Sự thật "đắng nghét" khi bạn là sinh viên Đại học: Sấp mặt dậy từ 6h55, đi vệ sinh cũng mất tiền

25/02/2019, 20:30 GMT+07:00

Có những điều chỉ khi lên Đại học mới biết được sự thật, những lời nói như: "lên Đại học sướng lắm", "học đi yêu gì, lên Đại học tha hồ gái để yêu" đều sai trái

Guồng quay cuộc sống chẳng dừng lại chờ đợi ai, ai rồi cũng lớn và hầu như mọi người đều bước qua ngưỡng cửa Đại học. Và chỉ khi bước vào ngưỡng cửa ấy mọi chuyện mới vỡ ra, đời nhiều thứ không như ta tưởng tượng.

Biết bao nhiêu câu nói của bố mẹ, anh chị đi trước nói với mình nhưng mình lại chẳng biết thực hư, có những điều tin sái cổ, có những điều lại nghĩ chỉ là lời hù dọa. Đến với chủ đề "Những điều lầm tưởng mà chỉ lên Đại học bạn mới nhận ra", cư dân mạng được dịp "mạnh tay" bình luận nói về những điều "sáng mắt" khi bước vào Đại học. Có những bình luận vô cùng hài hước như:

"Hồi học cấp 3, bố mẹ toàn nói, "ráng đi con lên Đại học sướng lắm" nhưng thật ra nó chỉ là lời nói dối, dụ dỗ con nít thôi".

"Trước khi lên Đại học nghĩ sẽ chẳng phải dậy sớm đi học nữa, nhưng không, 6h55 sáng phải chạy sấp mặt đi học, nghỉ ở nhà thì nơm nớp lo sợ thầy cô nổi hứng điểm danh. Đời nghiệt ngã lắm, đi học thì không điểm danh đâu, nghỉ 1 cái là nhận cay đắng ngay".

"Bố mẹ cho tiền đầu tháng, rút cọc tiền cầm đã tay, đầu tháng ăn sang cuối tháng ăn mì. Ở nhà với mẹ tưởng mọi thứ miễn phí, đi học xa mới biết, đi vệ sinh cũng mất tiền".

"Mình cứ nghĩ lên Đại học sẽ có người yêu nhưng mãi mà trường không phát".


Trường toàn đực rựa, được 1 cô gái thì bao người cướp - Hình minh họa.
Trường toàn đực rựa, được 1 cô gái thì bao người cướp - Hình minh họa.

"Các em nghĩ học xa nhà vất vả các em sẽ gầy hơn sao? Thức tỉnh đi! Ngủ 20/24 tiếng 1 ngày các em sẽ tròn quay".

"Được học bổng, đi làm thêm, tiền dư giả, nhiều bạn bè yêu thương, đó là ước mơ của tao hồi 18 tuổi. Bây giờ qua môn thôi tao còn thấy khó".

Với họ, ngoài chuyện học tập, cuộc sống sinh viên đậm màu tự do, khao khát tìm được 1 nửa của mình để đi qua tình yêu thời thanh xuân không lo nghĩ tiền bạc và đương nhiên đời không như mơ. Tự do nhưng không có tiền, ai cũng than ế nhưng chẳng có ai của riêng mình.

Nhưng cũng có những bình luận thấm đậm mùi trải nghiệm, đó là những cảm nhận xương máu, đầy tủi thân của 1 người sinh viên:

"Học xa nhà, ở trọ chẳng ai quản lý, muốn đi chơi lúc nào cũng được nhưng không được ăn cơm nhà, ốm không ai chăm sóc như khi ở nhà với mẹ nữa".

"Đi học đại học mới nhận ra chẳng nên tin ai nhiều, có người này người kia nhưng đa phần họ sống vì tiền, tìm được 1 người bạn thân thật sự khó lắm".

"Cứ ăn rồi đi học, thỉnh thoảng lại cầm tiền của bố mẹ đi chơi, từ chối thì chẳng được, không làm được gì. Bố mẹ ở nhà chẳng biết ăn uống có đủ không hay dành dụm gửi tiền cho mình, xót lắm".

"Hồi nhỏ chỉ muốn lớn thật nhanh để đi xa khám phá thế giới, giờ thì chỉ muốn được về nhà bên cạnh bố mẹ".


Hình minh họa.
Hình minh họa.

Cho dù là những sự thật tréo ngoe hài hước hay những sự thật phũ phàng đến đau lòng thì ta cũng phải chấp nhận 1 điều là việc bước vào Đại học là giai đoạn khởi đầu của trưởng thành, chúng ta sẽ đến với thế giới rộng lớn, rời xa vòng tay của bố mẹ để gặp nhiều người, vượt qua nhiều sóng gió, trải nghiệm thứ mà người ta gọi à "mùi đời".

Chia sẻ bài viết này của YAN xem bạn bè của bạn đã lầm tưởng những gì chỉ đến khi vào Đại học mới nhận ra sự thật?