Những điều cần biết về giọt bắn Corona

12:00 05/03/2020

Virus Corona chủng mới từ khi xuất hiện chỉ trong hơn 2 tháng đã lây lan ra khắp thế giới. Loại này đã và đang trở thành thách thức lớn với các nhà chức trách y tế thế giới với biến hóa khôn lường của nó.

Theo Bộ Y tế, con đường lây lan của chúng thường thông qua giọt bắn chứa virus từ người nhiễm, vậy bạn đã biết gì về giọt bắn này?

 
"Chân dung" virus Corona chủng mới.
"Chân dung" virus Corona chủng mới.

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Giọt bắn chứa virus có thể di chuyển xa tới 6m với vận tốc 50m/s

Đây là những giọt dịch nhầy trong đường hô hấp của người nhiễm bệnh, nó được phát tán qua miệng, mũi, ngay kể cả mắt.

Theo các nhà khoa học loại virus mới này không lơ lửng trong không khí mà sẽ “tụ tập” lại trong các giọt bắn khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, thở và nói chuyện.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia đăng tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng khi một người bệnh ho, hắt hơi có thể phát tán ra 40.000 giọt bắn, nó có thể di chuyển xa tới 6m với vận tốc 50m/s.

Khi nói chuyện trong 5 phút, có thể phát tán 3.000 giọt bắn trong phạm vi 2m với vận tốc 10 m/s. Còn khi thở, giọt bắn của người bệnh cũng phát tán trong phạm vi 1m với vận tốc 1m/s.

 
Virus chủ yếu lây qua giọt bắn. Ảnh: Twitter.
Virus chủ yếu lây qua giọt bắn. Ảnh: Twitter.

>>> Xem thêm: Cụ bà 98 tuổi nhiễm Covid-19 đã xuất viện: Niềm tin cho các bệnh nhân

Virus không thể sống quá lâu ngoài vật chủ

Khi người nhiễm bệnh phát tán virus ra ngoài nhưng xung quanh đó không có ai thì giọt bắn sẽ mang theo virus rơi xuống mặt đất.

Virus không thể sống lâu nếu như không có vật chủ, giọt bắn sẽ khô nhanh chóng sau đó và tùy theo các bề mặt mà nó đáp xuống mà quyết định virus này sẽ tồn tại bao lâu, có thể là nhiều giờ cho đến nhiều ngày.

Journal of Hospital Infection - Tạp chí khoa học Journal of Hospital Infection của Hiệp hội Chăm sóc sức khỏe nhiễm trùng Anh từ 1980 đã kết luận rằng virus Corona chủng cũ vẫn có thể lây nhiễm trên bề mặt vô tri trong tối đa 9 ngày ở nhiệt độ phòng nếu như chưa được khử trùng. Tuy nhiên, nghiên cứu này không nói rõ virus Corona chủng mới (Covid-19) có khả năng này hay không.

Nếu như trong trường hợp các giọt bắn từ người bệnh chạm được tới được vật chủ khác, thì virus này cũng phải đi đúng “con đường” chính như đường hô hấp như mũi, miệng, mắt mới có thể lây nhiễm.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

>>> Xem thêm: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

Kết

Cho tới thời điểm hiện tại, hầu hết các bệnh nhân có khả năng lây nhiễm cho người khác đều có các biểu hiện ho, hắt hơi… Vì vậy, nếu bạn thấy xung quanh có người xuất hiện các biểu hiện này, tốt nhất là hãy giữ khoảng cách với họ, bởi giọt bắn rất dễ phát tán và lây nhiễm cực kỳ nhanh.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.nytimes.com/2020/03/02/health/coronavirus-how-it-spreads.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17542834

https://www.journalofhospitalinfection.com/article/S0195-6701(20)30046-3/fulltext

Nói về dịch bệnh thì không thể không nói đến các biện pháp phòng dịch. Cũng theo đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng dành lời khen cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam và đánh giá nước ta đủ năng lực đối phó với dịch.

WHO đánh giá cao việc Việt Nam đã ứng phó với dịch ngay từ giai đoạn đầu, tăng cường việc giám sát, phát hiện ca bệnh mới cũng như các ca nghi nhiễm để kịp thời cách ly, ban hành các biện pháp tới nhân dân để phòng dịch một cách tốt nhất.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng Việt Nam đã không ngừng nâng cao năng lực trong việc đối phó với các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả những lần bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Mong rằng không chỉ nhà nước mà mỗi người dân đều tự có ý thức bảo vệ mình cũng như cộng đồng để Việt Nam sẽ ít các ca nhiễm nhất có thể.

Tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/