bình dị nơi đây. Bé gái đang vô tư đọc sách.

thành phố nhộn nhịp, đông đúc với dân số khoảng 12 triệu người, Manila được xếp thứ 11 trong số các khu trung tâm lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, có khoảng 40% dân số sống dưới mức nghèo khổ, thường tập trung tại khu ổ chuột mà không có đủ khả năng để chi trả cho điều kiện sống tốt hơn.

Nghĩa trang Bắc Manila là nghĩa trang lớn nhất và cổ nhất của thành phố. Với diện tích khoảng 22ha, đây là nơi cư trú của những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội.

Những ngôi mộ đa phần làm bằng bê tông và nằm lộ thiên. Các tử thi khi chuyển tới sẽ được đưa vào những chiếc hầm hình hộp chữ nhật xếp chông lên nhau. Ngay phía trên là cuộc sống của hàng ngàn người dân.

Đây cũng là khu ổ chuột lớn nhất của Philippines, với hàng ngàn người dân nghèo trú ngụ. Họ sinh hoạt ở đây mỗi ngày và chung sống ngay bên cạnh người chết. Tại bất cứ khu vực nào nằm trong nghĩa trang này, cuộc sống mỗi ngày đều diễn ra rất ồn ào và sôi nổi, trái ngược hẳn với sự u ám, tĩnh lặng mà mọi người thường nghĩ.

Chỉ với những thanh gỗ cắm lên trên những hầm mộ là đã có túp lều để sinh hoạt.

Khu nghĩa trang này dần biến thành một “đô thị” nhỏ. Trên thực tế, “thành phố nghĩa trang” này phát triển khá mạnh mẽ với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm rộng lớn và phức tạp, len lỏi giữa hàng chục ngàn ngôi mộ. Tận dụng khoảng trống, những nam thanh niên dựng lên cột chơi bóng rổ.

Những đứa trẻ chơi đùa cùng nhau.

Các quầy hàng thức ăn nhanh, thực phẩm và thuốc lá mọc lên để phục vụ người dân và những người tham dự tang lễ hay đến thăm mộ. Thậm chí, tại “thành phố nghĩa trang” này còn có cả quán karaoke và cả các quán cà phê Internet.

Với bản năng sinh tồn mạnh mẽ của mình, họ đã tự tạo ra được cuộc sống khá tốt đẹp và trên hết là vui vẻ.

Những cậu bé hồn nhiên chơi bóng rổ.

Ngoài những công việc như chăm sóc mộ hay thu nhặt phế liệu, ở đây cũng có những thợ may, chủ thẩm mỹ viện hay cả các giáo viên. Tất cả đều chung sống hòa bình giữa các khu mộ trong nghĩa trang lớn này.

Cây cầu gỗ đơn giản trở thành lối đi lại nơi đây.

Trong những năm qua, các nhà chức trách thành phố đã nỗ lực tìm phương án nhằm di chuyển người dân ra khỏi nghĩa địa, cung cấp các sự lựa chọn về nơi ở khác nhau cho họ. Tuy nhiên, có rất nhiều người trong số các gia đình được tái định cư nơi khác mong muốn trở về ngôi nhà cũ này.

Những đứa trẻ hồn nhiên chơi đùa.