Những "đóa hồng" gây xúc động vì sự lạc quan trước bệnh tật

20/03/2015, 12:00 GMT+07:00

Hoàn cảnh hiểm nghèo chính là phép thử để con người ta biết được bản thân mình mạnh mẽ đến mức nào. Trái ngược với vẻ mỏng manh, yếu đuối vốn có của phái nữ, những “đóa hồng” này đã cho thấy sức mạnh từ nghị lực vươn lên bệnh tật. Dù đã ra đi, họ vẫn còn sống mãi trong trái tim của rất nhiều người.

Nguyễn Thị Khánh Thương – người tuyên chiến với căn bệnh ung thư vú

Tôi bỏ tóc, bỏ ngực, nhưng không từ bỏ tình yêu và hy vọng

Nguyễn Thị Khánh Thương (nick name Thương Sobey) sinh năm 1982 tại Hà Nội. Trong giai đoạn hạnh phúc nhất của một người phụ nữ khi chỉ còn 2 tháng nữa là tới lễ ăn hỏi với chồng tương lai, chị phát hiện mình mắc phải căn bệnh ung thư vú và đã di căn vào xương, không thể chữa khỏi. Sau khoảng thời gian bàng hoàng, đau đớn, chị Thương quyết định không “đầu hàng” mà phải đứng lên, “chiến đấu” với số phận.

Trong thời gian điều trị tại Australia, chị Thương nhận ra rằng các bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam có rất ít kiến thức về căn bệnh này và người phụ nữ khi chiến đấu với ung thư vú luôn cảm thấy cô đơn và sợ hãi. Từ đó, chị tổ chức hai chiến dịch có quy mô lớn, thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia, đó là “Vượt qua nỗi sợ hãi” (2013) và “Mạnh hơn sợ hãi” (2014).

Nhiều cuộc hội thảo, hoạt động đạp xe diễu hành, hội chợ gây quỹ, tuyên truyền về câu chuyện của bệnh nhân ung thư vú qua nhiều hình ảnh, video, lớp học yoga cho bệnh nhân, xây dựng thư viện ngực giả, tóc giả,… đã được chị Thương tổ chức. Ngày 3/3/2013, chị Thương chính thức thành lập dự án Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam nhằm cung cấp thông tin và hỗ trợ bệnh nhân. Từ đó, chị đã tạo nên một làn sóng hưởng ứng mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh và sự lạc quan cho nhiều phụ nữ khác.

Những cố gắng của chị Thương đã được công nhận khi chị được chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của thủ đô năm 2012 và danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2013. Sáng ngày 17/3 vừa qua, chị Thương qua đời. Nhưng chắc chắn, những đóng góp và tấm gương về nghị lực sống của chị vẫn sẽ còn tỏa sáng mãi mãi.


Câu chuyện về cuộc hành trình của chị Thương

Nguyễn Châu Loan – Đừng bao giờ nói "Không" với hạnh phúc!

Trở ngại lớn nhất của người bệnh không nằm ở những đau đớn thể xác, mà là sự “tàn lụi” về tinh thần, đánh mất đi niềm tin yêu vào cuộc sống. Chị Nguyễn Châu Loan chính là một tấm gương cho tinh thần vượt đó - tinh thần vượt lên nghịch cảnh. Và từ chị, chúng ta có thể thấy rằng bất kỳ ai, dù là những người yếu đuối bệnh tật, đều xứng đáng được sống hạnh phúc.

Vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, chị Nguyễn Châu Loan (sinh năm 1977 tại Hà Nội) đột ngột phát hiện mình bị bệnh suy thuận giai đoạn cuối. Bị bệnh tật tàn phá, cơ thể của chị Loan ngày một teo tóp lại. Tuy vậy, chị Loan vẫn không chôn vùi những ngày tiếp theo của cuộc đời mình trong nước mắt và sự tuyệt vọng. Chị vẫn cố gắng đều đặn đi làm tại trung tâm Vì Ngày Mai và chạy thận tại bệnh viện Bạch Mai. Cũng chính nơi này, chị đã gặp được một nửa của đời mình – anh Nguyễn Văn Vượng.

Anh Vượng kém chị Loan 3 tuổi nhưng lại là người đàn ông chín chắn. Từ cảm thông với bất hạnh của chị, anh đã dần nảy sinh tình yêu, và quyết định tình nguyện gắn bó cuộc đời mình với chị. Trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống và sự hỗ trợ của chương trình Điều ước thứ 7, anh Vượng và chị Loan đã được tổ chức đám cưới với nhau.

Nhưng rồi bất hạnh lại ập đến khi anh Vượng đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông. Chị Loan lại càng đau đớn hơn trong nỗi cô đơn, hụt hẫng. Sự đau đớn về tinh thần đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất. Ngày 22/1/2015, chị Loan qua đời vì bệnh tình trở nặng. Sự ra đi của chị để lại niềm tiếc thương vô ngần trong lòng mọi người về một con người lạc quan, dám chiến đấu với số phận để giành lấy hạnh phúc.

Trương Huỳnh Ngân và nụ cười không bao giờ tắt

Khác với những bạn bè cùng trang lứa, ở tuổi 17, cô bạn Trương Huỳnh Ngân ở Vĩnh Long chỉ có những chuỗi ngày làm quen với kim tiêm, với hóa chất xạ trị. Tháng 10/2012, Ngân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

Cú sốc đó không chỉ giáng một đòn đau đớn cho gia đình Ngân mà còn cho cả thầy cô, bạn bè ở trường. Ngân vốn là một nữ sinh xinh đẹp, vui vẻ. Em từng đoạt Huy Chương Vàng môn Văn trong kỳ thi Học sinh giỏi Olympic 30/4, giải Nhì học sinh giỏi Văn cấp tỉnh. Ấy vậy mà trong thời điểm đó, Huỳnh Ngân với nụ cười lạc quan, rạng rỡ lại trở thành chỗ dựa, nguồn động viên cho tất cả mọi người: “Mai mốt rồi con sẽ khỏe!”.

Mất nhiều thời gian điều trị, Huỳnh Ngân phải đối mặt với nguy cơ bị cấm thi theo quy chế tuyển sinh do số buổi vắng học lên đến 45. Được thầy hiệu trưởng Bùi Chí Hiếu làm đơn kiến nghị và sự ủng hộ các thầy cô, bạn bè, cuối cùng Ngân cũng được dự thi. Ngân đậu cao trong kì thi tốt nghiệp, vượt qua kì thi đại học và trở thành sinh viên ngành Văn học – ngôn ngữ, trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn.

Ấy vậy mà số phận nghiệt ngã vẫn cướp lấy sinh mạng của Huỳnh Ngân khi bệnh tình tái phát ở tuổi 19. 19 năm có em ở đời, dù ngắn ngủi, vẫn là 19 năm với những nỗ lực phi thường, 19 năm không có phút giây nào bị lãng phí.