Những điều xảy ra khi cơ thể bị đóng băng

28/10/2019, 16:15 GMT+07:00

Vụ án 39 người tử vong trong thùng xe container đông lạnh ở Anh khiến dư luận chấn động. Những người trong xe được tìm thấy trong tình trạng chết cóng. Nhưng việc tử vong trong thùng xe ở nhiệt độ -25 độ C không diễn ra nhanh chóng mà phải trải qua 1 quá trình khá lâu và có thể rất đau đớn, khó chịu.

Giai đoạn đầu: Lưu lượng máu bị hạn chế khiến nhịp tim tăng đột biến

Khi gặp nhiệt độ lạnh, cơ thể bạn sẽ ưu tiên giữ ấm cơ quan nội tạng. Vì vậy lưu lượng máu trong các mao mạch, gần bề mặt da sẽ được giảm xuống để tăng lưu lượng máu bên trong nội tạng.

Vì vậy điều này có thể khiến cho chân, tay lạnh hơn. Chính việc lưu lượng máu bị hạn chế nên sẽ khiến tim đập nhanh hơn, thở gấp gáp và huyết áp cũng tăng lên một cách đột biến.

 
Nhiệt độ xuống đến âm hàng chục độ C. Ảnh minh họa.
Nhiệt độ xuống đến âm hàng chục độ C. Ảnh minh họa.

Giai đoạn 2: Rùng mình, muốn đi vệ sinh và chuyển màu da

Vì nhiệt độ quá thấp nên cơ thể sẽ rùng mình để bổ sung nhiệt bằng cách co bóp cơ bắp 1 cách nhanh chóng. Đây cũng là nguyên nhân khi trời lạnh, cơ thể con người sẽ run rẩy. 

Vì lưu lượng máu đến các cơ quan nội tạng tăng nên cơ thể sẽ sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn. Vì vậy, con người sẽ có cảm giác muốn đi vệ sinh ở giai đoạn đầu. Nhưng khi đã trễ, cơ thể có thể không kiểm soát được bàng quang. 

Không chỉ ảnh hưởng đến cơ và nội tạng, việc lạnh còn dẫn đến chuyển màu da cũng là do lưu lượng máu tới mao mạch bị hạn chế. Màu da ngay lập tức tím tái dần và chuyển sang trắng bệch.

Cơ thể bắt đầu trở nên tê cóng. Các ngón tay, ngón chân có thể chuyển qua màu xanh, đen. Thậm chí, con người còn không thể cảm nhận được chúng nữa hay không nhận ra mình đang bị tê cóng.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân 39 nạn nhân ở Anh không mặc đồ trong container -24 độ C

 
Cơ thể bị tê cứng, mất dần cảm giác. Ảnh minh họa.
Cơ thể bị tê cứng, mất dần cảm giác. Ảnh minh họa.

Giai đoạn 3: Di chuyển khó khăn, rối loạn trí óc và nhịp tim giảm dần

Trong cơ thể người, tỷ lệ mỡ chiếm rất ít (khoảng 15 - 20%) nên khi ở nhiệt độ thấp, cái lạnh sẽ lan ra các cơ bắp nhanh chóng. Điều này khiến cho con người khó khăn hơn trong việc di chuyển. Phải dùng nhiều sức tác động lên cơ để có thể vận động được, nhưng cuối cùng cái lạnh khiến con người tê cứng. 

Khi nhiệt độ xuống sâu, ở 1 mức nhất định, các enzyme trong não trở nên kém hiệu quả đến đến việc rối loạn, nhầm lẫn và mất phương hướng. Đồng thời việc hạ thân nhiệt nghiêm trọng còn dẫn đến việc con người bị ảo giác và mất trí nhớ. 

Nguyên nhân là do nhiệt độ xuống thấp khiến tim chuyển từ trạng thái đập nhanh, dồn dập qua trạng thái đập chậm hơn, làm hô hấp khó khăn và não nhận được ít oxy hơn. Điều này gây ra hiện tượng ảo giác.

