Muốn cả năm luôn suôn sẻ, may mắn nhất định phải làm những điều này vào ngày Tết

05/02/2019, 11:00 GMT+07:00

Chắc hẳn các bạn cũng biết vào mỗi dịp Tết đến, có một số hành động, phong tục được lưu truyền từ xưa mà ai cũng “tự giác tuân thủ” vì mong muốn may mắn, tài lộc đến cho gia đình.

Cùng kiểm tra lại xem bạn đã biết hết những điều này chưa. Nếu chưa, hãy cùng nhắc người thân, bạn bè thực hiện ngay để có một năm Kỷ Hợi nhiều may mắn, tài lộc nhé!


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Mua muối đầu năm

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vẫn là câu nói truyền miệng từ bao nhiêu đời nay. Cuối năm để chuẩn bị cho các bà các mẹ cơi trầu đầy đủ, con cháu vẫn thường sắm chút ít vôi cho miếng trầu thêm đậm đà, rồi mỗi sáng mồng Một Tết, khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà cho gia đình một năm thêm mặn mà bền chặt.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đi chùa cầu may

Đi chùa lễ đầu năm trở thành một thói quen của các tăng ni phật tử và phần lớn người dân. Vào chùa, mọi người đều kính cẩn cúi đầu trước tượng phật uy nghiêm mà hành lễ, xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, cho bạn bè, cho toàn bộ người thân yêu bên mình một năm đủ đầy hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Thăm mộ tổ tiên

Đây là một trong những phong tục truyền thống quý báu của người Việt từ lâu đời. Cứ đến khoảng 23 đến 30 tháng chạp âm lịch, con cháu trong nhà sẽ sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, đi tảo mộ “thanh minh”, mời vong linh tổ tiên về ăn Têt với con cháu để ghi nhớ cội nguồn và bày tỏ lòng hiếu thảo đối với tổ tiên.

Mặc đồ mới

Ngoài mục đích cho thật đẹp, thật bảnh để đón tiếp khách khứa thì việc mặc đồ mới trong ngày đầu năm còn thể hiện ước muốn rằng nhiều bước phát triển mới sẽ đến với bạn trong năm mới. Vì quần áo mới tượng trưng cho những điều mới mẻ, tươi vui.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Chúc Tết

Vào dịp đầu năm mới bạn hãy đến nhà người thân chúc Tết để nhận lại nhiều lời chúc may mắn cho mình. Không chỉ vậy đây cũng chính là dịp để bạn gặp lại những người thân, bạn bè đã rất lâu không có dịp hội ngộ do bận công việc thường nhật. Chắc chắn những lời chúc Tết của bạn sẽ khiến cho nhiều người vui vẻ, ấm áp.

Nhận bao lì xì và cho bao lì xì

Đây là một phong tục tập quán từ lâu đời của người Việt, cho và nhận lì xì trong phong bao màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, người cho trao đi may mắn, người nhận nhận lại may mắn để một năm an lành, thịnh vượng.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Uống nước cam

Có lẽ nhiều người thấy kì lạ với điều này, tuy nhiên uống nước cam vào những ngày đầu năm mới sẽ mang lại nhiều năng lượng và tài lộc. Màu vàng của cam sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe dồi dào, cũng như sự giàu sang và phú quý. 


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Ăn chay

Chúng ta vẫn thường quan niệm vào những ngày Tết nên ăn nhiều cỗ lớn với những món ngon được nấu nướng cầu kì. Thế nhưng thức ăn chay lại chính là lời khuyên tuyệt vời cho dịp đầu năm mới bởi tính thanh đạm của chúng sẽ giúp bạn tránh được các căn bệnh về nhiệt cơ thể và tiêu hóa.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Thức ăn chay cũng rất dễ chế biến và bảo quản nhiều ngày nên dễ chế biến.

Đón xem thêm nhiều tin hay tại YAN bạn nhé!

Tổng hợp