Những điều đại kỵ mà sao TVB phải tránh khi làm việc

10:30 29/04/2020

TVB từng là đài truyền hình "làm mưa làm gió" và gần như độc chiếm thị trường tại Hồng Kông. Và có lẽ bởi vậy nên TVB luôn có những quy định khá khắt khe với các nhân viên của mình.

Dù có là những ảnh đế, ảnh hậu lừng danh đi nữa thì diễn viên TVB vẫn phải tuân theo 1 số "đại kỵ" do đài truyền hình này đưa ra. Cùng tìm hiểu xem những điều cấm kỵ ấy là gì nhé!

 
Những điều đại kỵ mà sao TVB phải tránh khi làm việc. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Những điều đại kỵ mà sao TVB phải tránh khi làm việc. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Sao TVB ngày ấy - bây giờ

Không được mặc trang phục có in chữ

Trong sự kiện sinh nhật đài TVB năm 1995, Lưu Đức Hoa đã mặc 1 chiếc áo in chữ. Vấn đề đáng nói ở đây, dòng chữ trên chiếc áo này là tiếng lóng, ngụ ý nguyền rủa người ta không có con cái nối dõi. Không chỉ có vậy, buổi sinh nhật năm ấy còn là chương trình truyền hình trực tiếp, thế nên TVB đã nhanh chóng vấp phải rất nhiều sự chỉ trích từ phía khán giả, chỉ riêng thư phàn nàn đã lên tới hơn 600 bức. Việc này khiến đài TVB bị phạt hành chính 1 nghìn HKD (tương đương 3 triệu đồng), ngoài ra, Lưu Đức Hoa cũng phải công khai nhận lỗi trước công chúng.

Cho tới năm 2005, Tổng giám đốc sản xuất của TVB là bà Lạc Di Linh đã chính thức ra quy định về trang phục khi lên hình của nghệ sĩ. Theo đó, nghệ sĩ TVB không được phép mặc quần áo in chữ, trừ khi là đồ do nhà đài phân phát. Hành động này nhằm mục đích né tránh việc quảng cáo cho các thương hiệu cũng như các sự kiện tương tự như lùm xùm năm 1995 của Lưu Đức Hoa.

 
Thiên Vương Lưu Đức Hoa từng gặp phải lùm xùm vì chiếc áo có in chữ. (Ảnh: Sina)
Thiên Vương Lưu Đức Hoa từng gặp phải lùm xùm vì chiếc áo có in chữ. (Ảnh: Sina)

>> Xem nhanh: Cận cảnh phim trường của sao TVB tại Sài Gòn

Không được phó mặc tạo hình cho tổ phục trang

Vì là 1 nhà đài lớn, số lượng phim quay cùng lúc rất nhiều nên tổ phục trang của TVB vô cùng bận rộn. Để giảm tải lượng công việc cho tổ phục trang, TVB yêu cầu các diễn viên phải tự quản lý về mặt tạo hình của mình trên phim như ghi nhớ sự đồng nhất của quần áo, giày dép, phụ kiện của các cảnh quay, cần phối đồ y chang nhưng lại phải quay vào nhiều ngày khác nhau.

Riêng trong việc quản lý phục trang, có lẽ các diễn viên TVB không một ai kĩ càng và tỉ mỉ được như Lưu Tùng Nhân. Diễn viên gạo cội này luôn có 1 cuốn sổ mang theo bên mình để ghi chép tạo hình nhân vật, thông tin cụ thể về kiểu và màu sắc quần áo, giày dép, thậm chí là mã số trong kho quản lý của nhà đài.

 
Lưu Tùng Nhân được xem là người tỉ mỉ nhất về phục trang trong đài TVB. (Ảnh: Weibo)
Lưu Tùng Nhân được xem là người tỉ mỉ nhất về phục trang trong đài TVB. (Ảnh: Weibo)

>> Đừng bỏ lỡ: Cuộc đời thê thảm của sao TVB gạo cội một thời

Không được quay phim, chụp ảnh tại phim trường

Năm 2010, bà Lạc Di Linh tiếp tục đưa ra quy định nghiêm cấm tuyệt đối hành vi quay phim, chụp ảnh trên phim trường bằng cách sử dụng điện thoại, máy ảnh, máy quay cá nhân. Việc này nhằm tránh việc gây ra ảnh hưởng tới tiến độ làm việc của đoàn làm phim.

Đến năm 2017, TVB cho ra mắt ứng dụng xem truyền hình trên điện thoại là Big Big Channel và khuyến khích nghệ sĩ của mình sử dụng hình thức livestream qua ứng dụng để quảng bá tác phẩm, giao lưu với người hâm mộ. Cũng bởi thế mà quy định kể trên đã được nới lỏng. Mặc dù vậy, các hình thức quay phim, chụp ảnh với tư cách cá nhân vẫn bị nghiêm cấm.

 
Bà Lạc Di Linh (đứng giữa) là người đã đưa ra những điều nghiêm cấm nói trên. (Ảnh: Sohu)
Bà Lạc Di Linh (đứng giữa) là người đã đưa ra những điều nghiêm cấm nói trên. (Ảnh: Sohu)

3 quy định trên là những điều cấm kỵ mà không 1 diễn viên TVB nào được phạm phải. Bởi lẽ, khi vi phạm vào 3 điều cấm này, hình tượng của các diễn viên cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, không có bất kì ngôi sao nào muốn mọi người nghi ngờ sự chuyên nghiệp của mình, nhất là khi họ đang đầu quân cho TVB, đài truyền hình lớn nhất Hồng Kông.

Cùng cập nhật những thông tin về phim mới nhất tại YAN nhé!

MỘT VÀI THÔNG TIN VỀ ĐÀI TRUYỀN HÌNH TVB

Đài TVB là 1 đài truyền hình có lịch sử lâu đời tại Hồng Kông khi bắt đầu phát sóng vào năm 1967. Cho đến nay, TVB vẫn là 1 trong những đài truyền hình tiếng Hoa lớn nhất trên thế giới.

Đài truyền hình thương mại này cũng điều hành cả 1 số kênh truyền hình miễn phí. Trong số các kênh miễn phí của TVB,  2 kênh TVB Jade tiếng Quảng Đông và TVB Pearl tiếng Anh là nổi danh nhất.

Tính đến năm 2018, TVB có khoảng hơn 4,3 nghìn nhân viên chính thức, chưa tính tới thành viên ban giám đốc. Có thể nói đây là con số khổng lồ với 1 kênh truyền hình.

Ngày nay, TVB vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Hồng Kông. Họ thường gọi kênh truyền hình này là Điện Thị hoặc Vô Tuyến Điện Thị.

Cùng đón đọc những tin tức về điện ảnh TẠI ĐÂY!