Lập trình viên khiếm thị Google làm việc thế nào với đôi mắt mù loà?

19:00 09/07/2016

Dường như, anh luôn muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng, chúng ta có thể làm tốt mọi việc khi chúng ta thật sự có niềm đam mê với nó.

Lucas Radaelli là một lập trình viên khiếm thị đang làm việc cho Google. Cũng như bao đồng nghiệp khác, công việc hàng ngày của anh là ngồi trước máy tính và hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao cho. Mà cụ thể là, anh đảm trách phần chỉnh sửa thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Để làm được công việc này, Lucas Radaelli phải cần đến hai trợ thủ đắc lực đó là trình soạn thảo đa chức năng Ecmas (với tiện ích Emacspeak có thể đọc nội dung trên màn hình) và trình duyệt web giúp theo dõi trang nội bộ của Google (gồm các văn bản và nhiều nội dung khác).

Lập trình viên khiếm thị Google làm việc thế nào với đôi mắt mù loà?

Lucas Radaelli đảm trách phần chỉnh sửa thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm. (Ảnh: Internet)

Như vậy có nghĩa là, anh sẽ thực hiện công việc của mình dựa vào những thông tin được đọc ra từ màn hình. Điều này buộc anh phải có trí nhớ tốt để có thể lưu lại được nhiều thứ trong đầu. Ngoài ra, còn một cách khác đó là nhờ sự trợ giúp của công cụ hiển thị chữ nổi Braile. Và với khả năng tài chính của mình, Lucas Radaelli chỉ có thể lập trình bằng cách nghe những gì được viết ra từ màn hình và đó cũng là sự khác biệt lớn nhất giữa anh và những người đồng nghiệp có thị giác tốt khác.

Lucas Radaelli chia sẻ rằng anh thích sử dụng tính năng Emacspeak vì nó giúp anh phân biệt mọi thứ dễ dàng hơn từ việc lập trình bằng ngôn ngữ C++. Đó là nhờ khả năng đọc các biến, hàm và những thành phần khác của ngôn ngữ lập trình với sự phân hóa thanh điệu trong giọng nói khác nhau.

Lập trình viên khiếm thị Google làm việc thế nào với đôi mắt mù loà?

Lucas Radaelli chia sẻ rằng anh thích sử dụng tính năng Emacspeak vì nó giúp anh phân biệt mọi thứ dễ dàng hơn từ việc lập trình bằng ngôn ngữ C++. (Ảnh: Internet)

Lucas Radaelli cũng cho biết rằng, những lập trình viên khiếm thị thường bỏ qua khâu căn lề khi làm việc. Thậm chí, khi lập trình ngôn ngữ Python (một dạng ngôn ngữ lập trình coi trọng việc căn lề), anh cũng không đặt ra một sự ngoại lệ.

Lucas Radaelli đã tạo riêng cho mình một vài bí quyết cho vấn đề khá nan giải này như là thêm một dòng ở cuối mỗi cụm mã để ngăn riêng chúng ra và dễ nhận biết hơn.

Và khi đọc code của người khác, anh phải cài chế độ đọc tùy chọn ở màn hình theo từng mức độ căn lề. Dù rằng việc này khá phiền phức vì khi đọc, tiện ích Emacspeak không bao giờ bỏ sót những phím cách.

Lucas Radaelli (24 tuổi) tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại trường Đại học Liên bang Paraná (UFPR).

Anh đam mê công nghệ, âm nhạc và là một trong 100 kĩ sư làm việc tại văn phòng phát triển của Google tại Belo Horizonte (MG).

Khi vừa sinh ra, mắt trái của Lucas Radaelli đã không thể nhìn thấy gì. Lên 5 tuổi, mắt còn lại của anh bị bong võng mạc và hoàn toàn bị mù cả hai mắt.

Lucas Radaelli từng có những nghiên cứu hình học hoặc các vật liệu liên quan đến những thứ trực quan.