Những điều không phải ai cũng biết về virus "ăn não người"

30/01/2016, 15:00 GMT+07:00

Hiện nay nhiều nước trên thế đang rất lo lắng về virus Zika (tên gọi khác virus ăn não người) bùng phát mạnh. Đặc biệt là loại virus này đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị.

Nguồn gốc virus Zika

Vào tháng 5/2015, Brazil là nước ghi nhận ca mắc virus Zika đầu tiên, đến nay số bệnh nhân tại quốc gia này và khu vực châu Mỹ đã tăng lên theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, ít người biết là virus Zika được phát hiện lần đầu tiên ở Uganda vào năm 1947 trên loài khỉ. Đến năm 1952, loại virus này được phát hiện ở người. Tuy nhiên, trong nhiều thập niên qua, virus ăn não người này chỉ gây chứng bệnh nhẹ ở người tại các nước châu Phi và châu Á, khu vực gần xích đạo.


Những đứa trẻ tội nghiệp bị teo não do virus Zika gây ra. Ảnh: Internet
Những đứa trẻ tội nghiệp bị teo não do virus Zika gây ra. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, mọi chuyện đã thay đổi. Theo đó, virus Zika lây sang người theo vật thể trung gian là muỗi Aedes. Cơ quan y tế tìm thấy mối liên hệ giữa virus này với các bệnh thần kinh, đặc biệt là hội chứng đầu nhỏ trong giai đoạn bào thai và trẻ sơ sinh.

Người bị nhiễm virus nguy hiểm này thường có các triệu chứng như sốt cao, ngứa da, mẩn đỏ, đau khớp (các biểu hiện rất giống bệnh sốt xuất huyết) trong giai đoạn từ 2 – 7 ngày. Đến nay đã có 27 quốc gia ghi nhận ca bệnh này. Các ca bệnh cũng được ghi nhận tại châu Á như Thái Lan và một số quốc gia ở châu Âu.

Mức độ nguy hiểm của virus Zika

Từ cuối năm ngoái, virus này bùng phát tại Brazil, đến nay đất nước này đã có hơn 4.000 trường hợp trẻ sinh ra bị teo não. Nhiều người nhận định trường hợp trẻ sinh ra với hội chứng teo não có thể các bà mẹ nhiễm virus này khi mang thai.

Những điều không phải ai cũng biết về virus


Muỗi Aedes là "hung thủ" khiến virus Zilka lây lan nhanh. Ảnh: Internet
Muỗi Aedes là "hung thủ" khiến virus Zilka lây lan nhanh. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, theo WHO, mối liên quan này chưa được khẳng định 100%. Theo đó, thực tế, một số trẻ mắc hội chứng đầu nhỏ có xét nghiệm dương tính với virus này, một số lại âm tính. Ngoài ra, cơ quan y tế từng phát hiện virus Zika từng xuất hiện trong tinh trùng của một bệnh nhân. Như vậy loại virus này cũng có thể lây lan sang từ đường tình dục.

Được biết, vụ dịch diễn ra tại Brazil là vụ dịch lớn nhất từ trước đến nay liên quan đến virus Zika. Cơ quan y tế quan ngại về virus Zika đó là cộng đồng không hề có miễn dịch với virus này. Ngoài ra, loại muỗi truyền virus này xuất hiện ở hầu hết mọi nơi trong khu vực châu Mỹ, điều này khiến tốc độ lây lan nhanh của virus. Trong 12 tháng qua, tại khu vực châu Mỹ đã có khoảng 3- 4 triệu ca bệnh nhiễm virus Zika.

Chưa có thuốc điều trị

Theo các cơ quan y tế, nước Mỹ đang nghiên cứu vacxin chống lại loại virus Zika và có kế hoạch thử nghiệm trên cơ thể người ngay trong năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia lại đánh giá khó có thể có được vacxin an toàn và hiệu quả để chống lại virus Zika ngay trong năm nay, thậm chí là vài năm tới.

Những điều không phải ai cũng biết về virus


Giới chức y tế tại Brazil đang phun thuốc và đốt khói để tiêu diệt muỗi, đây là cách hiệu quả nhất để phòng chống virut Zika lúc này. Ảnh: Internet
Giới chức y tế tại Brazil đang phun thuốc và đốt khói để tiêu diệt muỗi, đây là cách hiệu quả nhất để phòng chống virut Zika lúc này. Ảnh: Internet

Giới chức y tế kêu gọi, trước mắt mọi những người phụ nữ mang thai hoặc muốn có thai nên tránh đi du lịch tại các nước Mỹ Latin và Caribê – nơi có dịch đang hoành hành. Ngoài ra, các nhận định cho rằng, virus Zika có thể truyền từ người bị nhiễm sang người bình thường bằng con đường muỗi đốt. Chính vì vậy để phòng ngừa lây lan, người nhiễm bệnh cần có biện pháp tránh bị muỗi đốt. Đó là cách duy nhất để đề phòng và ngăn ngừa bệnh lây lan.