Bạn có biết Tết Đoan Ngọ là gì và tại sao trong ngày này lại ăn hoa quả, rượu nếp không?

18/06/2018, 08:00 GMT+07:00

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch hàng năm. 

Tết Đoan Ngọ là cái Tết chung của một số nước chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, là một phong tục lễ tết Á Đông gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong một năm.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được dân gian gọi bằng cái tên dân dã hơn là Tết giết sâu bọ. Đây là một trong những ngày lễ tết truyền thống mang nội hàm văn hóa rất phong phú.

Vào ngày này, người dân thường ăn những món như hoa quả, rượu nếp, bánh tro và thịt vịt với quan niệm chúng sẽ có tác dụng diệt trừ sâu bọ, thanh lọc và làm sạch cơ thể.

Truyền thuyết về Tết Đoan Ngọ tại Việt Nam

Chuyện kể rằng vào một ngày sau mùa vụ, nông dân cùng nhau ăn mừng vì một năm được mùa. Thế nhưng, sâu bọ năm ấy lại kéo tời dày đặc, ăn mất cây trái, phá hoại các loại thực phẩm đã được thu hoạch. Người dân không biết làm thế nào để có thể giải được nạn sâu bọ này, ai ai cũng rầu rĩ không thôi. Bỗng nhiên, có một ông lão lạ mặt từ xa đi tới, tự xưng là Đôi Truân.


Một mâm được chuẩn bị cho ngày Tết Đoan Ngọ
Một mâm được chuẩn bị cho ngày Tết Đoan Ngọ

Ông lão chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cũng đơn giản gồm có bánh tro, hoa quả, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Nhân dân tin tưởng làm theo, và chỉ một lúc sau thì sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Ông còn nói thêm: "Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, vì vậy mỗi năm cứ đến ngày này, hãy làm theo những gì ta dặn thì sẽ trị được chúng".

Dân chúng biết ơn, định cảm tạ thì ông lão đã đi từ bao giờ. Để tưởng nhớ tới lời dặn của ông lão, dân chúng đặt cho ngày này là ngày Tết diệt sâu bọ.

Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là ngày Tết giết sâu bọ. Sở dĩ có tên gọi này là bởi trong giai đoạn chuyển mùa (từ xuân sang hè), dịch bệnh rất dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều phong tục khác nhau nhằm trừ trùng phòng bệnh.

Hiện nay, ở một số làng quê Việt Nam vẫn còn giữ được nếp xưa và rất coi trọng ngày Tết này. Sau Tết Nguyên Đán, Tết giết sâu bọ chính là dịp sum họp đầm ấm nhất. Đây chính là lí do mà những người đi làm ăn, dù xa xôi tới mấy cũng cố gắng thu xếp để về với gia đình.

Các món ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ

1. Cơm rượu nếp

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, cơm rượu nếp chính là món ăn không thể thiếu. Người ta cho rằng bộ phận tiêu hóa của con người thường có những loại kí sinh trùng gây hại, và chúng nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng tiêu diệt hết được. 


Cơm rượu nếp chính là món không thể thiếu trong ngày này
Cơm rượu nếp chính là món không thể thiếu trong ngày này

Tuy nhiên, trong ngày mùng 5/5 âm lịch, các loại kí sinh này thường ngoi lên. Lúc này, con người có thể ăn thức ăn, những loại hoa quả có vị chua, chát, nhất là rượu nếp để loại bỏ được chúng. Rượu nếp nên được ăn ngay khi vừa ngủ dậy để có thể đạt được hiệu quả.

Cơm rượu nếp chủ yếu là xôi còn nguyên hạt lên men, được gọi là "cái". Người dân thường sử dụng các loại nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men lên, ủ trong vòng 3 ngày. Thúng xôi ủ sẽ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, ta trộn nó với cái tạo thành vị ngọt, cay đặc trưng. Cơm rượu nếp thường rất dễ ăn, cả người già lẫn con trẻ đều có thể sử dụng.

2. Hoa quả

Cùng với cơm rượu nếp, hoa quả chính là món không thể quên được trong ngày Tết Đoan Ngọ. Đúng với ý nghĩa để "giết sâu bọ", tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể, những loại hoa quả xuất hiện trên mâm cúng của người Việt thường là những loại quả đặc trưng của mùa hè, có vị chua chua ngọt ngọt như mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,... 


Những loại quả thường xuất hiện trên mâm cỗ trong ngày 5/5 âm lịch hàng năm
Những loại quả thường xuất hiện trên mâm cỗ trong ngày 5/5 âm lịch hàng năm

3. Bánh tro

Bánh tro là một món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ và một số nơi của miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng khác nhau như bánh ú, bánh gio, bánh âm,...


Bánh tro cũng là món không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ
Bánh tro cũng là món không thể thiếu trong dịp Tết Đoan Ngọ

Ông cha ta luôn tin rằng bánh tro có khả năng tuyệt vời trong việc làm tiêu tan bệnh tật trong cơ thể, bởi vậy mà đây chính là loại thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Cũng theo quan niệm của ông cha, thời điểm tháng 5 âm lịch là lúc trời "độc" nhất trong năm, thời tiết oi bức, dễ sinh bệnh nên cần phải có những món ăn mang tính mát để giải nhiệt.

4. Thịt vịt

Trong số các món ăn gắn liền với ngày Tết Đoan Ngọ thì có lẽ thịt vịt chính là món ít được nhắc tới nhất. Tuy nhiên ở một vài địa phương thì đây lại là một món ăn truyền thống bắt buộc phải có trong ngày Tết giết sâu bọ.


Thịt vịt - món ăn ít được nhắc tới nhưng cũng không kém phần quan trọng 
Thịt vịt - món ăn ít được nhắc tới nhưng cũng không kém phần quan trọng 

Theo lời người dân, thì tháng 5 âm lịch chính là thời điểm thịt vịt đạt đến độ thơm ngon nhất và không có mùi hôi. Thêm vào đó, thời tiết tháng 5 nóng nực, nhiệt độ cao nên người ta ăn thịt vịt có tính mát, bổ để quân bình nhiệt - hàn giữa Trời và Người.

Tổng hợp

Ảnh: Internet----