Những dự án sẽ “thay da đổi thịt” cho Sài Gòn trong tương lai (phần cuối)

12:00 31/03/2015

Đối với hầu hết người dân Sài Gòn cũng như các du khách đến nơi đây, khu vực giữa Chợ Bến Thành và Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh được cho là tâm điểm của sự thay đổi, nơi đang diễn ra những hoạt động “thay da đổi thịt” cho Sài thành bằng việc xây dựng những con đường đi bộ, trạm tàu điện ngầm, một trung tâm hành chính mới và những toà tháp văn phòng cao ngất ngưởng.

Chúng ta đã được biết đến 10 công trình, tòa nhà sẽ giúp thành phố Hồ Chí Minh thay đổi bộ mặt trong tương lai. Và 5 dự án còn lại nằm trong “bộ sậu” giúp cho Sài Gòn “lột xác” trong nay mai sẽ gồm những gì? Hãy cùng điểm qua nhé.

11. Khách sạn Majestic mở rộng

Majestic là một trong những khách sạn lâu đời nhất của Sài Gòn, có niên đại từ năm 1925 và đã trải qua nhiều lần thay đổi diện mạo. Năm 2012, một kế hoạch chuyển đổi Majestic thành một tòa nhà 25 tầng đã được công bố bởi nhà điều hành của khách sạn, Saigon Tourist. Theo đó, việc mở rộng khách sạn với chi phí lên đến 90.000.000 USD sẽ bổ sung thêm 353 phòng nữa, thay vì chỉ có 175 phòng như hiện tại. Quả là một con số khổng lồ.

12. Tòa nhà Eximbank

Nằm tại một trong những vị trí đắt địa của thành phố Hồ Chí Minh,  tòa nhà Eximbank được dự đoán sẽ “nâng cấp” bộ mặt của thành phố trong nay mai. Tòa nhà cao 163m, gồm 40 tầng, bề ngoài sẽ được trang trí bằng những dãy ban công có hoa và cây xanh nhằm mục đích hướng tới một công trình thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa năng lượng gió, ánh sáng mặt trời và mưa, đồng thời giảm lượng điện tiêu thụ đến mức tối đa. Với chi phí xây dựng dự kiến là 170 triệu USD, tòa nhà trong tương lai sẽ là nơi đặt văn phòng hạng A và căn hộ cao cấp.

13. Ngôi nhà Đức

Dự án Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh đang bắt đầu xây dựng. Dự án tọa lạc tại hai mặt tiền Lê Duẩn - Lê Văn Hưu, ngay trung tâm thành phố, kế bên Kumho. Tòa nhà 25 tầng này không chỉ là trụ sở chung của Tổng lãnh sự quán Đức mà còn có văn phòng, nhà hàng, phòng tập thể dục, hồ bơi và căn hộ cao cấp.

Bên cạnh đó, dự án Ngôi nhà Đức sẽ là một trong những tòa nhà đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn Leed (tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh), với thiết kế mỗi phòng có rèm điện tử và kính 2 lớp để giảm hấp thụ nhiệt từ ánh sáng mặt trời, giảm chi phí dùng điều hòa và có các cửa sổ kích cỡ lớn để tăng lượng ánh sáng tự nhiên, giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo.

14. Saigon Center giai đoạn 2

Dự án Saigon Center là một khu phức hợp cao ốc do Công ty Keppel Land Watco I đầu tư tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn thành vào năm 1996 bao gồm 3 tầng mua sắm, 11 tầng văn phòng và 89 căn hộ dịch vụ cao cấp. Trong tương lai, tòa nhà Saigon Center giai đoạn 2 gồm 45 tầng sẽ cung cấp 50.000 mét vuông mặt bằng bán lẻ, 40.000 mét vuông đặt các văn phòng và 200 căn hộ dịch vụ.

15. Bến du thuyền Thủ Thiêm

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng đồ sộ và hoành tráng, một dự án cũng được mong chờ không kém đó chính là Bến du thuyền Thủ Thiêm tại phường An Lợi Đông, quận 2. Đây sẽ là bến du thuyền đầu tiên của Sài Gòn ở phía đông nam của khu đô thị mới quận 2. Bến du thuyền được thiết kế với quy mô lớn, có sức chứa hàng trăm tàu thuyền và diện tích rộng, gồm một khách sạn, một địa điểm vui chơi giải trí, một bến tàu du lịch, một công viên, một khu vực bảo trì, trạm xăng và bãi đậu xe.