Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa

16/12/2017, 07:00 GMT+07:00

Chỉ khi những cơn mưa đỏng đảnh như tính tình của nàng thiếu nữ bất ngờ đến rồi lại bất ngờ đi, mới khiến người ta thực sự biết rằng Sài Gòn ấm áp đến vậy đó.

"Sài Gòn sớm nắng chiều mưa - Sài Gòn giữa trưa chỗ mưa chỗ nắng", thế nhưng trong cái sự "đỏng đảnh" ấy lại là cả một sự ấm áp đến lạ kỳ... Người Sài Gòn sống với nhau bằng cái tình chân thành như thế đó!

Không gió rét đến cắt da cắt thịt, không nắng vàng chói chang đến "chảy cả mỡ", Sài Gòn làm say lòng bao người với "tính tình đỏng đảnh" của những cơn mưa bất chợt. Đến mức, mỗi khi nhắc đến nơi đây, nhiều người thản nhiên buông lời không cần suy nghĩ "Sài Gòn sớm nắng chiều mưa - Sài Gòn giữa trưa chỗ mưa chỗ nắng".

Và cứ mỗi khi có cơn mưa chợt ghé qua, người Sài Gòn lại trở nên ấm áp đến lạ kỳ. Cùng nhau đẩy xe giữa phố ngập nước, cùng nhau chia sẻ những chiếc áo mưa miễn phí hay đơn giản là tự chọn cho mình một góc nhìn để ngắm cơn mưa đang rơi từng giọt xuống vệ đường.

Dường như những cơn mưa bất chợt đã trở thành một "đặc sản" của người Sài Gòn bởi nó khiến cho thành phố trở nên nhộn nhịp và bớt đi sự nhạt nhòa. Người Sài Gòn có thói quen đi đâu cũng để một chiếc áo mưa trong cốp xe để có thể đội mưa đi làm, đi học cho kịp giờ. Và cứ khi hạt mưa bắt đầu rơi, Sài Gòn chuyển mình như tắc kè hoa với đủ thứ màu sắc từ trầm ấm đen, xanh than đến nổi bật đỏ, vàng, cam của những chiếc áo mưa thân thuộc.Dường như những cơn mưa bất chợt đã trở thành một "đặc sản" của người Sài Gòn bởi nó khiến cho thành phố trở nên nhộn nhịp và bớt đi sự nhạt nhòa. Người Sài Gòn có thói quen đi đâu cũng để một chiếc áo mưa trong cốp xe để có thể đội mưa đi làm, đi học cho kịp giờ. Và cứ khi hạt mưa bắt đầu rơi, Sài Gòn chuyển mình như tắc kè hoa với đủ thứ màu sắc từ trầm ấm đen, xanh than đến nổi bật đỏ, vàng, cam của những chiếc áo mưa thân thuộc.

Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa

Đang đứng trú mưa dưới mái hiên của một nhà không quen biết, bỗng một cô bé tiến lại gần rồi mở cửa đi vào. Có lẽ, cô bé là con chủ nhà. Một lúc sau, vẫn cô bé đó mở hé cửa, ló mặt ra hỏi:

- "Chú có cần áo mưa không".

- "Cảm ơn cháu, chú đứng ké một lúc thôi, ngớt mưa thì chú đi", tôi cười và đáp lại.

- "Vậy thì chú đứng xích vô kẻo ướt áo bây giờ".

Sài Gòn ngày mưa ấm lòng thế đấy.

Mưa thì mưa chứ ai quên được mùi vị những gánh hàng rong nơi góc phố Sài Gòn. Từ những thức quà giản dị như gói xôi nóng hổi, củ khoai lang hay bắp luộc đến những món ăn "xa xỉ" hơn như hủ tiếu, ốc nóng... Người Sài Gòn chẳng bao giờ thiếu đi thú vui ẩm thực la cà hàng quán.Mưa thì mưa chứ ai quên được mùi vị những gánh hàng rong nơi góc phố Sài Gòn. Từ những thức quà giản dị như gói xôi nóng hổi, củ khoai lang hay bắp luộc đến những món ăn "xa xỉ" hơn như hủ tiếu, ốc nóng... Người Sài Gòn chẳng bao giờ thiếu đi thú vui ẩm thực la cà hàng quán.

