Uống nước, xem điện thoại...là những điều không nên làm sau khi tập thể dục

20/08/2019, 23:55 GMT+07:00

Sau khi tập thể dục tuy tinh thần sảng khoái nhưng cơ thể rất mệt mỏi, bạn cần lưu ý những điều không nên làm để giúp buổi tập đạt được hiệu quả tốt nhất, đồng thời tránh những hậu quả không đáng có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

 
Những điều tuyệt đối không nên làm sau khi tập thể dục
Những điều tuyệt đối không nên làm sau khi tập thể dục

Không nên làm việc hoặc kiểm tra điện thoại

Sau khi tập thể dục, bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để thư giãn đầu óc. Vì thế nếu làm việc hay sử dụng điện thoại, bạn có thể sẽ phải gặp những tin không vui hoặc những việc cần giải quyết. Vậy hãy để đầu óc và cơ thể thực sự thư giản sau buổi tập nhé!

>>> Bạn có biết: Những lầm tưởng "to đùng" về tập Gym, số 6 chính là điều người ta hay sai nhất

Không nên uống nước

Bạn nên uống đủ nước, không uống ừng ực nhiều nước một lúc khi kết thúc buổi tập để bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể. Nếu bạn không uống nước thì cơ thể phục hồi lâu hơn do máu di chuyển chậm trong cơ thể.

Lưu ý là bạn nên uống nước không lạnh hoặc nước muối nhạt, không nên uống nước lạnh ngay vì chức năng tiêu hóa còn kém dễ gây co thắt đường tiêu hóa, kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy.

Uống nước, xem điện thoại...là những điều không nên làm sau khi tập thể dục

>>> Xem thêm: Càng uống nhiều nước càng đẹp: Khoa học chứng minh quan niệm này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe

Không nên ăn quá no

Để cơ thể phục hồi năng lượng, việc bổ sung chất dinh dưỡng là điều cần thiết. Tuy nhiên lúc này, cơ quan tiêu hóa chưa thể hoạt động lại như bình thường, nên bạn chỉ cần một bữa ăn nhẹ như trái cây, hoa quả, sữa chua, … sau khi kết thúc bài tập khoảng 20 - 30 phút.

Không thay đồ tập thể dục, ngồi trước quạt quá lâu

Có rất nhiều bạn có thói quen để mồ hôi nhễ nhại rồi ngồi trước quạt hoặc máy điều hòa cho mát rồi một lúc sau mới đi tắm. Khi đó bạn rất dễ bị cảm lạnh, hơn nữa áo thấm mồ hôi không thay ra trong vòng 30 phút sẽ gây ngứa ngáy và có mùi.

Uống nước, xem điện thoại...là những điều không nên làm sau khi tập thể dục

Nhưng bạn cũng tuyệt đối không đi tắm ngay sau khi tập, dù là tắm với nước nóng. Vì khi tập thể dục, lượng máu sẽ chảy về các cơ và một thời gian ngắn sau khi tập chưa phục hồi kịp. Trong thời gian này mà bạn tắm sẽ dẫn đến “ngoài nóng trong lạnh” nên dễ gây cảm lạnh, đồng thời máu chưa kịp lưu thông đến những bộ phận khác cũng dễ gây choáng váng, buồn nôn.

Không nên nằm hoặc ngồi quá lâu

Khi cơ thể mệt mỏi, hầu hết mọi người đều có xu thế ngồi hoặc nằm xuống, tuy nhiên điều này sẽ gây ứ đọng máu trong cơ thể dẫn đến việc đau cơ nhiều và lâu hơn. 

 
Nằm hoặc ngồi sau khi tập thể dục khiến bạn đau cơ nhiều và lâu hơn
Nằm hoặc ngồi sau khi tập thể dục khiến bạn đau cơ nhiều và lâu hơn

Không tham gia tiệc tùng, uống rượu, bia

Sau khi tập mà uống rượu bia hay những thức uống có cồn thì dễ dẫn đến mệt mỏi vì cơ thể phải tập trung để phân giải cồn. Hơn nữa, rượu bia dễ dẫn đến tình trạng mất nước, khiến bạn cảm thấy khát và đau đầu sau đó.

>>> Bạn có quan tâm: "Ngàn chén" cũng chẳng sợ say xỉn nếu như bạn dùng những thực phẩm này trước khi đi nhậu

Trên đây là những điều không nên làm sau khi tập thể dục, các bạn nên nằm lòng để tránh trường hợp tập thể dục không mang lại hiệu quả mà còn bị bệnh, khó chịu trong người.

Cần biết những thực phẩm tuyệt đối không ăn trước khi tập thể dục

Trái bơ

Soda

Các loại hạt đã được rang

Hạt lanh

Sữa chua

>>> Xem chi tiết: Tại đây

Các bạn đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những thông tin bổ ích nhất cho sức khỏe của bạn nhé!