Cận cảnh cuộc sống của "thợ săn bạch tuộc"

26/10/2016, 19:00 GMT+07:00

Phía đông Zanzibar là những bãi biển với bờ cát trải dài mịn màng như làn thiếu nữ. Đó cũng là nơi "thợ săn bạch tuộc" hành nghề.

Đây là một vùng biển đẹp thu hút rất nhiều du khách ghé thăm và cũng là nơi bắt đầu những chuyến hành trình săn bạch tuộc của người bản địa.

Khi du khách trở về nơi nghỉ ngơi cũng là lúc các thợ săn bạch tuộc bắt đầu hành trình của mình.
Khi du khách trở về nghỉ ngơi cũng là lúc các thợ săn bạch tuộc bắt đầu hành trình của mình.

Hàng ngày, khi thủy triều rút xuống, du khách trở về khách sạn, cũng là lúc một nhóm người gồm cả đàn ông và phụ nữ bắt đầu hành trình của mình. Trên tay họ là những dụng cụ thô sơ gồm gậy gộc và giáo mác. Tất cả túa ra ven biển để bắt bạch tuộc – món đặc sản ngon nhất của đảo Tanzania.

Bạch tuộc là món đặc sản ngon nhất của đảo Tanzania.
Bạch tuộc là món đặc sản ngon nhất của đảo Tanzania.

Vào những ngày thủy triều xuống thấp, một người thợ săn bạch tuộc lâu năm có thể kiếm tới hơn chục con bạch tuộc nằm ẩn nấp sau các mỏm đá, san hô và rong rêu. Những con bạch tuộc này được bán với giá khá cao cho các nhà hàng, khách sạn ở ven biển. Chúng cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cư dân trên đảo.

Một thợ săn bạch tuộc lâu năm có thể bắt được hàng chục con nếu chiều hôm đó thủy chiều xuống thấp.
Một thợ săn bạch tuộc lâu năm có thể bắt được hàng chục con nếu chiều hôm đó thủy triều xuống thấp.

Tanzania là quốc gia cung cấp nguồn bạch tuộc lớn ở miền tây Ấn Độ Dương. Chính vì thế, người dân sống bằng nghề săn bạch tuộc khá phổ biến.

Trước kia, công việc này phần lớn do phụ nữ đảm nhận. Kể từ khi nghề này mang lại thu nhập cao, nhiều người đàn ông đổ xô đi săn bạch tuộc. Abdullah Ali, 35 tuổi, một thợ săn, chuẩn bị khởi động chiếc thuyền gỗ của mình để bắt đầu cuộc săn bạch tuộc từ làng Dongwe nói: “Bạch tuộc giúp tôi trang trải cuộc sống”. Mỗi cân bạch tuộc, anh kiếm được 2.3 USD (khoảng 52.000 đồng).

Săn bạch tuộc khiến cuộc sống của người dân được cải thiện.
Săn bạch tuộc khiến cuộc sống của người dân được cải thiện.

Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, tổng sản lượng đánh bắt bạch tuộc ở Tanzania tăng lên nhanh chóng, từ 482 tấn trong năm 1990 đến 1250 tấn vào năm 2012.

Kể từ khi nghề săn bạch tuộc mang lại thu nhập cao khiến nhiều người đàn ông cũng đổ xô đi làm công việc này.
Kể từ khi nghề săn bạch tuộc mang lại thu nhập cao, nhiều người đàn ông cũng đổ xô đi làm công việc này.

Do địa hình khu vực có sự kết cấu hài hòa giữa những hòn đá ngầm và các rặng san hô, đây là nơi ẩn náu ưa thích của bạch tuộc khi thủy triều xuống. Thậm chí, chúng trở nên vô hình với những người chưa quen việc đánh bắt.

Zanzibar hiện là một thị trường béo bở cho việc kinh doanh món đặc sản này.Zanzibar hiện là một thị trường béo bở cho việc kinh doanh món đặc sản này.

Zanzibar hiện là một thị trường béo bở cho việc kinh doanh món đặc sản này.

Ngoài bạch tuộc ra, nhím biển cũng là thách thức không nhỏ với các thợ săn. Hầu hết, bạch tuộc ở Tanzania đều xuất khẩu sang thị trường châu Âu. 

Ảnh: Theo BBC