Những điều cần biết về UEFA Nations League - Giải đấu dành cho các ĐTQG châu Âu

05/09/2018, 13:00 GMT+07:00

UEFA Nations League là giải đấu mới nhằm đem lại những trận đấu cạnh tranh hơn cho các ĐTQG tại châu Âu thay vì những trận giao hữu giữa các đội bóng có đẳng cấp chênh lệch. 

Chỉ sau đây vài ngày, một giải đấu quốc tế mới dành cho các đội tuyển đến từ châu Âu tham dự sẽ chính thức được tổ chức lần đầu tiên. Đây là một sân chơi hoàn toàn mới dành cho các liên đoàn bóng đá thuộc châu Âu. Giải đấu đã được chia bảng vào đầu năm, nhưng nó vẫn còn rất mới lạ đối với những khán giả hâm mộ bóng đá.

UEFA Nations League là giải đấu gì?

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm nay, giải đấu thuộc quyền quản lý của Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA. Giải đấu bao gồm tất cả 55 thành viên thuộc UEFA tranh tài với nhau. Giải đấu này sẽ thay thế hầu hết những trận đấu giao hữu của các đội tuyển quốc gia trong khu vực. Đồng thời tạo thêm điều kiện để những đội bóng nhỏ bé có cơ hội đến với vòng chung kết Euro sắp tới. 


UEFA Nations League là giải đấu được tạo ra nhằm mục đích thay thế cho các trận đấu giao hữu.
UEFA Nations League là giải đấu được tạo ra nhằm mục đích thay thế cho các trận đấu giao hữu.

Các đội bóng được phân chia nhóm hạt giống như thế nào?

UEFA Nations League bao gồm 55 đội tuyển sẽ được chia làm 4 nhóm khác nhau gồm A, B, C và D tương tự như việc phân nhóm hạt giống tại Champions League vừa qua. Cách phân chia giải đấu này cũng dựa theo chỉ số điểm xếp hạng của UEFA sau khi họ kết thúc lượt trận vòng loại World Cup 2018 vào năm ngoái.

Nếu như nhóm A và B là sự chia đều giữa 24 đổi tuyển đứng đầu bảng xếp hạng thì ở nhóm C và D sẽ lần lượt có 15 và 16 đội còn lại. Tất cả tạo thành một giải đấu có 55 đội bóng tham dự. Ở mỗi nhóm đều sẽ có 4 bảng đấu, tuy nhiên, vì sự khác biệt về số lượng ở các nhóm này nên các bảng đấu của A và B sẽ khác C và D.


Các bảng đấu được chia theo từng nhóm tại UEFA Nations League.
Các bảng đấu được chia theo từng nhóm tại UEFA Nations League.

Thời gian diễn ra của Nations League và cách tính điểm

UEFA Nations League sẽ có 6 lượt đấu và một vòng chung kết. 6 trận đấu đi và về sẽ tổ chức trong thời gian 2 tháng từ 6/9 đến 20/11/2018. Vòng chung kết sẽ chỉ dành riêng cho 4 đội bóng giành vị trí đứng đầu mỗi bảng đấu thuộc nhóm A và diễn ra vào tháng 6 năm sau.


Chiếc cúp vô địch của Nations League.
Chiếc cúp vô địch của Nations League.

Trong khi đó, các đội bóng khác thuộc các nhóm B,C và D sẽ được thăng hạng trong trường hợp họ giành vị trí nhất bảng ở bảng đấu của mình. Quy tắc là 4 đội xếp đầu bảng nhóm dưới sẽ thay thế 4 đội cuối nhóm trên. Ví dụ, 4 đội giành vị trí đầu 4 bảng nhóm D sẽ được thăng hạng thay thế cho 4 đội cuối 4 bảng ở nhóm C. Điều này sẽ tạo nên sự cạnh tranh công bằng giữa các quốc gia thành viên UEFA, khi mà trình độ giữa các đội đều được xếp ngang bằng nhau ở các bảng đấu.

Nation League ảnh hưởng ra sao tới vòng loại Euro?

Nations League sẽ giúp hệ thống các giải đấu của UEFA hoàn thiện hơn. Vòng chung kết của giải vô địch quốc gia Châu Âu hiện đã nâng lên con số 24 đội tham dự. Trong khi đó, vòng loại diễn ra vào năm 2019 sẽ chỉ có tối đa 20 đội có vé (có 10 bảng và dành cho mỗi 2 đội đứng đầu).


Nations League là một cơ hội khác để các đội bóng châu Âu giành vé tham dự Euro 2020.
Nations League là một cơ hội khác để các đội bóng châu Âu giành vé tham dự Euro 2020.

Cụ thể, vòng sơ loại Euro 2020 sẽ được chia làm 10 bảng đấu (gọi tên từ A-J). Diễn ra trong tháng 3,6,9,10,11/2019. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được vào thẳng Vòng Chung kết Euro 2020. Tiếp đến, 4 tấm vé còn lại dự Euro 2020 được quyết định sau lượt trận play-off giữa 16 đội đứng đầu của giải UEFA Nations League.

Nếu trong số những đội đứng đầu mỗi League đã chắc suất dự Euro 2020, suất dự play-off sẽ được nhường lại cho đội có thành tích tốt nhất tiếp theo. Mỗi League A/B/C/D tiếp tục đấu loại trực tiếp chọn ra 4 đội giành vé tới Euro 2020.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!