Những điều mà người trẻ đang dành nhiều thời gian để phân vân nhất

19/10/2019, 13:09 GMT+07:00

Khi mà xã hội ngày một phát triển thì cũng đồng nghĩa với cơ hội việc làm ngày một nhiều, người trẻ đứng trước rất nhiều sự lựa chọn và rất khó để đưa ra nghề nghiệp, công việc nào mình sẽ gắn bó.

Những năm đầu ra trường là khoảng thời gian khó khăn, đầy vật lộn của các sinh viên khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Đâu sẽ là công việc mà họ gắn bó 5, 10 năm tới luôn là một câu hỏi "khoai" với những ai chưa có nền tảng và dự định chọn nghề. Người trẻ có rất nhiều mối quan tâm, điều phân vân mà ai cũng từng gặp phải và trải qua, nếu may mắn thì nghề sẽ chọn bạn còn không, bạn chọn nghề và mất một thời gian dài để tìm được đúng công việc phù hợp với mình.

 
Người trẻ ngày nay cần nhất chính là sự bứt phá, đừng ngại thử thách với công việc mới (Ảnh: FB)
Người trẻ ngày nay cần nhất chính là sự bứt phá, đừng ngại thử thách với công việc mới (Ảnh: FB)

Người trẻ phân vân nên tự lập hay chạy theo sự sắp đặt của gia đình?

Có không ít gia đình đã hướng con em mình đi theo nghề "nối dõi" ngay từ những ngày đầu chọn trường đại học. Chỉ cần cầm được tấm bằng ra trường là họ sẽ dành ngay một vị trí đẹp cho người nhà. Vậy là bạn đã "được" sắp đặt một công việc nhất định ngay cả khi chưa biết mình sẽ học gì, sẽ làm gì. Đây là một phương án an toàn để bạn có sẵn một "cửa" mà không cần lo đầu ra chật vật, khó khăn như bao sinh viên khác.

 
Nên tự lập hay là nghe theo sự sắp đặt của gia đình? (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Nên tự lập hay là nghe theo sự sắp đặt của gia đình? (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Chính bởi sự dễ dàng đó mà có nhiều người trẻ lưỡng lự, phân vân với một công việc mà họ được tự do sáng tạo, không bị bó buộc và quản thúc từ gia đình. Liệu sự đánh đổi này có đáng hay không, và khi tự mình bươn chải ngoài xã hội thì họ có thoải mái và chẳng hề tiếc nuối hay không? Người trẻ ngày nay, cái gì càng khó thì họ lại càng muốn chiến thắng nó nên khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, không dễ gì để họ tự mình đưa ra quyết định lần đầu và cũng là lần duy nhất.

>> Đừng bỏ lỡ: Shark Linh không muốn cho con xem tv với lí do bất ngờ: để bé tận hưởng sự im lặng!

Người trẻ phân vân nên trải nghiệm hay chọn công việc an nhàn?

Không phải ai cũng sẵn sàng lăn lộn tìm kiếm những công việc đầy thách thức, họ chọn một vị trí an nhàn, áp lực vừa đủ và mức lương cũng "tàng tàng" để đối lấy 1 ngày 8 tiếng làm việc, không "overtime" cũng không quá nhiều thay đổi trong công việc. Điều này có thực sự phù hợp với người trẻ năng động, sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết hay không? Đã bao giờ bạn tự hỏi lựa chọn một công việc an nhàn là điều đúng đắn ở độ tuổi 20 - 30 này?

 
Công việc văn phòng an nhàn hay công việc được đi đó đi đây mới thực sự "lôi cuốn" bạn? (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Công việc văn phòng an nhàn hay công việc được đi đó đi đây mới thực sự "lôi cuốn" bạn? (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Khác với những "thanh niên" thích an nhàn thì vẫn có một số đông người trẻ chọn con đường khó khăn, trắc trở cho mình để đánh đổi sự trải nghiệm, kĩ năng và nền tảng mà một môi trường an toàn không bao giờ mang lại được. Chọn trải nghiệm tức là bạn đang đánh cược "số phận" của mình cho một công việc mà có thể bạn hoàn toàn chưa biết gì. Thế nhưng nó cũng là một điều đáng đánh đổi nếu như bạn muốn bứt phá trong công việc và thực sự tìm được niềm yêu thích, lòng nhiệt huyết khi đạt được điều mình từng ao ước.

>> Có thể bạn quan tâm: Shark Linh: lấy chồng sớm là sai lầm, cứ chơi đi rồi mọi chuyện sẽ tới

Người trẻ phân vân và so sánh mức lương của những "bạn đồng trang lứa"

Đây hoàn toàn là một điều bình thường và dễ hiểu của người trẻ khi mới ra trường. Bản tính thích so sánh và muốn tự mình phấn đấu để được tốt hơn đã luôn hiện diện trong tiềm thức của những người trẻ nên việc họ phân vân lựa chọn công việc nào sẽ có mức lương đủ để "hãnh diện" với bạn bè là điều dễ hiểu.

 
Tuổi trẻ có nhiều thời gian, nên xông pha học hỏi tích luỹ kinh nghiệm (Ảnh: FB)
Tuổi trẻ có nhiều thời gian, nên xông pha học hỏi tích luỹ kinh nghiệm (Ảnh: FB)

Người trẻ thường tự đặt ra câu hỏi, tại sao ngày xưa cùng học với nhau mà giờ đây lương "con nhà người ta" đã vài nghìn đô một tháng còn mình chỉ lẹt đẹt 5 - 7 triệu an nhàn, không có gì bứt phá. Rồi họ cũng so đo ngày xưa tại sao nhìn "con nhà người ta" chẳng có nổi một điểm sáng mà bây giờ, họ đã ở một tầng cao mới, có được trong tay mức lương khổng lồ. Liệu "ông trời" bất công hay là do bạn chưa bật được đúng "công tắc" của riêng mình?

>> Xem thêm: Shark Thái Vân Linh và lời khuyên "đi làm không nên về trước 7h tối"

Ở ngưỡng cửa cuộc đời, người trẻ không chỉ gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp mà họ còn đối mặt với những điều phân vân được kể ở trên. Thái Vân Linh chia sẻ rằng: "Liệt kê sở thích để biết mình thích gì" rồi từ đó "phải thử mới biết được mình thích cái gì nhất"!

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN nhé!

Shark Thái Vân Linh bận rộn là thế những vẫn dành thời gian hẹn hò cùng ông xã

Khác hẳn với một con người quyền lực, bận rộn ở "thương trường", Shark Linh ở ngoài đời chỉ là một người phụ nữ tên Thái Vân Linh, có cuộc sống bình thường và viên mãn bên gia đình nhỏ của mình. Ở những tháng cuối thai kì, chị Linh cũng thường trốn con để đi hẹn hò cùng chồng, tạo thêm nhiều khoảnh khắc riêng tư của cả hai trước khi chào đón thêm một thành viên mới.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!