Những điều siêu thú vị về chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức ngày Rằm mà bạn nhất định phải biết

04/10/2017, 13:00 GMT+07:00

Cùng khám phá những chiếc bánh Trung Thu tròn dẻo ngọt ngon mà chúng ta hay ăn vào rằm tháng 8 chứa những điều thú vị gì nhé!

Bạn thường ăn những chiếc bánh Trung Thu màu vàng tuyệt ngon, nhưng bạn biết không ẩn sau đó còn là cả những câu chuyện thú vị.

Bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Đã có nhiều tích truyện về sự ra đời của loại bánh này. 

Theo sử sách ghi chép từ thời Ân, Chu ở vùng Triết Giang đã có loại bánh kỷ niệm Thái Sư Văn Trọng gọi là bánh Thái Sư. Bánh này có thể coi như là thuỷ tổ của bánh Trung Thu. Vào thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt Mè, hạt Hồ đào, dưa hấu làm nguyên liệu cho bánh Nguyệt thêm dồi dào. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh Nguyệt nên còn gọi là bánh hồ đào.

Đến thời Đường trong dân gian có những người hành nghề làm bánh, ở thành phố Trường An có những tiệm bánh trứ danh. Tương truyền có một đêm Trung Thu Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thuởng ngoạn trăng rằm, Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt cho thơ mộng hơn, nên từ đó về sau thứ bánh này có tên là bánh Nguyệt (tên người Trung Quốc đặt) và trở thành bánh Trung Thu khi du nhập vào Việt Nam. 

Những điều siêu thú vị về chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức ngày Rằm mà bạn nhất định phải biết

Bánh Trung thu cũng được truyền bá đến Việt Nam với ý nghĩa mong muốn được đoàn viên. Cứ đến ngày Rằm tháng 8, người dân Việt không ai quên mua những chiếc bánh Trung thu về để cúng bàn thờ tổ tiên, sau đó cùng nhau thưởng thức. Bởi vậy, Tết Trung thu cũng được coi là ngày lễ lớn thứ ba trong năm tại Việt Nam.

Ý nghĩa thực sự của bánh Trung thu

Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Hoa. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác. Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa Sư Tử hay Múa Lân trong dịp Tết Trung Thu. Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát trống Quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.” Ngày xưa trai gái dùng điệu hát trống quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Không biết từ bao giờ, việc tết Trung thu nhất định phải có bánh nướng, bánh dẻo đã trở thành phong tục truyền thống. Chính bởi điều này mà chiếc bánh Trung Thu là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong rằm tháng 8.

Bánh nướng luôn có hai phần, với vỏ bánh làm bằng bột mì, nhân có thể được làm thập cẩm, hoặc bằng đậu xanh, khoai môn hay hột sen tán nhuyễn bọc lấy lòng đỏ trứng muối. Hình tròn trong nhân là biểu hiện của sự tròn đầy, viên mãn. Vị mặn của trứng muối hòa cùng vị ngọt của những nguyên liệu khác mang tới cho người ta những ước mong về cuộc sống hạnh phúc, về sự bao bọc yêu thương mà ta luôn khao khát. Mặn ngọt hòa quện khiến hương vị cuộc sống càng thêm đậm đà.

Những điều siêu thú vị về chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức ngày Rằm mà bạn nhất định phải biết

Trong khi đó, bánh dẻo được làm từ bột nếp, nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn. Nhân của bánh dẻo có thể là nhân thập cẩm hoặc làm bằng hột sen, đậu xanh tán nhuyễn. Mọi sự hòa trộn này đều mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh tượng trưng cho vầng trăng thu tròn và trắng ngà, mang ý nghĩa “đoàn viên gia đình”. Cái cách vỏ trắng bám chặt lấy nhân vàng khiến người ta liên tưởng tới sự khăng khít nơi tình nghĩa vợ chồng.

Những điều siêu thú vị về chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm phức ngày Rằm mà bạn nhất định phải biết

Sự đặc biệt của chiếc bánh Trung Thu tại các nước châu Á

Ở Việt Nam có hai loại bánh Trung Thu là bánh nướng và bánh dẻo. Còn ở các nước khác, bánh Trung thu lại mang hình dáng vô cùng đặc biệt.


Bánh Tsukimi Dango của Nhật Bản
Bánh Tsukimi Dango của Nhật Bản

Bánh Tsukimi Dango của Nhật Bản làm từ bột Shiratama pha với bột Jouskinko vừa dai vừa dẻo. Sau đó, người Nhật đem nướng cho giòn rồi quết mật lên ăn kèm với bột đậu nành Kinanko hay đậu đỏ và uống với trà xanh.


Bánh Songpyeon của Hàn Quốc
Bánh Songpyeon của Hàn Quốc

Bánh Songpyeon của Hàn Quốc có hình trăng khuyết, làm từ bột gạo, đậu xanh, đường và đặc biệt nhất là được hấp cùng lá thông. Ngoài cầu mong an lành, bánh Songpyeon có ý nghĩa là trung nhân như ý, những người đang mong chờ một đứa trẻ cho vui vầy gia đình sẽ được thể theo ý nguyện.


Bánh Hopia của Philippine
Bánh Hopia của Philippine

Bánh Hopia của Philippine có nhân bánh làm từ đậu xanh hay khoai lang tim. Bánh có nhiều loại như bánh nướng đậu xanh, bánh nướng thịt keo, bánh nướng khoa lang tím với ý nghĩa thể hiện khát vọng hạnh phúc và đoàn viên.

Tổng hợp