Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

16/03/2018, 11:33 GMT+07:00

Hầu hết những 8X dưới đây đều trở thành doanh nhân thành đạt và quản lý tập đoàn lớn khi còn ở độ tuổi rất trẻ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, những cái tên danh tiếng này vốn xuất thân từ những gia đình danh giá nhưng không vì thế mà họ được thừa hưởng cơ ngơi một cách dễ dàng, họ đều phải tự mình cố gắng, tự mình vượt qua khó khăn để gây dựng thành công của riêng mình. 

Hầu hết trong mắt người trẻ, ít có doanh nhân thành đạt nào ở độ tuổi U40, các bạn luôn nghĩ rằng những tỷ phú ít nhất phải hơn số tuổi đó. Thế nhưng những doanh nhân dưới đây đều còn rất trẻ, hầu hết đều ở lứa 8X, trong tay đã sở hữu khối lượng tài sản "khủng", điều hành cả một tập đoàn lớn mạnh. Tuy xuất thân danh giá nhưng tất cả đều tự mình học hỏi, tự mình chứng minh khả năng bản thân, tự mình đi lên, lèo lái cũng như phát triển tiếp sự nghiệp của gia đình. 

Những thành công của các doanh nhân 8X này sẽ khiến chúng ta phải choáng ngợp, ngưỡng mộ. Không chỉ vì số tài sản họ nắm giữ mà còn vì sự cố gắng của "con nhà nòi" thật sự áp lực và khó khăn hơn những gì chúng ta tưởng. Nhưng bù lại, với thành công và sự phát triển không ngừng của các tập đoàn mà họ điều hành cũng đủ để bất kì ai trong chúng ta phải học hỏi, noi theo.

Nguyễn Ngọc Thái Bình - CFO của REE Corp

Nguyễn Ngọc Thái Bình sinh ngày 29/08/1980. Trong tay anh sở hữu số cổ phần lên tới 162.7 tỷ VND. Hiện anh đang xếp thứ 252 trong TOP những người giàu nhất Việt Nam. Với trình độ học vấn và năng lực đáng ngưỡng mộ: Thạc sỹ quản trị kinh doanh - Đại học Hawaii - Hoa Kỳ, Cử nhân tài chính - ngân hàng - Đại học Varginia - Hoa Kỳ, anh đã có được sự tin tưởng và bổ nhiệm của mẹ mình - Bà Nguyễn Thị Mai Thanh vào vị trí Giám đốc tài chính (CFO) và tham gia vào hội đồng quản trị REE Corp khi chỉ mới 29 tuổi.

Năm 2009, khi Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE đang trong giai đoạn tái cấu trúc và hoàn thiện mô hình hoạt động mới, vị trí CFO đang bị khuyết, bà Mai Thanh đã rất đắn đo suy nghĩ và khó khăn trong việc đưa ra quyết định bổ nhiệm Thái Bình vào vị trí này. Nhưng với năng lực và thành tích của Thái Bình, bà tin chắc rằng Thái Bình chính là người phù hợp nhất cho vị trí đó.

Áp lực, căng thẳng trong công việc cùng với nhiều lời xì xào bàn tán từ những thành viên trong hội đồng quản trị đã khiến anh phải trải qua khoảng thời gian khởi đầu khá khó khăn. Nhưng may mắn nhờ có sự động viên và giúp đỡ từ mẹ anh, bà nói với anh: "Công việc không có áp lực thì không có động lực sáng tạo, nhưng phải giữ được sự tự tin, vì khi sự tự tin được củng cố thì mới phát huy được năng lực ". Nhờ có sự động viên từ mẹ, anh đã có thể vượt qua và có nhiều thành tích vượt trội trong công việc.

Thái Bình cũng tâm sự: "Mẹ tôi luôn trăn trở muốn Công ty vươn lên những tầm cao mới, tôi nghĩ phận làm con phải giúp mẹ thực hiện tâm nguyện này. Giúp mẹ quan trọng hơn áp lực trong công việc, tuy có thể về REE dù tôi làm được việc cũng bị liên tưởng tới cái bóng quá lớn của mẹ".

Và ngay sau đó Thái Bình đã nhanh chóng khẳng định được năng lực ở vị trí CFO.

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Người khác nhìn vào anh là một chàng trai 8x với khối tài sản "khủng" trong tay, nhưng chắc chắn rằng không có thành công nào là tự nhiên mà đến. Thái Bình cũng không ngoại lệ khi đã phải cố gắng từ thuở bé. Thái Bình và em gái Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh đã rất may mắn khi được bố mẹ hướng dẫn giải quyết vấn đề của mình từ khi còn nhỏ. Tốt nghiệp THPT, Thái Bình đã tự mình nộp đơn vào ba trường Đại Học nước ngoài và đầu quân vào Đại Học Virginia. Tốt nghiệp Đại học, Thái Bình đã quyết định phát triển sự nghiệp ở Mỹ, nhưng nhận được lời khuyên của mẹ về sự phát triển của nề kinh tế nước nhà, Thái Bình quyết định về quê hương để cống hiến cho đất nước.