Dù co ro trong chiếc áo mưa lụp xụp, người Sài Gòn vẫn không quên mua ủng hộ dì Tư, bà Năm, chú Bảy gói xôi hay chén cháo để chóng hết hàng. Đó chính là mùi vị của của mưa Sài Gòn!

Trong cơn mưa Sài Gòn, mọi người gần gũi với nhau đến lạ kỳ. Bình thường, người người đi trên đường, chẳng ai chạm mặt nhau, chẳng ai biết ai, chỉ luôn cố gắng chạy xe thật nhanh để tránh giờ tắc đường. Vậy mà khi cơn mưa đến, người lạ cũng thành quen, những lời động viên cổ vũ "Anh ơi xe có sao không?", "Anh ơi cố lên đến bên kia là đỡ ngập hơn đó"... rộn ràng cả một đoạn đường, nghe đến ấm lòng.Trong cơn mưa Sài Gòn, mọi người gần gũi với nhau đến lạ kỳ. Bình thường, người người đi trên đường, chẳng ai chạm mặt nhau, chẳng ai biết ai, chỉ luôn cố gắng chạy xe thật nhanh để tránh giờ tắc đường. Vậy mà khi cơn mưa đến, người lạ cũng thành quen, những lời động viên cổ vũ "Anh ơi xe có sao không?", "Anh ơi cố lên đến bên kia là đỡ ngập hơn đó"... rộn ràng cả một đoạn đường, nghe đến ấm lòng.

Chẳng quen biết hay họ hàng gì đâu, nhưng chỉ cần thấy người khác đang đầu trần đội mưa gió thì một cô nàng điệu đà kiêu kì thường ngày cũng trở nên dịu dàng mà sẵn lòng giúp đỡ. Cứ thế, một cái dù, một chiếc áo mưa và những nụ cười ấm áp như "tỏa nắng" giữa cơn mưa rào bất chợtChẳng quen biết hay họ hàng gì đâu, nhưng chỉ cần thấy người khác đang đầu trần đội mưa gió thì một cô nàng điệu đà kiêu kì thường ngày cũng trở nên dịu dàng mà sẵn lòng giúp đỡ. Cứ thế, một cái dù, một chiếc áo mưa và những nụ cười ấm áp như "tỏa nắng" giữa cơn mưa rào bất chợt

Có lẽ không ở đâu lại nhiều dân nhập cư như ở Sài Gòn. Sài Gòn trong mắt những người nhập cư, vừa phóng khoáng vừa tình cảm, là nơi "cưu mang" họ qua ngày đầu lạ lẫm nơi đất khách quê người bởi những điều giản dị mang tên "miễn phí".Có lẽ không ở đâu lại nhiều dân nhập cư như ở Sài Gòn. Sài Gòn trong mắt những người nhập cư, vừa phóng khoáng vừa tình cảm, là nơi "cưu mang" họ qua ngày đầu lạ lẫm nơi đất khách quê người bởi những điều giản dị mang tên "miễn phí".

Mỗi mùa mỗi thức, mỗi hoàn cảnh lại có cách tương trợ khác nhau. Nếu như đi trên đường mà quên mang áo mưa, bạn đừng ngại ngùng mà hãy dừng xe lại và lấy một chiếc áo mưa để đỡ ướt. Đó chính là tấm lòng của người Sài Gòn dành cho bạn đó.

