Muốn trẻ không hư hỏng, cha mẹ tuyệt đối đừng làm 6 điều nhạy cảm trước mặt con

14/05/2018, 20:30 GMT+07:00

Cha mẹ chính là tấm gương đối với mỗi đứa trẻ. Bởi vậy, cha mẹ chớ nên làm những điều này trước mặt con nếu không muốn trẻ trở nên hư hỏng.

Mọi hành động của cha mẹ đều là tấm gương để con bắt chước và noi theo. Vậy nên, mỗi hành động hay lời nói, cha mẹ đều phải thật cẩn trọng để không làm hư con trẻ.

Trẻ em sinh ra được ví như một tờ giấy trắng. Mọi thói quen, nếp sống hay tính cách của trẻ đều do cha mẹ rèn mà thành. Một trong những cách dạy con hiệu quả nhất là không để trẻ bắt chước theo những thói xấu của người lớn. Bởi vậy, cha mẹ tuyệt đối không nên làm những điều này trước mặt con nếu như không muốn làm hư con trẻ.

Cãi nhau

Chẳng có một đứa trẻ nào lại thích nhìn thấy bố mẹ mình cãi vã. Khi chứng kiến điều ấy lặp lại nhiều lần, trẻ sẽ xuất hiện triệu chứng lo âu, sợ hãi, lâu dần trẻ sẽ chán ghét gia đình, nghiêm trọng hơn là hiện tượng sang chấn tâm lý. Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh nên giải quyết vấn đề này một cách riêng tư hoặc khi không có con cái bên cạnh.


Cãi nhau trước mặt trẻ là điều không nên.
Cãi nhau trước mặt trẻ là điều không nên.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là thói quen khó bỏ của rất nhiều người lớn. Ai cũng biết rằng việc hút thuốc rất có hại có sức khỏe, gây ra các căn bệnh ung thư quái ác cho cả người hút lẫn người hít phải khói thuốc. Các bậc cha mẹ nên bảo vệ sức khỏe cho con bằng cách để trẻ tránh xa làn khói độc hại này và tuyệt đối không được hút thuốc trước mặt con.


Không hút thuốc trước mặt trẻ.
Không hút thuốc trước mặt trẻ.

Say rượu

Người lớn vốn “ham vui” với các cuộc nhậu nhẹt li bì “tới bến” và về nhà trong tình trạng say khướt, nửa tỉnh nửa mê. Nhất là khi say, bạn khó có thể điều khiển được bản thân dẫn đến có những hành vi hay lời nói làm ảnh hưởng đến trẻ. 


Đừng để trẻ nhìn thấy bố mẹ về nhà trong tình trạng say khướt nhé.
Đừng để trẻ nhìn thấy bố mẹ về nhà trong tình trạng say khướt nhé.

Chửi bậy, chỉ trích người khác

Trẻ con như một tờ giấy trắng, chúng có khả năng quan sát và học theo người lớn rất nhanh. Bởi vậy, mọi lời nói, hành động của cha mẹ đều có thể trở thành “bài học” ăn sâu vào tiềm thức của trẻ. Đôi khi những từ ngữ mà trẻ nói ra, chúng không thật sự hiểu hết ý nghĩa mà chỉ đơn giản rằng học lỏm từ bố mẹ. Ngoài ra, việc cha mẹ nói xấu, chỉ trích người khác cũng sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ sau này, vô tình “biến” con trở thành người xấu.


Cha mẹ không nên soi mói, chỉ trích người khác trước mặt con.
Cha mẹ không nên soi mói, chỉ trích người khác trước mặt con.

Nói dối

Trong cuộc sống thông thường cha mẹ luôn muốn con phải thành thật và làm việc tốt. Nhưng đôi khi cha mẹ lại không nghĩ rằng chính những điều cha mẹ vô tình thực hiện hoặc yêu cầu trẻ làm lại đang là 1 cách gián tiếp dạy trẻ nói dối.

Than vãn tiền bạc

Tâm hồn trẻ nhỏ vốn mong manh, dễ vỡ. Việc cha mẹ than vãn tiền bạc trước mặt con cái sẽ khiến trẻ trở nên tự ti hơn với bạn bè. Con sẽ cảm thấy buồn, tủi thân và bị ám ảnh về chuyện tiền bạc. Bởi vậy, chuyện tiền nong và chi tiêu của gia đình, cha mẹ nên tránh nói trước mặt con. Để trẻ hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh gia đình thì cha mẹ nên dạy trẻ cách tiết kiệm, cho trẻ tham gia vào các hoạt động mang tính cộng đồng, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn, để từ đó trẻ hình thành tấm lòng bao dung và tốt bụng.


Đừng để trẻ bị ám ảnh về chuyện tiền bạc, cha mẹ nhé.
Đừng để trẻ bị ám ảnh về chuyện tiền bạc, cha mẹ nhé.

Trẻ nhỏ tuy rằng đôi khi không hiểu chuyện và còn chưa biết suy nghĩ nhưng chúng cũng có những cảm xúc riêng. Khi cha mẹ dạy trẻ điều gì, thì trước mặt trẻ nên hành xử đúng chuẩn mực như những gì mình đã dạy. Các bạn chính là tấm gương để con noi theo, nên hãy uốn nắn trẻ đúng cách các bậc phụ huynh nhé!

Ảnh: Internet.