Tuy là "cậu ấm" của một gia đình giàu có nhưng Thái Bình không dựa vào gia đình mà đã tự nỗ lực và xây dựng sự nghiệp trên chính đôi tay của mình. Thái Bình rất xứng đáng là một tấm gương sáng cho các bạn trẻ trên con đường phát triển sự nghiệp của mình.

Đoàn Quốc Huy - điều hành BIM Group và Syrena Việt Nam 

Đoàn Quốc Huy sinh năm 1984 con của ông Đoàn Quốc Việt, ông chủ của công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Hạ Long (BIM Group), đồng thời cũng là người đứng đầu của Air Mekong và tòa nhà Syrena Tower nguy nga. Chứng minh được năng lực của mình qua một loạt thành tích đáng nể: tốt nghiệp Cử nhân ngành phát triển bất động sản và kinh doanh tại Đại học Marshall School of Business – Hoa Kỳ loại giỏi, cùng với bài luận văn tốt nghiệp được các doanh nghiệp đánh giá cao, Đoàn Quốc Huy tự tin chọn con đường trở về Việt Nam cùng bố phát triển BIM Group ngày một lớn mạnh.

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Gia nhập vào tập đoàn BIM từ năm 2005, anh đã thành công tại các vị trí như: trợ lý Giám đốc Điều hành, Quản lý Marketing và phát triển thị trường. Nhờ vào những đóng góp và tài năng của anh, từ năm 2008 đến nay anh đã được tin tưởng giao phó trách nhiệm dẫn dắt và phát triển Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Syrena Việt Nam. Không đơn giản chỉ là “cậu ấm” của một tập đoàn giàu có như giới truyền thông vẫn gọi, anh chính là nhân chứng cho câu nói của bản thân mình: "Con người là yếu tố quan trọng nhất, là bước đà đột phá".  Bằng chính thực lực của mình, Huy đã có nhiều thành công trong công việc.

Lý giải về bí quyết thành công, Đoàn Quốc Huy từng chia sẻ: ”Công ty có chiến lược dài hạn, trong đó có nhiều sản phẩm dành cho các phân khúc khác nhau. Nên khi kinh tế bắt đầu khủng hoảng, chúng tôi đã chủ động điều chỉnh để có sản phẩm đi trước một bước so với các đối thủ. Nghĩa là giải quyết các nhu cầu của người dân mua nhà để ở, cả về thiết kế, giá cả và giải pháp tài chính…”

Không những thế, Đoàn Quốc Huy còn “chất chồng“ thành công của mình qua các vị trí Phó giám đốc điều hành của công ty Đầu tư và Phát triển sản xuất Hạ Long, Tổng giám đốc của công ty cổ phần đầu tư BIM Foods, Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần Lifestyle,..

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Dưới cái bóng thành công quá lớn của bố - ông Đoàn Quốc Việt, không ít lần Huy gặp nhiều áp lực trong sự nghiệp. Nhưng may mắn nhờ có sự ủng hộ và hướng dẫn tận tình của bố cùng với nỗ lực và tài năng của mình, anh đã và đang ngày càng chứng minh được vị thế của BIM Group cũng như Syrena Việt Nam trên thị trường. Anh Đoàn Quốc Huy là một trong những doanh nhân trẻ làm tấm gương để các bạn trẻ học hỏi.

Bên cạnh những thành công chắc chắn không thể tránh được rủi ro. Đặc biệt, sự thất bại của hãng hàng không Air Mekong, anh chia sẻ: "Trong kinh doanh, có những kết quả không như ý là điều không thể tránh khỏi".

Khi quyết định ngừng bay, anh cùng công ty đặt ra 3 ưu tiên hàng đầu: đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng, đảm bảo trách nhiệm với các đối tác và giải quyết việc làm ổn định cho CBCNV.

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Air Mekong đã chủ động hoàn lại tiền vé những chuyến chưa bay. Đối với đối tác đã làm tròn trách nhiệm, hoàn thành nghĩa vụ cần thiết, giải quyết các vấn đề công nợ. Đối với nhân viên của hãng, anh đưa ra quyết định hỗ trợ chuyển đổi công việc của họ từ Air Mekong sang các công ty thành viên trong tập đoàn… Cách xử lý thông minh bằng khả năng lãnh đạo tài tình của mình, và phương châm luôn đặt lợi ích của khách hàng, đối tác, công nhân viên lên hàng đầu chứng minh được anh là một lãnh đạo vừa có “tâm” vừa có “tầm”.

Trần Hùng Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng ACB 

Trần Hùng Huy sinh năm 1978, con trai của nhà sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu – Trần Mộng Hùng, cũng là một doanh nhân trẻ đầy năng lực và đập tan cái mác “con vua lại làm vua” để ngồi vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Á Châu bằng những thành tính và thành tựu đáng nể : Tiến sỹ Kinh tế, Đại học Golden Gate – Hoa Kỳ, Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Đại học Chapman – Hoa Kỳ.

