Những điều có thể bạn chưa biết về kem chống nắng

17/06/2015, 08:38 GMT+07:00

Kem chống nắng gần như là sản phẩm không thể thiếu trong giỏ xách các bạn gái nhất là vào mùa hè. Hiểu công dụng của kem chống nắng nhưng liệu bạn có biết cách chọn và sử dụng chúng?

Chọn đúng loại kem

Khi mua kem chống nắng bạn sẽ được nhân viên tại các quầy mỹ phẩm tư vấn nào là tia UVA thế này, tia UVB thế kia rồi từ đó chọn tỉ số SPF. Nếu mới sử dụng, bạn sẽ cảm thấy rối bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng cùng nhiều chỉ số SPF. Vậy SPF là gì và tia UVA và UVB ảnh hưởng gì tới da?

SPF chỉ khả năng chống tia UV (bao gồm UVA và UVB tức là tia tử ngoại và tia cực tím). Tia UVA có thể xuyên qua quần áo tác động tới da, là nguyên nhân gây lão hoá và một số bệnh ngoài da, viêm mắt hay ung thư da. Trong khi đó, tia UVB nếu chiếu trực tiếp lên da sẽ gây ra tình trạng sạm đen, biến đổi sắc tố da. Đây là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D nhưng chỉ vào khi sáng sớm. Do đó, một số người thường cho trẻ em tắm nắng sớm là vì lý do này.

Những điều có thể bạn chưa biết về kem chống nắng

Về cơ bản, SPF càng cao thì da càng được bảo vệ khỏi tia UV, cũng như thời gian được bảo vệ lâu hơn. Nhiều bạn nghĩ cứ mua kem chống nắng có tỉ số SPF cao sẽ an toàn. Thực tế, không loại kem chống nắng nào có thể chặn tia UV 100% ngay cả loại kem có chỉ số SPF cao nhất hiện nay là SPF 75 cũng chỉ hấp thu tối đa 99% tia tử ngoại, SPF 60 chặn được 98% cho đến SPF 15 hấp thu tối đa 94%. Và bạn cũng nên nhớ, mọi kem chống nắng có SPF dưới 15 đều là vô dụng. 

Kem chống nắng hiện nay không chỉ đưa ra nhiều thông số SPF mà còn có nhiều hình dáng và cách sử dụng khác nhau. Các loại sản phẩm chống nắng thông thường có dạng kem nhưng nếu da khô hay nhạy cảm, bạn nên sử dụng dạng xịt phun sương. Riêng những bạn gái muốn lựa kem chống nắng để đi bơi hay đi biển nên chọn loại có ghi waterproof hoặc water resistant nhé! 

Thêm một vấn đề nữa về kem chống nắng mà bạn có thể sẽ gặp là có thể dùng kem chống nắng toàn thân bôi lên mặt không. Cũng có thể được nhưng tốt hơn bạn có loại kem riêng cho từng vùng da. Bởi da mặt mỏng và dễ bị kích ứng nên khi dùng kem chống nắng cho cơ thể có SPF trên 50 sẽ không tốt, da mặt dễ nổi mụn.

Những điều có thể bạn chưa biết về kem chống nắng

Bôi kem chống nắng thế nào là đúng?

Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều bạn gái nhất là những cô nàng hay trang điểm. Bạn sẽ tự hỏi bôi kem chống nắng ở bước nào, trước hay sau kem nền. Bạn ghi nhớ nhé: kem chống nắng nên bôi sau các bước dưỡng da và trước các sản phẩm trang điểm. Nghĩa là sau khi rửa mặt sạch sẽ, thoa nước hoa hồng, bôi kem dưỡng ban ngày và tiếp đến là kem chống nắng. Tuy nhiên, bạn có thể bỏ qua bước bôi kem dưỡng bởi mọi loại kem chống nắng đều có chất dưỡng ẩm, nên nếu bôi trực tiếp bạn còn giúp da thông thoáng hơn vì không chịu đựng quá nhiều lớp kem trên mặt. Lưu ý, sau khi bôi kem chống nắng, bạn cần chờ 2-3 phút rồi hãy bắt đầu trang điểm. Vì nếu kem chưa kịp khô, khi đánh kem nền sẽ khiến hai loại kem trộn lẫn tạo các vệt kem không đều. Ngoài ra, bạn cũng thường bỏ qua không bôi kem chống nắng cho môi hay vùng da dưỡi cổ, tai. Tất cả những vùng da này đều nhận tác động ánh nắng mặt trời như nhau.

Bất cứ loại kem chống nắng nào cũng cần 20-30 để thẩm thấu nên bạn cần bôi kem trước khi ra khỏi nhà. Trên bao bì mỗi sản phẩm đều ghi thời gian phát huy tác dụng của kem là bao lâu và ngay sau đó, bạn cần tiếp thêm "lớp màng chắn nắng" tuyệt vời này. 

Những điều có thể bạn chưa biết về kem chống nắng

Theo SKCĐ