Những điều cần biết về mẫu hộ chiếu mới sắp có hiệu lực

12:20 04/07/2021

Theo Zing, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã kí ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan xuất, nhập cảnh.

Dựa trên quy định mới có hiệu lực từ 14/8, công dân từ 14 tuổi có quyền làm hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu gắn chip điện tử. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu sẽ là 10 năm.

 
Thiết kế của hộ chiếu sẽ thay đổi từ 14/8/2021. (Ảnh minh họa: VTV)
Thiết kế của hộ chiếu sẽ thay đổi từ 14/8/2021. (Ảnh minh họa: VTV)

Về thiết kế, mặt ngoài trang bìa của hộ chiếu sẽ được in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hộ chiếu có gắn chip sẽ được in thêm biểu tượng chip điện tử ở mặt sau của trang bìa.

Ngôn ngữ được sử dụng bên trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Số trang (không bao gồm bìa) sẽ là 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm; 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.

Hình ảnh của các trang bên trong hộ chiếu sẽ được in cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Kích thước của hộ chiếu vẫn giữ nguyên theo tiêu chuẩn cũ.

 
Thông tin bên trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh.
Thông tin bên trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

"Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO" - Thông tư 73 nêu rõ.

Trong thông tư mới cũng quy định, hộ chiếu ngoại giao sẽ có trang bìa màu nâu đỏ (hiện đang là màu đỏ); hộ chiếu công vụ có bìa xanh lá cây đậm (hiện là xanh ngọc bích) còn hộ chiếu phổ thông có bìa màu xanh tím (hiện là xanh lá cây).

 
Ba loại hộ chiếu đang lưu hành hiện nay. (Ảnh: Vietnambooking)
Ba loại hộ chiếu đang lưu hành hiện nay. (Ảnh: Vietnambooking)

Liên quan đến hộ chiếu có gắn chip, Bộ Công an khẳng định chip điện tử có độ bảo mật cao, khó làm giả. Chip này sẽ lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ kí số của người cấp. Ngoài ra, chip điện tử còn lưu trữ được đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của chủ hộ chiếu.

Bộ Công an cũng cho biết, sử dụng hộ chiếu có gắn chip sẽ giúp công dân thuận lợi hơn trong việc làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác. Do đó, dù có cùng giá trị pháp lí với hộ chiếu phổ thông, Bộ Công an vẫn đánh giá hộ chiếu gắn chip cao hơn.

 
Hộ chiếu gắn chip có độ bảo mật cao hơn hộ chiếu phổ thông. (Ảnh: RFI)
Hộ chiếu gắn chip có độ bảo mật cao hơn hộ chiếu phổ thông. (Ảnh: RFI)

Người có nhu cầu cấp hộ chiếu cả 2 loại phổ thông hoặc gắn chip có thể đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để xin cấp trong trường hợp chưa có thẻ căn cước công dân. Nếu đã có thẻ căn cước công dân có thể nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Khi làm thủ tục, công dân cần chuẩn bị ảnh chân dung, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và giấy tờ chứng minh thường trú, tạm trú. Hồ sơ nộp trực tiếp tại nơi cấp. Khi có kết quả có thể tự đến lấy hoặc trả phí để chuyển phát qua đường bưu điện.

Để có thể thực hiện xuất nhập cảnh thì hộ chiếu là thứ không thể thiếu. Do đó, mọi người nên nắm kĩ những thay đổi này để thuận lợi cho việc xin cấp mới hoặc cấp lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

XẾP HẠNG CỦA HỘ CHIẾU VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI

Hãng tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners đã công bố bảng xếp hạng hộ chiếu năm 2021. Theo đó, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 88/110 quốc gia, đồng hạng với Niger, Mali, Campuchia, Đảo Comores và Chad.

Đứng đầu trong danh sách năm nay vẫn là Nhật Bản với 193 điểm. Theo sát ở vị trí thứ 2 là Singapore với 192 điểm. Đức và Hàn Quốc cùng chia nhau hạng 3 với 191 điểm. Trong khi đó Việt Nam là 54 điểm.

Nếu xét riêng trong khu vực Đông Nam Á thì hộ chiếu Việt Nam chỉ quyền lực trên Lào và Myanmar. Quốc gia Đông Nam Á có hộ chiếu xếp hạng cao thứ 2 trong bảng xếp hạng thế giới sau Singapore là Malaysia ở vị trí thứ 12.

Xem thêm tại đây!