Muốn không gặp phải nguy cơ sảy thai, mẹ bầu không được làm những điều “cấm kỵ” này

21/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Để giảm thiểu nguy cơ sảy thai sớm, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa những điều này để bảo vệ an toàn cho đứa bé ở trong bụng, giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Việc sảy thai là điều mà không có một người phụ nữ nào mong muốn. Bởi vậy, để bảo vệ an toàn cho đứa bé ở trong bụng, mẹ bầu nên tránh làm những điều này.

Sảy thai là hiện tượng phổ biến ở các mẹ bầu hiện nay, chiếm 15% trong báo cáo nhưng trên thực tế lại cao hơn số liệu này khá nhiều. Chính vì vậy, nó đã trở thành nỗi lo lắng và mối đe dọa lớn đối với các mẹ, chỉ một chút sơ sảy là “tính mạng” của thai nhi sẽ bị lâm nguy. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật, một số thói quen bình thường được xem như vô hại của các bà bầu lại có thể gián tiếp trở thành nguyên nhân dẫn đến sảy thai. Các mẹ cần phải tuyệt đối tránh xa những điều này nếu như muốn bảo vệ con.


Nguy cơ sảy thai ngày càng cao khiến nhiều bà mẹ lo lắng.
Nguy cơ sảy thai ngày càng cao khiến nhiều bà mẹ lo lắng.

Hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn hoặc caffeine

Nhiều minh chứng khoa học đã chỉ ra rằng, việc hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn như rượu, bia hoặc có chứa caffeine như cà phê làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, bé nhẹ cân,…


Hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn khi mang thai gây nguy hại cho con.
Hút thuốc lá và sử dụng đồ uống có cồn khi mang thai gây nguy hại cho con.

Hút thuốc lá vốn dĩ có hại cho sức khỏe, kể cả người khỏe mạnh. Từ gan, thận, phổi đến các cơ quan khác trong cơ thể đều bị "tàn phá". Khi sử dụng thuốc lá, mẹ bầu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Đặc biệt, nếu như sử dụng rượu, bia quá 2 lần/tuần hoặc đồ uống chứa caffeine hơn 4 cốc/ngày sẽ khiến nguy cơ sảy thai tăng lên gấp 3 lần so với bình thường. Vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên sử dụng các “chất cấm” này khi đang mang thai và ngay cả thời gian sau sinh.

Ăn đồ sống, đồ tái chín

Tất cả những món ăn sống hoặc tái như tiết canh, gỏi, sushi, bò tái,… đều có hại đối với thai nhi. Bởi những loại thực phẩm này có chứa nhiều loại vi khuẩn như E. Coli, listeria, campylobacter, salmonella,… làm tăng nguy cơ sảy thai ở mẹ, con sinh non và rất nhiều biến chứng đối với não bộ và hệ thần kinh. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn khi các thực phẩm được đảm bảo là đã chín kĩ, tránh “hậu quả” đáng tiếc.


Đồ ăn sống hoặc tái chín làm tăng nguy cơ sảy thai.
Đồ ăn sống hoặc tái chín làm tăng nguy cơ sảy thai.

Ăn thực phẩm có gia vị cay nóng hoặc quá mặn

Các loại gia vị hay thực phẩm chiên, rán có tính nóng như ớt, hạt tiêu, thì là, hồi, quế,… đều không tốt cho bà bầu. Nó làm giảm bài tiết của tuyến tiêu hóa, đường ruột mất nước dẫn đến táo bón – làm tăng áp bực ổ bụng, áp bức thai nhi. Việc sử dụng thực phẩm hay gia vị cay có thể khiến bào thai phát triển thất thường, sớm vỡ ối, sinh non, nguy cơ sảy thai cao.


Tránh ăn những thực phẩm cay nóng sẽ giúp bà bầu bảo vệ thai nhi tốt hơn.
Tránh ăn những thực phẩm cay nóng sẽ giúp bà bầu bảo vệ thai nhi tốt hơn.

Ngoài ra, việc ăn mặn cũng khiến bà bầu bị cao huyết áp, làm tăng nguy cơ thai nhi nhiễm độc, mẹ sảy thai.

Tự ý uống thuốc

Tự ý sử dụng thuốc trong quá trình mang thai là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng xảy thai ngày càng nhiều. Bởi một số thành phần trong thuốc không phù hợp, làm tăng nguy cơ “sát hại” bào thai. Các mẹ bầu nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, kể cả với bệnh cảm cúm thông thường.


Không nên sử dụng thuốc tùy ý, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Không nên sử dụng thuốc tùy ý, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Chụp x-quang và siêu âm nhiều

Lượng chiếu xạ lúc chụp x-quang tuy thấp nhưng vẫn có ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Các nhiểm sắc thể của tế bào trứng phát sinh dị hình hoặc đột biến gen trong lúc mẹ chụp x-quang, dẫn tới tình trạng con bị dị tật, phát triển không bình thường, đôi khi có thể sảy thai. Việc siêu âm hay chụp x-quang cũng nên được tiến hành định kì theo lời khuyên của bác sĩ.


Siêu âm nhiều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Siêu âm nhiều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Tiếp xúc với hóa chất

Các loại hóa chất như nước tẩy rửa, thuốc nhuộm, nước lau nhà,… hoặc chất độc như asen, chì, formaldehit, benzen,… đều có hại đối với mẹ bầu. Nó ảnh hưởng xấu đến thai nhi, gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Vì vậy, các bà bầu nên tránh tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại này. Hãy sử dụng gang tay, và khẩu trang y tế để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp.


Khi tiếp xúc với hóa chất, mẹ bầu nên sử dụng gang tay.
Khi tiếp xúc với hóa chất, mẹ bầu nên sử dụng gang tay.

Bệnh viêm nhiễm

Các căn bệnh viêm nhiễn nguy hiểm như HIV/AIDS, viêm gan B, cảm cúm, rubella,... là những “tên sát nhân không dao” đối với thai nhi. Nó không chỉ gây ra nhiều dị tật bẩm sinh mà còn khiến nhiều trẻ sau khi chào đời chỉ sống được một thời gian ngắn. Vậy nên, bà bầu cần trang bị khẩu trang y tế, gang tay, các vật dụng cần thiết để tránh vi khuẩn lây lan, xâm nhập tại những nơi công cộng, tránh những chỗ có mầm bệnh.


Mẹ bầu nên đến khám bác sĩ ngay nếu như có bất kì dấu hiệu nào của bệnh tật.
Mẹ bầu nên đến khám bác sĩ ngay nếu như có bất kì dấu hiệu nào của bệnh tật.

Vận động mạnh, nguy hiểm, đi giày cao gót

Khi mang bầu, các mẹ nên “đi nhẹ nói khẽ”. Tuyệt đối không nên chơi những trò chơi mạo hiểm hoặc tham gia các hoạt động thể thao có cường độ vận động nhiều và mạnh. Đặc biệt, mẹ bầu không nên đi giày cao gót trong quá trình mang thai. Bởi nó dễ khiến các mẹ vấp ngã, bị thương, tỉ lệ sảy thai cao.


Không nên đi giày cao gót khi mang bầu, mẹ nhé.
Không nên đi giày cao gót khi mang bầu, mẹ nhé.

Để tránh tình trạng sảy thai sớm, mẹ bầu cần phải từ bỏ ngay những thói quen, việc làm gây nguy hại như trên, vừa chăm sóc được sức khỏe lại có thể bảo vệ thai nhi phát triển toàn diện.

Ảnh: Internet.