Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày Tết để tránh rước xui xẻo cả năm

05/02/2019, 09:00 GMT+07:00

Người xưa có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn nên tránh những điều dưới đây để cả năm được suôn sẻ, may mắn.

Tết Nguyên đán là thời điểm chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đây cũng là dịp để mọi người cầu chúc những điều tốt lành, may mắn cho nhau.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy một chút chú ý về điều kiêng kỵ trong ngày tết có thể sẽ giúp mọi người có một năm mới thật may mắn và tự tin cho một khởi đầu tốt đẹp.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Kiêng quét nhà trong 3 ngày tết

Vì người Việt cho rằng nếu quét nhà trong 3 ngày đầu Năm mới thì Thần Tài sẽ… đi mất, tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, không may mắn cho gia đình. Do đó, ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước lúc giao thừa và những ngày Tết thì mọi người phải hết sức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi.

Ở Nam Bộ sau khi quét dọn phải cất hết chổi, nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải.

Ở nông thôn ngày Tết, hiện nay còn có một số nhà vẫn giữ tục lệ rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Không cho người khác lửa đầu năm

Lửa theo phong thủy tượng trưng cho sự may mắn. Nếu như vào đầu năm mới, bạn cho sự may mắn đó cho người khác là điều không nên.

Không cho nước đầu năm

Người ta vẫn thường ví tiền, sự giàu sang bằng câu tục ngữ sau “Tiền vào như nước”. Và một năm mới sẽ đón thật nhiều may mắn nếu như mình giữ nước lại cho bản thân. Không nên cho người khác nước vào dịp đầu năm vì không khác gì mình trao đi sự sinh sôi cho người khác.

Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày Tết để tránh rước xui xẻo cả năm

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người ta tránh đi chúc Tết vào mùng 1 thực ra là tránh xông đất người khác. Vì xông đất vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến cả năm của gia chủ, nếu như mình mang điều gì đó không may đến cho gia đình người khác là điều không may.

Không cãi nhau vào mùng 1

Thông thường vào những ngày đầu năm người ta vẫn khuyên nhau rằng nên giữ sự ôn hòa, thoải mái khi trò chuyện với nhau, tránh sự cãi vã và khó chịu với người đối diện vì như vậy là không tốt cho một năm mới.

Không làm vỡ đồ

Đầu năm mới, ai cũng cầu nguyện những điều trọn vẹn, nếu làm đổ vỡ đồ trong dịp đầu năm người ta quan niệm một năm sẽ có nhiều đổ vỡ, chia li.

Bởi vậy việc đại kị này người lớn vẫn dặn trẻ nhỏ hạn chế vui chơi đụng vào đồ đạc làm vỡ.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Không vay tiền

Đầu năm mới, tránh đi vay tiền, tránh đi đòi nợ. Như thế nó sẽ báo hiệu một năm đi vay rồi đi trả của mình, cả năm sẽ không thu được tiền tài vào thân.

Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày Tết để tránh rước xui xẻo cả năm

Không nói những điều xui xẻo 

Nếu như miệng bạn nói những điều xui xẻo, những điều không hay vào đầu năm thì sẽ khiến người khác không vui, cũng như khiến cho bạn gặp nhiều điều không tốt đẹp và đầu năm. Vì vậy, bạn nên chọn những lời hay ý đẹp để gửi tới nhau những ngày đầu năm.

Không nên tắm rửa gội đầu

Người xưa quan niệm tắm rửa gội đầu vào những ngày này sẽ khiến cho kiến thức hay phúc lành của mình bị hao mòn đi.


Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Kiêng xông nhà khi không hợp tuổi

Tục xông đất có từ lâu đời, người xông đất cho người khác thường là người sẽ mang đến nhiều may mắn. Nếu như bạn không hợp tuổi thì không nên xông nhà cho người khác.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trượt chân vấp ngã vào những ngày đầu năm sẽ báo hiệu một năm gặp nhiều thất bại hoặc trục trặc trong công việc.

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt

Nếu ăn những thứ này vào dịp đầu năm hay đầu tháng sẽ xúi quẩy. Ngoài ra, người miền Trung còn kiêng ăn trứng vịt lộn. Người miền Nam thì kiêng không ăn tôm, cua vì sợ công việc không suôn sẻ, con cái ngang như cua, khó dạy bảo.

Những điều tuyệt đối không được làm trong ngày Tết để tránh rước xui xẻo cả năm

Kiêng đứng hoặc ngồi trước cửa nhà

Đầu năm sẽ có nhiều phước lành hoặc tài lộc cho gia đình bạn, nếu ngồi hoặc đứng trước cửa vào mùng một thì sẽ chặn đi luồng khí tốt lành đó.

Kiêng quan hệ nam nữ 

Mùng 1 hay ngày rằm đều là những ngày mà người phương Đông quan niệm trai gái không nên gần gũi nhau vì nó sẽ mang đến vận hạn cũng như kém may mắn.

Kiêng mặc quần áo trắng, đen

Màu trắng và đen tượng trưng cho sự tang tóc nên không thích hợp trong những ngày Tết, cần chọn những gam màu rực rỡ.

Tuyệt đối không chúc tết người đang ngủ

Khi đi chúc tết, nếu gặp trường hợp chủ nhà đang ngủ thì bạn nên lựa dịp khác để quay lại, tuyệt đối không được đánh thức người ta dậy. Ngay cả người nhà của người đang ngủ cũng không nên đánh thức, bởi hành động đó mang ý nghĩa như một sự thúc giục, hối thúc khiến cả năm của người này sẽ bị thụ động trong công việc.

 Trong những ngày đầu năm, bạn nên tránh những điều dưới đây để cả năm được suôn sẻ, may mắn nhé.

Đón xem thêm nhiều tin hay tại YAN bạn nhé!

Tổng hợp