Những điều nên biết về nhập ngũ 2022: Ai được ưu tiên gọi nhập ngũ

14/01/2022, 14:50 GMT+07:00

Zing đưa tin, vào chiều ngày 13/1, phiên họp về công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự 2022 đã được Hội đồng nghĩa vụ quân sự TP.HCM tổ chức. Năm nay có nhiều điểm mới trong việc gọi công dân nhập ngũ, trong đó chỉ tiêu tuyển chọn gồm: 3.800 người thuộc nghĩa vụ quân sự, 959 người thuộc công an.

 
Thanh niên tập trung chuẩn bị đi nhập ngũ. (Ảnh: Thanh Niên)
Thanh niên tập trung chuẩn bị đi nhập ngũ. (Ảnh: Thanh Niên)

Tại TP.HCM, công an đã thực hiện vận động công dân đăng kí và có kết quả 725 trường hợp đạt tiêu chuẩn tuyển quân. Ngoài ra, trong số những người đăng kí có 322 trường hợp cận mắt. Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP.HCM - Tượng tá Huỳnh Tấn Lê cho biết, hiện công an địa phương đang xin chi phí để hỗ trợ cho công dân bị cận chữa trị khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Dự kiến trung bình mỗi ca phẫu thuật mắt hỗ trợ điều trị 30 triệu đồng. 

Thương tá Huỳnh Tấn Lê nhận định: “Để tạo điều kiện cho công dân gia đình hoàn cảnh khó khăn, Công an TP.HCM đề xuất từ năm 2023 trở đi, TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí điều trị mắt cho công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.” 

 
Đề xuất hỗ trợ chi phí chữa mắt cho các trường hợp bị cận. (Ảnh: Zing)
Đề xuất hỗ trợ chi phí chữa mắt cho các trường hợp bị cận. (Ảnh: Zing)

Được biết, công văn số 4548/BQP-TM đã được Bộ Quốc phòng gửi tới tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để kêu gọi, tuyển công dân nhập ngũ 2022. Trong đó, Bộ quốc phòng đề nghị các địa phương thực hiện một số nội dung để công tác tuyển quân 2022 diễn ra hiệu quả.

Những công dân được ưu tiên tuyển chọn là đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, ngành nghề chuyên mô phù hợp với những tiêu chí sử dụng của Quân đội. Công dân là dân tộc thiểu số đồng bào ít người với mục đích sau khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ có nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương. Các địa phương cần phải nhanh chóng giải quyết, xử lí kịp thời những trường hợp cố tình làm sai lệch kết quả khám sức khỏe để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 
Công dân cần có mặt đúng thời gian, địa điểm để nhập ngũ. (Ảnh: Lao Động)
Công dân cần có mặt đúng thời gian, địa điểm để nhập ngũ. (Ảnh: Lao Động)

Công dân có nghĩa vụ phải đến địa điểm khám sức khỏe đúng thời gian khi nhận được lệnh của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP nếu không có lí do chính đáng, công dân có thể bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng nếu vắng mặt trong buổi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP, các hành vi vi phạm bị phạt 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng là: “Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự; Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.”

 
Mọi người tập trung trước giờ nhập ngũ. (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người tập trung trước giờ nhập ngũ. (Ảnh: Vietnamnet)

Hiện tại, việc tuyển công dân đi nghĩa vụ quân sự 2022 đang diễn ra trên khắp cả nước. Mọi người hãy chấp hành đúng quy định của pháp luật, không trốn tránh, hãy làm tròn trách nhiệm của 1 công dân.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

PHÁT HIỆN TÌNH TRẠNG CỐ TÌNH XĂM HÌNH ĐỂ TRỐN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Báo Dân Trí từng đưa tin, một số thanh niên trong thời gian qua đã cố tình xăm hình lên cơ thể để trốn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA được ban hành bởi Bộ Quốc phòng và Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong thông tư quy định rõ: “Trên cơ thể có hình xăm, chữ xăm có nội dung không phù hợp với văn hóa. Hình xăm, chữ xăm gây phản cảm ở những vị trí lộ diện, như: Mặt, đầu, cổ; từ 1/2 cánh tay trên trở xuống, từ 1/3 dưới đùi trở xuống. Hình xăm, chữ xăm chiếm diện tích từ 1/2 lưng, ngực, bụng trở lên".