Những điều kiện khắt khe và lạ lùng trong "hợp đồng hôn nhân" của nhà bác học Albert Einstein

22/04/2019, 21:00 GMT+07:00

Trong "hợp đồng hôn nhân" của nhà bác học Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric có rất nhiều điều khoản lạ lùng và khắt khe.

Là thiên tài đã nghĩ ra vô số phương trình nổi tiếng thế giới nhưng Albert Einstein lại không thể viết ra một công thức giúp bảo toàn hạnh phúc hôn nhân và gia đình của mình.

Hôn nhân là cái kết viên mãn, là sinh con đẻ cái và cùng nhau đi đến cuối cuộc đời. Đó là khi ta nhìn theo phương diện tình cảm, còn ở góc độ lý trí, hôn nhân là sự ràng buộc về mặt pháp lý. Và hợp đồng hôn nhân chính là những điều khoản ràng buộc một cặp vợ chồng.

Trong lịch sử, những gia đình giàu có và sức ảnh hưởng lớn thường ký kết các hợp đồng hôn nhân hoặc tiền hôn nhân. Nội dung chính thường là về vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn. Ngày nay, hợp đồng hôn nhân còn là bản thỏa thuận về việc nuôi con sau ly hôn, đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên.

 
Hợp đồng hôn nhân.
Hợp đồng hôn nhân.

Càng giàu có thì hợp đồng hôn nhân lại càng giá trị. Có thể kể đến những bản hợp đồng hôn nhân nổi tiếng của các cặp đôi quyền lực của showbiz như Jay ZBeyonce, tay golf số 1 thế giới Tiger Woods và vợ cũ Elin Nordegren, hay ông chủ Facebook Mark Zuckerberg và bạn đời Priscilla Chan, nhà bác học Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric...

Một trong những bản hợp đồng được cho là khắt khe và lạ lùng nhất thuộc về nhà bác học Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric. Họ gặp nhau lần đầu ở Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ vào năm 1896, sau đó lại thường xuyên gặp mặt chuyện trò về toán học và vật lý. Đến tháng 1/1903, Albert Einstein Mileva Maric kết hôn với nhau.

 
Nhà bác học nổi tiếng thế giới Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric​.
Nhà bác học nổi tiếng thế giới Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric​.

Sau hơn 1 năm kết hôn, cả 2 đón chào đứa con đầu lòng là Hans Albert Einstein, đến năm 1910, đứa con thứ 2 Eduard Einstein ra đời. Sau 11 năm chung sống, tình cảm của Einstein và Mileva dần nguội lạnh, nhưng cả 2 vẫn chọn chung sống với nhau vì lợi ích của các con.

Để đảm bảo cuộc hôn nhân vẫn "cơm lành canh ngọt", Einstein và Mileva đã ký một bản thỏa thuận. Một vài yêu sách của Einstein với Mileva đã được hé lộ trong cuốn Einstein: His Life and Universe của Walter Isaacson.

1. Bà phải chắc chắn:

1.1. Quần áo và đồ giặt là của tôi được xếp gọn gàng.

1.2. Tôi sẽ nhận 3 bữa ăn đều đặn hàng tuần trong phòng riêng.

1.3. Phòng ngủ và phòng nghiên cứu của tôi phải ngăn nắp, sạch sẽ, và chỉ có tôi được dùng bàn làm việc của mình.

2. Trừ trường hợp cần giữ hình thức, bà đừng trông mong chúng ta có những cử chỉ âu yếm. Cụ thể, bà sẽ không yêu cầu tôi:

2.1. Ngồi cạnh bà khi ở nhà.

2.2. Đi chơi và đi du lịch với bà.

3. Trong mối quan hệ của chúng ta, bà phải tuân theo những yêu cầu sau:

3.1. Không kỳ vọng tôi thân mật với bà và không được trách móc tôi chuyện đó.

3.2. Giữ trật tự khi tôi yêu cầu.

3.3. Ra khỏi phòng riêng hoặc phòng nghiên cứu ngay lập tức nếu tôi yêu cầu mà không được cãi lại.

4. Bà phải cam kết không xem thường tôi trước mặt con cái, kể cả bằng lời nói lẫn hành động.

 
Những điều khoản trong hợp đồng hôn nhân của Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric cực kỳ rõ ràng và lạnh lùng.
Những điều khoản trong hợp đồng hôn nhân của Albert Einstein và người vợ đầu tiên Mileva Maric cực kỳ rõ ràng và lạnh lùng.

Không rõ là do Einstein là nhà khoa học hay do tình cảm vợ chồng đôi bên đã hết mà những điều khoản của bản hợp đồng rất cụ thể, rõ ràng và lạnh lùng. Sau vài tháng làm theo, Mileva không thể chịu nổi nên đã dắt 2 cậu con trai rời Berlin quay về Zurich, Thụy Sĩ. 5 năm sau, EinsteinMileva chính thức ly hôn và không gặp nhau trong suốt quãng thời gian còn lại.

 
Mileva Maric và 2 con.
Mileva Maric và 2 con.

Hợp đồng hôn nhân thường đảm bảo quyền lợi cho cả 2 bên hoặc người vợ, nhưng trường hợp của EinsteinMileva thì ngược lại. Có vẻ nhưng khi tình cảm đã cạn, nhà bác học cũng chẳng còn muốn trân trọng cuộc hôn nhân này nữa. Nó thậm chí còn gián tiếp khiến cả hai quyết định sống ly thân, mỗi người ở một thành phố và chẳng muốn gặp mặt nhau sau này.

Vậy mới thấy, dù có thể nghĩ ra những phương trình nổi tiếng thế giới, nhưng nhà bác học Albert Einstein cũng không thể nghĩ được những công thức giúp cho cuộc sống hôn nhân của mình luôn hạnh phúc và bền lâu.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Internet