Những điều phụ nữ bị cấm làm ở Nhật Bản

09:30 14/03/2019

Dù được biết đến với một xã hội văn minh công bằng nhưng tại xứ sở mặt trời mọc, vẫn có rất nhiều quy định dành riêng cho phụ nữ.

Nhắc tới vấn đề “trọng nam kinh nữ” chắc hẳn sẽ có rất nhiều quan điểm khác nhau. Và dù đã bị chỉ trích rất nhiều nhưng hiện tại, tư tưởng cổ xưa này vẫn tồn tại. Thậm chí ở nhiều quốc gia nổi tiếng là văn minh, công bằng, điển hình là Nhật Bản chẳng hạn.

Tại đất nước mặt trời mọc, nam giới luôn được coi trọng hơn và có nhiều đặc quyền trong xã hội. Họ được phép tham gia vào nhiều hoạt động của cộng đồng, địa phương trong khi phụ nữ bị cấm “bén mảng” tới.

Cấm trèo lên đỉnh núi Omine

Qui định này được đưa ra bởi lý do: Sự xuất hiện của nữ giới có thể khiến mọi người “xao nhãng” và mất tập trung sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.


Tấm bia đá với dòng chữ “nyonin kekkai”, có nghĩa là cấm phụ nữ.
Tấm bia đá với dòng chữ “nyonin kekkai”, có nghĩa là cấm phụ nữ.

Đỉnh núi Omine nằm tại tỉnh Nara (hay còn được gọi bằng cái tên đỉnh Sanjo) là một di sản được UNESCO công nhận và nằm trong top 100 ngọn núi nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Hầu hết du khách đều mong muốn được một lần đặt chân tới đây.

Tuy nhiên, nếu bạn là nữ giới thì điều đó chỉ có trong mơ mà thôi. Bởi tại đây, phụ nữ bị cấm leo núi. Đây là qui định được đặt ra từ thời xa xưa, vì theo truyền thống của đạo Shinto, sự xuất hiện của phụ nữ tại khu vực này sẽ khiến các tín đồ hành hương nam bị xao nhãng khỏi nhiệm vụ hành đạo của mình.

Dù bây giờ không còn những tín đồ hành hương như trước nữa nhưng quy định này vẫn không được gỡ bỏ.


“Quy định của ngọn núi thiêng Omine-san nghiêm cấm phụ nữ bước qua cánh cổng này, theo truyền thống tôn giáo có từ lâu đời”.
“Quy định của ngọn núi thiêng Omine-san nghiêm cấm phụ nữ bước qua cánh cổng này, theo truyền thống tôn giáo có từ lâu đời”.

Những năm gần đây, ban quản lý di tích cũng đã nới lỏng quy định cấm phụ nữ leo núi Omine một chút. Tuy nhiên, vì đã ăn sâu vào tư duy và nếp sống nên nếu một người phụ nữ tiến vào khu vực núi Omine sẽ gặp phải ánh mắt dò xét và thái độ kinh thường của những người dân địa phương.

Cấm phụ nữ bước vào sân đấu Sumo

Tại đây, nữ giới sẽ bị cấm tham gia thi đấu và các tín ngưỡng liên quan, bởi lý do, cơ thể phụ nữ với chu kì kinh nguyệt hàng tháng được coi là không sạch sẽ và sẽ xúc phạm sự trong sạch của sàn đấu Sumo.

Giống như ở Việt Nam, theo dân gian nữ giới khi “đến tháng” sẽ hạn chế bước chân và chùa bởi lúc này cơ thể không sạch sẽ. Thì ở đất nước mặt trời mọc, Hiệp hội Sumo Nhật Bản cũng cấm phụ nữ tham gia các hoạt động liên quan tới môn vật truyền thống này.

Theo đó, phụ nữ sẽ không được phép tham gia vào các hoạt động liên quan tới môn Sumo, từ việc thi đấu, thực hiện các nghi lễ Sumo truyền thống cho tới… trao giải cho các vận động viên.


Phụ nữ không dược bước chân vào các sân đấu Sumo.
Phụ nữ không dược bước chân vào các sân đấu Sumo.

Sumo vốn là một nghi lễ linh thiêng, liên quan tới các yếu tố tôn giáo và tỏ lòng thành kính với thần thánh nên quy định này đã được đặt ra từ xa xưa. Cho đến thời điểm hiện tại, qui định này vẫn được thực hiện rất nghiêm ngặt và không có sự thay đổi luật lệ hàng thế kỷ bởi họ luôn tôn trọng tổ tiên.

Phụ nữ không được ở trong các khách sạn con nhộng

Khách sạn con nhộng là loại hình kinh doanh cơ sở lưu trú giá rẻ khá phổ biến ở Nhật với các căn phòng nhỏ có hình ống. Ban đầu nó đưuọc xây dựng với mục đích phục vụ nhóm khách hàng nam thường say xỉn đêm khuya và lỡ chuyến tàu cuối cùng về nhà.

Cho đến hiện tại, hầu hết các khách sạn dạng này chỉ nhận khách nam, bởi họ cho rằng, việc phụ nữ lưu trú lại đấy sẽ ảnh hưởng tới công việc của các nhân viên nam. Trên thực tế, nếu một người phụ nữ vô tình chọn một khách sạn con nhộng để ở, họ sẽ bị từ chối 99/100 lần.


Khách sạn con nhộng ở Nhật Bản hầu hết đều không tiếp nữ giới.
Khách sạn con nhộng ở Nhật Bản hầu hết đều không tiếp nữ giới.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, khi một vài khách sạn con nhộng nhận ra rằng nhiều phụ nữ cũng phải làm việc muộn hay uống rượu say xỉn mà không kịp về nhà nên sắp xếp thêm các tầng dành cho phụ nữ, nhưng không nhiều. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện ở những thành phố lớn, còn nông thôn thì cấm phụ nữ hoàn toàn.

Phụ nữ bị cấm trở thành đầu bếp sushi

Lý do được đưa ra với qui định này là do tay phụ nữ thường ấm nên có thể làm hỏng hương vị sushi. Hơn nữa, trở thành đầu bếp sushi được coi là lĩnh vực “thống trị” của đàn ông tại Nhật Bản.


Nghề đầu bếp sushi ở Nhật Bản chỉ dành cho đàn ông.
Nghề đầu bếp sushi ở Nhật Bản chỉ dành cho đàn ông.

Nam giới rất vui vẻ khi được vợ mình làm sushi thiết đãi tại nhà, nhưng đa phần người Nhật đều không nghĩ rằng phụ nữ có thể trở thành đầu bếp sushi. Vấn đề này đã được thảo luận rất nhiều lần trên các phương tiện truyền thông nước ngoài với nhiều ý kiến khác nhau, và hiện tại nó vẫn là một qui định “bất di bất dịch”.

Thậm chí, còn có quan niệm cho rằng, khả năng cảm nhận mùi vị của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng khi họ… tới tháng. Còn đàn ông thì họ có khả năng cảm nhận đồ ăn một cách ổn định.

Là một người am hiểu về văn hóa Nhật Bản, bạn đã biết tới những qui định dành cho phụ nữ tại Nhật Bản vốn đã được lưu truyền từ ngàn đời nay? Và nếu bạn đang có ý định du lịch tới xứ sở mặt trời mọc thì hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng để tránh để lại “tiếng xấu” đấy nhé.

Ảnh minh họa: Internet

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!