Đồng thời, nó còn gây ra việc mất trí nhớ khiến bạn không thể nhận ra người quen ngay lúc này hoặc nếu được giải thoát ra khỏi cái lạnh, bạn cũng khó lòng nhớ được những việc đã trải qua.

>>> Xem thêm: 39 nạn nhân tại Anh: 10 giờ tử thần trong môi trường -25 độ C

 
Cái lạnh khiến con người ảo giác, mất trí nhớ. Ảnh minh họa.
Cái lạnh khiến con người ảo giác, mất trí nhớ. Ảnh minh họa.

Giai đoạn 4: Nghịch lý cởi đồ và đào hang lần cuối

Nghe có vẻ lạ vì đây cũng là 1 hiện tượng bí ẩn, chỉ xảy ra khi các nạn nhân khi rơi vào vùng lạnh quá lâu. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng này là do lúc đầu lưu lượng máu trong mao mạch giảm lại còn lưu lượng đến cơ quan nội tạng tăng.

Tuy nhiên, do việc hạ thân nhiệt càng nghiêm trọng, xuống mức sâu hơn nên lưu lượng máu trong mao mạch không kiểm soát được việc giảm và đột ngột tăng trở lại khiến mao mạch giãn nở. Điều này khiến cơ thể đột nhiên vô cùng nóng và các nạn nhân sẽ tự cởi hết quần áo, đó được gọi là “nghịch lý cởi đồ”.

Bên cạnh đó, nạn nhân sẽ cố chui vào 1 không gian nhỏ, kín giống như những con vật ngủ đông. Hành động này được giải thích là do con người kích hoạt bởi bản năng sinh tồn nguyên thủy của bộ não. Và nó còn được gọi là “đào hang lần cuối”.

>>> Xem thêm: Tài xế lái xe tải chứa 39 người xấu số sẽ bị truy tố với 39 tội danh

Giai đoạn cuối: Mất tỉnh táo, các cơ quan ngừng hoạt động

Sau 2 hành động cởi đồ và đào hang, con người sẽ rơi vào trạng thái mất tỉnh táo. Nhịp tim cũng như nhịp hô hấp xuống quá thấp, không có đủ oxy và con người bất tỉnh. Nhiệt độ trong cơ thể con người tiếp tục giảm sâu và các cơ quan trên cơ thể ngưng hoạt động. Lúc này, con người đã ngừng thở và tử vong.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Những hiện tượng và phản ứng của cơ thể con người trước khi chết vì bị đóng băng khiến cho mọi người càng cảm thấy đau đớn, xót xa hơn cho 39 nạn nhân trong vụ án tại Anh ngày 23/10. Các nạn nhân đã phải trải qua 1 quá trình đau đớn trước khi tử vong. Hiện tại, vụ án vẫn đang được giới chức Anh điều tra, làm sáng tỏ.

Hãy cập nhật những tin tức mới nhất cùng YAN!

Nguồn ảnh: Internet

Vụ án 39 nạn nhân chết cóng trên container ở Anh đã khiến người dân nhiều quốc gia bàng hoàng. Và người dân Anh cũng đã thể hiện niềm tiếc thương và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân bằng hành động văn minh.

Người Anh thắp nến sáng đêm cầu nguyện cho 39 nạn nhân xấu số

Vụ việc này khiến cho Thủ tướng Anh - ông Vladimir Boris Johnson cũng vô cùng bàng hoàng. Chính ông cũng phải gọi đây là "thảm kịch kinh hoàng" của Anh Quốc. Ngay sau khi sự việc xảy ra đã có rất nhiều người tới hiện trường nơi phát hiện sự việc đặt hoa để cầu chuyện, tưởng nhớ cho những nạn nhân... >>> ĐỌC TIẾP