Xem để biết mà tránh những đồ vật này của người khác ra, kẻo mắc bệnh nguy hiểm "dễ như chơi"

23/07/2018, 17:00 GMT+07:00

Dùng chung khăn tắm, dao cạo râu hay son môi có thẻ gây ra những hậu quả khôn lường mà bạn không hề hay biết.

Khi người mang virus herpes dùng son môi mà chạm vào vết mụn rộp ở trên môi, virus gây bệnh sẽ nằm lại trên thỏi son. Nếu người khỏe mạnh dùng thỏi son này mà trên môi lại có vết xước thì virus sẽ có cơ hội để thâm nhập vào trong cơ thể.

1. Son môi

Trên thực tế, virus herpes được chia làm 2 loại là herpes type 1 gây mụn rộp ở miệng và herpes type 2 gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục của con người. Tuy nhiên, cả 2 loại herpes này đều có thể lây lan thông qua trực tiếp hay gián tiếp.

Lây lan trực tiếp có nghĩa là vết xước trên da của người khỏe mạnh sẽ cọ xát với mụn rộp trên cơ thể của người bệnh, hoặc lây lan gián tiếp khi người khỏe mạnh có vết xước trên da nhưng lại dùng chung khăn tắm, chăn màn, gối, đệm và thậm chí là son môi với người bệnh.

Xem để biết mà tránh những đồ vật này của người khác ra, kẻo mắc bệnh nguy hiểm

Khi người mang virus herpes dùng son môi mà chạm vào vết mụn rộp ở trên môi, virus gây bệnh sẽ nằm lại trên thỏi son. Nếu người khỏe mạnh dùng thỏi son này mà trên môi lại có vết xước thì virus sẽ có cơ hội để thâm nhập vào trong cơ thể. Cũng theo các chuyên gia, một người mang virus trong cơ thể nhưng không có nốt mụn rộp vẫn có thể lây virus cho người khác. Vì vậy, bạn nên tránh việc dùng chung son môi với người khác.

2. Dao cạo râu

Xem để biết mà tránh những đồ vật này của người khác ra, kẻo mắc bệnh nguy hiểm

Với nam giới, rất nhiều người vẫn mượn hoặc dùng chung dao cạo râu với người cùng phòng. Tuy nhiên, bạn cần dừng ngay thói quen này trước khi quá muộn. Lí do là bởi khi cao râu, da của bạn sẽ có những vết trầy xước nhỏ.

Thông qua những vết này, virus gây bệnh lây qua đường tình dục bám trên dao cạo sẽ thâm nhập vào bên trong cơ thể. Ngoài ra, nếu vết xước tiếp xúc với vết máu còn lại trên bề mặt dao cạo có thể khiến bạn mắc virus viêm gan B hoặc các bệnh khác.

3. Khăn

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường do các virus và vi khuẩn gây nên. Chúng sẽ phát triển mạnh trong môi trường thuận lợi, và một chiếc khăn ẩm chính là nơi lý tưởng mà chúng có thể sinh trưởng. 

Xem để biết mà tránh những đồ vật này của người khác ra, kẻo mắc bệnh nguy hiểm

Ngoài các bệnh thường gặp, dùng khăn chung có thể khiến cho bạn mắc trichomoniasis. Đây là bệnh lây qua đường tình dục gây ra các triệu chứng viêm nhiễm âm đạo và ra khí hư bất thường. Điều đáng nói là trichomoniasis có thể sống trên khăn tắm trong thời gian rất dài. Vì vậy, nếu dùng khăn tắm chung với người mắc bệnh thì bạn sẽ rất bị lây nhiễm căn bệnh đáng sợ này.

4. Đồ chơi tình dục

Sau khi cho ai đó mượn đồ chơi tình dục, bạn nên vệ sinh và khử trùng một cách kỹ càng. Ngoài ra, kể cả khi đồ chơi tình dục không được sử dụng trong thời gian dài thì cùng nên vệ sinh bởi nó có thể nhiễm các vi khuẩn, vi trùng khác từ môi trường mà bạn không hề hay biết, gây hại cho cơ thể bạn.

5. Giường làm da nâu nhân tạo

Nhiều người thường cho rằng nhiệt độ cao và tiếp xúc với tia cực tím khi dùng giường làm da nâu nhân tạo có thể hoàn toàn tiêu diệt được các virus gây bệnh. Tuy nhiên, virus HPV có thể tiếp xúc theo cách da kề da.

Xem để biết mà tránh những đồ vật này của người khác ra, kẻo mắc bệnh nguy hiểm

Một số người mang virus HPV trong cơ thể thường nghĩ rằng mình mặc bikini và nằm trên chiếc giường này sẽ không lây lan cho người khác. Thế nhưng, loại virus nguy hiểm này lại có thể xuất hiện ở bất cứ khu vực nào trên cơ thể. Từ vết xước trên da người bệnh, virus có thể bám trên bề mặt giường và thâm nhập vào cơ thể của người khỏe mạnh thông qua các vết xước trên da. Tuy nhiên, nếu giường được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thì cũng không quá lo ngại.

Nguồn: Tổng hợp