Không chọn con đường như những “ cậu ấm, cô chiêu” khác, sau khi tốt nghiệp ở Mỹ về, anh nộp đơn chính thống vào ACB và trúng tuyển ở vị trí Chuyên viên nghiên cứu thị trường từ năm 2002. Hai năm sau, anh lên làm Giám đốc Marketing của ACB. Anh còn là thành viên của Hội đồng quản trị khi chỉ mới 30 tuổi. Và trở thành Phó tổng Giám đốc ngân hàng lúc bước sang tuổi 32. Với những thành tích đáng nể của mình, anh Huy chính thức trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị vào ngày 18/9/2012.

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Rõ ràng, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị là một vị trí cực kỳ khó khăn và càng khó khăn hơn với Huy khi không được sắp xếp, tập sự kỹ càng trước khi chuyển giao quyền lực cũng như trách nhiệm gánh vác nhiệm vụ tại ACB. Với Trần Hùng Huy, bất ngờ phải gánh vác nhiệm vụ, không có thời gian tập sự nào cả nhưng điều đó vẫn có thể vượt qua được. Anh từng chia sẻ khi được hỏi về vấn đề này rằng: "Nhưng cũng may là tôi đam mê, tôi đã "lăn" ra vừa học vừa làm suốt 5 năm qua. Đã chấp nhận thì phải đương đầu thôi”.

Anh đã phải học hỏi mọi lúc, mọi nơi và rút ra bài học từ những sai lầm mình mắc phải. Niềm đam mê như một chất xúc tác giúp anh phát triển trong công việc, như anh từng nói: "Làm mà không sướng, không vui vẻ, thoải mái thì không thể sáng tạo, phát triển được". Nhờ vào sự đam mê trong công việc của bản thân, anh tìm thấy được sự vui vẻ, thoải mái ngay trên chiếc ghế đầy áp lực và trọng trách mà anh đang ngồi. Đây là điều mà các bạn trẻ phải học hỏi từ anh.

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Chia sẻ về bí quyết nhận được sự ủng hộ từ các bậc tiền bối, anh Huy nói: “Tôi quan niệm rằng, để vượt qua cái bóng của các bậc tiền bối là rất khó, nên mình sẽ chọn cách đứng trên vai họ. Thì khi đó, chắc chắn sẽ tạo ra cái bóng lớn hơn. Nhưng làm thế nào để những người này cho mình đứng trên vai họ thực sự là điều không dễ. Cái này đối với tôi là trước đây từng trải qua nhiều vị trí công việc và được làm cấp dưới của các bậc tiền bối này nên cũng phần nào hiểu nhau. Đa phần những người đi trước, họ cảm thấy tự hào vì là người đã từng đào tạo Huy, nên luôn muốn hỗ trợ học trò của mình sẽ ngày càng phát triển hơn nữa".

Ngồi vào vị trí cao nhất khi còn rất trẻ, Trần Hùng Huy gặp không ít khó khăn. Với kinh nghiệm, đam mê và năng lực của mình, anh đã chèo lái con thuyền ACB đi đến thành công. Trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và thế giới khó khăn, Trần Hùng Huy đã có những giải pháp sáng suốt để đem về chỉ số lợi nhuận đáng ngưỡng mộ cho ACB, và giảm bớt số nợ khổng lồ.

Những doanh nhân 8X nắm trong tay khối tài sản nghìn tỷ khiến bao người ngưỡng mộ

Qua thời gian, Trần Hùng Huy đã chứng tỏ được thực lực của mình thông qua những việc mà anh đã cống hiến cho Ngân hàng ACB. Ngày càng cho thấy anh chính là ứng viên sáng giá và phù hợp nhất cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB. Củng cố lòng tin và kỳ vọng cho tất cả những thành viên trong hội đồng quản trị cũng như công nhân viên của Ngân hàng.

Thế mới thấy, quan niệm “Cha truyền con nối” mà không cần thực lực ở thời buổi hiện tại là chuyện quá lỗi thời. Ngày càng nhiều các “thiếu gia” của các tập đoàn lớn đã chứng minh được thực lực của mình để ngồi vào các vị trí cao nhất, đập tan định kiến bấy lâu dành cho các “cậu ấm”, “cô chiêu”, đóng góp và phát triển các tập đoàn ngày càng lớn mạnh, góp phần xây dựng nền kinh tế thị trường rất khác biệt rất mới. Tuy nhiên ở họ không ai là người dựa vào quyền thế, tất cả đều đi lên bằng chính khả năng của mình - một trong những điểm sáng để tất cả các bạn trẻ đều phải học hỏi.

Không có khó khăn nào không vượt qua được khi mình thực sự có đam mê và năng lực tốt. 

Tổng hợp

Design: Quang Phạm