Ở Sài Gòn, người ta học được cách tương trợ, chẳng nề hà bất cứ điều gì, chân thành và tận tình như người nhà vậy. Sài Gòn hay lắm, chẳng đợi đến khi giàu có, cuộc sống đủ đầy, dư dả thì mới giúp nhau đâu. Bạn biết không, đến một người nghèo khổ, cơm có thể bữa đói bữa no nhưng vẫn có thể dạy cho bạn bài học về sự sẻ chia trong cuộc sống đó.Ở Sài Gòn, người ta học được cách tương trợ, chẳng nề hà bất cứ điều gì, chân thành và tận tình như người nhà vậy. Sài Gòn hay lắm, chẳng đợi đến khi giàu có, cuộc sống đủ đầy, dư dả thì mới giúp nhau đâu. Bạn biết không, đến một người nghèo khổ, cơm có thể bữa đói bữa no nhưng vẫn có thể dạy cho bạn bài học về sự sẻ chia trong cuộc sống đó.

Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa


Đó là ông chú chạy xe ôm có thể cả ngày chẳng được một cuốc nào, vẫn sẵn sàng chở miễn phí cậu sinh viên vừa ở tỉnh lên bị nhỡ đường, là bà cụ với số tiền trợ cấp mỗi tháng chỉ vỏn vẹn 380.000 đồng vẫn cưu mang hơn 50 con chó mèo hoang trong ngôi nhà xập xệ, là những người lao động mưu sinh có thể ngồi cả buổi chỉ vá được 1, 2 chiếc bánh xe nhưng vẫn sửa xe miễn phí cho các cô cậu sinh viên, người khuyết tật hay người nghèo nhất định không lấy một đồng.
Đó là ông chú chạy xe ôm có thể cả ngày chẳng được một cuốc nào, vẫn sẵn sàng chở miễn phí cậu sinh viên vừa ở tỉnh lên bị nhỡ đường, là bà cụ với số tiền trợ cấp mỗi tháng chỉ vỏn vẹn 380.000 đồng vẫn cưu mang hơn 50 con chó mèo hoang trong ngôi nhà xập xệ, là những người lao động mưu sinh có thể ngồi cả buổi chỉ vá được 1, 2 chiếc bánh xe nhưng vẫn sửa xe miễn phí cho các cô cậu sinh viên, người khuyết tật hay người nghèo nhất định không lấy một đồng.

Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa

Trong khi mọi người đều hối hả trở về nhà vì cơn mưa lớn bất ngờ ập đến thì những chiến sĩ công an vẫn miệt mài đứng phát áo mưa miễn phí cho từng người đi đường. Nhiều người thích thú trước hành động trên và thấy thực sự ấm áp hơn vì biết rằng luôn có những CSGT luôn dành những cử chỉ đẹp, lo lắng cho người dân.

Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa

Những điều ý nghĩa về tình người chỉ có ở Sài Gòn vào những ngày mưa

Mưa lớn làm đường ngập trong nước, xe chết máy, người ướt sũng lạnh ngắt... Vậy mà người Sài Gòn vẫn nở nụ cười tươi một cách bình thản như không có chuyện gì xảy ra. Rồi bỗng nhiên, "người anh hùng" mang tên xe ba gác xuất hiện "cứu" từng con "chiến mã" ra khỏi con dòng triều cường.

Người ta vẫn hay nói nhiều về tình người ở những thành phố xa hoa, nơi mà miếng cơm cũng phải chật vật mới có được. Phải chăng chỉ là do người ta đã quá vội vã lướt qua nhau mà chẳng kịp để tâm đến những điều tử tế vẫn đang hàng ngày hiện hữu trong cuộc đời. Hay chỉ đến khi những cơn mưa đỏng đảnh như tính tình của một nàng thiếu nữ bất ngờ đến rồi lại bất ngờ đi mới khiến người ta chợt tỉnh giấc và nhận ra ý nghĩa của tình người từ những việc nhỏ nhất.

Sài Gòn dễ thương như vậy đó!