Những điều kiện cần phải có để "xin giống" ở ngân hàng tinh trùng

11:30 05/10/2020

Đối với những gia đình hiếm muộn, hay những người muốn sớm trở thành cha, mẹ nhưng điều kiện không cho phép, việc "xin giống" tại ngân hàng tinh trùng đã còn không còn là điều xa lạ.

Việc xin tinh trùng nhằm đáp ứng nhu cầu của các cặp đôi hay của phụ nữ về cơ hội được thực hiện thiên chức cao cả khi có một đứa con. Vậy điều kiện để "xin giống" là gì?

Sử dụng tinh trùng người đã qua đời: Băn khoăn giữa pháp lý và nhân đạo
Xin tinh trùng tạo cơ hội cho các gia đình hiếm muộn. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Làm thế nào để đủ điều kiện xin tinh trùng?

Mục đích của việc xin hoặc mua tinh trùng từ người quen hay từ các cơ sở y tế, ngân hàng tinh trùng chính là để tạo ra em bé bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm, IUI... Theo Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn thành phố Hà Nội - Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền cho biết, người muốn "xin giống" tại ngân hàng tinh trùng phải là 2 đối tượng đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Cặp vợ chồng hiếm muộn (người chồng không có tinh trùng): Ở trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra ít nhất 2 lần cho người chồng, tiến hành các xét nghiệm như nhiễm sắc thể, nội tiết tố... Nếu như tinh hoàn của người chồng vẫn có thể sản xuất được tinh trùng thì sẽ áp dụng biện pháp, kỹ thuật để bằng mọi giá lấy được "giống" của người chồng. Trường hợp còn lại, gia đình sẽ xem xét tới việc đi "xin giống", ngoài ra cũng phải có giấy tờ xác nhận người chồng gặp các vấn đề về tinh trùng nên không có khả năng sinh con.

- Phụ nữ độc thân muốn làm mẹ (single mom): Đối với đối tượng này, để có thể xin được "giống" từ ngân hàng tinh trùng thì phải có giấy chứng nhận độc thân.

 
Cặp vợ chồng hiếm muộn cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận người chồng gặp các vấn đề về tinh trùng nên không có khả năng sinh con. (Ảnh: Báo Cần Thơ)
Cặp vợ chồng hiếm muộn cần chuẩn bị giấy tờ xác nhận người chồng gặp các vấn đề về tinh trùng nên không có khả năng sinh con. (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Thủ tục và quy trình xin tinh trùng

Người xin tinh trùng phải đảm bảo được những giấy tờ xác nhận bắt buộc mà hai đối tượng trên cần có. Ngoài ra, nếu "xin giống" từ người quen thì phải có những thông tin cơ bản của họ về mặt pháp lý. Theo đó, những thông tin này hoàn toàn không được tiết lộ, người cho tinh trùng cũng không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì về đứa bé.

Khi các thủ tục trên giấy tờ đã được hoàn tất, cả người cho và người "xin giống" cần phải tiến hành kiểm tra sức khoẻ. Đối với người cho "giống", xét nghiệm máu là bước vô cùng quan trọng để xác định họ có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục không. Sau đó, để xác định chất lượng tinh trùng, đảm bảo việc thụ tinh diễn ra thuận lợi, người cho sẽ thực hiện kiểm tra tinh dịch đồ.

 
Việc kiểm tra tinh trùng được diễn ra nghiêm ngặt. (Ảnh: Gia đình và trẻ em)
Việc kiểm tra tinh trùng được diễn ra nghiêm ngặt. (Ảnh: Gia đình và trẻ em)

Trường hợp kết quả tốt sẽ được giữ lại và tái xét nghiệm máu sau 3 tháng để đảm bảo chắc chắn về tình trạng sức khoẻ của người cho. Sau khi hoàn tất quá trình này, tinh trùng mới được chuyển tới người cho nhu cầu để lựa chọn các phương pháp sinh sản phù hợp.

xin tinh trung
Tinh trùng phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết mới được đưa tới người nhận. (Ảnh: Kiến thức)

Theo lời khuyên của Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Thu Hiền khuyên, sau 1 năm kết hôn, các cặp vợ chồng nên đi kiểm tra nếu vẫn sinh hoạt "chăn gối" bình thường mà vẫn chưa có em bé như mong muốn. Trường hợp phải đi "xin giống", mỗi người cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản cho mình.

YAN COMBO: Vấn đề về việc xin tinh trùng để thụ thai

Lưu ý khi "xin giống" ở ngân hàng tinh trùng

- Nên tìm tới các cơ sở uy tín được Bộ Y tế cấp phép để đảm bảo việc "xin giống" cũng như chất lượng tinh trùng.

- Phụ nữ nên làm hỗ trợ sinh sản càng sớm càng tốt (trường hợp cần phải làm). Điều này không những tăng tỷ lệ thành công mà còn giảm bớt chi phí. 

- Không nên tự ý mua tinh trùng ở những nơi không đảm bảo, không có sự kiểm soát, giám sát chặt chẽ, đúng quy trình, gây ra nhiều hệ luỵ về sau (con cái có thể gặp nguy cơ kết hôn cận huyết, gặp rủi ro sức khoẻ).