Những điều cần biết về cây Nêu ngày Tết: ý nghĩa, cách dựng, ngày hạ..

17:00 17/01/2020

Ngày nay, chúng ta thường thấy nhiều nhà chưng đào, chưng mai hoặc những loại cây khác, bóng dáng cây Nêu ngày càng ít đi và chỉ có ở một số khu vực miền Bắc cũng như những dân tộc thiểu số.

Dù cuộc sống có hối hả, tối giản đi nhiều và những phong tục cổ truyền hiếm được tìm thấy ở đô thị nhưng những vùng thôn quê vẫn duy trì được nét văn hóa lâu đời này.

 
Cây Nêu bằng tre với thân dài cao vút được trang trí bởi nhiều món đồ
Cây Nêu bằng tre với thân dài cao vút được trang trí bởi nhiều món đồ

Cây nêu ngày Tết là gì?

Cây nêu được một số nhà dựng lên vào lúc 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, nhưng sau này tùy theo tập quán của mỗi địa phương mà cây nêu được với các cách khác nhau. Vậy cây nêu được hạ vào ngày nào? theo thông lệ cây nêu sẽ được hạ vào ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch. Mỗi dịp xuân về, lại thấy những cây nêu được dựng lên khiến không khí Tết trở nên háo hức và vui tươi và nồng đượm hơn.

>> Bạn đã biết: Ý nghĩa Tết Nguyên Đán và 12 phong tục không thể bỏ qua ngày Tết

Ý nghĩa cây nêu ngày tết

Nhiều người thắc mắc lý do vì sao phải dựng câu nêu, cây nêu mang lại ý nghĩa gì? Sự tích cây nêu kể rằng việc dựng cây nêu là dùng để xua đuổi tà ma, quỷ dữ, những điều xui xẻo dịp đầu năm, khi con người vui vầy đón năm mới và vì thần coi nhà đi vắng thì cây nêu sẽ đứng ra bảo vệ chủ nhà. 

 
Người dân vây xung quanh và múa điệu truyền thống
Người dân vây xung quanh và múa điệu truyền thống

Thời gian sau này, cây Nêu được xem là một biểu tượng gửi gắm mong muốn có một năm mới bình an, nhiều may mắn và thờ thần.

 
Những cây nêu được biến tấu
Những cây nêu được biến tấu

Đối với người Hmông họ sẽ dựng cây Nêu vào ngày Gầu tàu vào tháng giêng giống với người Mường, người Sán Dìu dựng cây nêu vào lễ cầu mùa,...Câu Nêu được xem là tiêu điểm kết nối cộng đồng trong các ngày lễ hội, người dân thiểu số sẽ tổ chức nhiều nghi lễ cũng như các trò chơi nơi dựng cây nêu, tạo nên không khí vui tươi, loại bỏ những ưu phiền và hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

>> Mẹo chưng hoa: 7 loại hoa hợp phong thủy cho dịp Tết Nguyên Đán

Cách làm cây nêu ngày tết

Cây Nêu được dựng phải là loại cây tre to, già, chiều dài từ 5-6m, chọn cây tre vì tre có nhiều đốt ví như cầu nối giữa trời và đất, giúp cho các vị thần có thể đi xuống để bảo vệ mọi người, mang sinh khí của trời chuyển xuống dưới nhân gian để mùa màng bội thu.

 
Cùng nhau dựng cây nêu để gìn giữ bản sắc văn hóa 
Cùng nhau dựng cây nêu để gìn giữ bản sắc văn hóa 

Cây phải được giữ nguyên phần ngọn, lá, thân cây được trang trí nhiều thứ để xua đuổi quỷ ma như chuông gió, giấy màu, lá dứa (vì quỷ sợ những thứ có gai), đèn lồng, phớn,...

Ngọn Nêu được trang trí tùy theo mỗi địa phương, có nơi thì treo cờ, có nơi dùng túi nhỏ đựng ống sáo, vàng mã tượng trưng cho tiền tài, cành đa tượng trưng cho tuổi thọ, lông gà tượng trưng cho các vị thần sẽ mang lại sức mạnh và được bảo vệ,..Những vật được treo trên ngọn cây chung quy lại đều nhằm gửi mong muốn một năm mới, sung túc hơn, phát tài lộc và gặp nhiều may mắn.

Những điều cần biết về cây Nêu ngày Tết: ý nghĩa, cách dựng, ngày hạ..

Phần gốc cây Nêu được rắc bột vôi trắng tạo thành hình trong hoặc tạo thành hình cánh cung có mũi tên hướng ra ngoài cổng như cách xua đuổi, dọa ma quỷ sợ không dám bén mảng quanh nhà người dân.

Trong những ngày Tết cây nêu còn được treo đèn lồng với quan niệm soi đường cho các ông bà, các vị thần về sum họp đoàn tụ với con cháu.

>> Có thể bạn quan tâm: Tết Nguyên Đán 2020 đi chơi ở đâu tại Sài Gòn?

 
Cây nêu trở nên gần gủi với giới trẻ
Cây nêu trở nên gần gủi với giới trẻ

Ngày nay, hình ảnh cây nêu vẫn được bắt gặp tại một số nơi chứ không hoàn toàn phai mờ đi, và đó thực sự là một niềm vui vì nếp văn hóa này vẫn được lưu truyền và sử dụng, nó mang một câu chuyện và gửi gắm vào đó nhiều điều bổ ích.

Nguồn ảnh: internet

Những loại cây sinh tài lộc và xua đuổi ma quỷ:

  • Cây ngải cứu

  • Cây bồ đề

  • Cây ngọc bích

  • Cây xương rồng

Qua bài viết trên hy vọng đã giúp mọi người biết Vì sao phải có cây Nêu trong ngày Tết, cách dựng và ngày hạ cây nêu rồi nhỉ. Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những bài viết bổ ích được chia sẻ mỗi ngày nhé.