Để tránh điều đáng tiếc này xảy ra, mẹ bầu phải nhớ những việc cần "né" trong tháng trước khi sinh

07/04/2018, 11:00 GMT+07:00

Để giữ cho mẹ tròn con vuông, vào những tháng sắp sinh mẹ nên "kiêng cử" những điều này để giữ cho con được an toàn. Mẹ bầu sắp vượt cạn đừng nên bỏ qua những điều "cấm kỵ" này nhé.

Mang thai là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Họ luôn cẩn thận từng chút, chăm sóc thật tốt cho em bé trong bụng. Song có một số trường hợp mẹ vô tình "mất" con trước lúc vượt cạn. Để tránh điều đáng tiếc này xảy ra, các mẹ nhớ lưu ý một số điều cần "né" trong những tháng trước khi sinh.

1. Nằm nhiều

Vào thời điểm này, mẹ thường mệt mỏi, nặng nề với chiếc bụng to kềnh và luôn muốn nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng nền nằm nhiều vì bác sĩ đã khuyến cáo điều đó là không tốt. Việc nằm quá nhiều khi trọng lượng cơ thể lớn dần, bàn tay bàn chân sưng phù dễ khiến mẹ bầu bị khó sinh. Thực tế việc vận động nhẹ nhàng trước khi sinh giúp mẹ bầu lâm bồn dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần tránh vận động quá mạnh, ảnh hưởng tới thai nhi là được.


Một số động tác thể dục nhẹ nhàng, đi bộ… hoàn toàn tốt cho mẹ bầu
Một số động tác thể dục nhẹ nhàng, đi bộ… hoàn toàn tốt cho mẹ bầu

2. Đi xa

Vào tháng thứ 8, thứ 9 em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào vì để tránh nguy hiểm các mẹ nên hạn chế việc đi chơi xa. Mặc khác những chuyến đi xa luôn kéo dài và mệt mỏi xuốt cả hành trình, bạn sẽ khó có thể tránh khởi việc mệt mỏi, uể oải, ăn nghỉ không đúng giờ giấc.


Việc say xe, máy bay hay tàu cũng là sự ám kảnh với các mẹ bầu
Việc say xe, máy bay hay tàu cũng là sự ám kảnh với các mẹ bầu

3. Ăn đồ tái sống

Việc ăn đồ tái sống kiêng kị cả trong quá trình bầu chứ không riêng gì những tháng trước khi sinh. Trong thức ăn tái, sống thường có nguy cơ chứa đựng ký sinh trùng toxoplasmosis hay khuẩn E.Coli gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của mẹ và bé. Vào giai đoạn cuối thai nhi đã hình thành hoàn chỉnh hệ tiêu hóa nên có thể hấp thu dễ dàng chính vì vậy vi khuẩn trong đồ tái sống dễ dàng xâm nhập hơn.


Những thức ăn tái sống như sushi cần được kiêng kị.
Những thức ăn tái sống như sushi cần được kiêng kị.

4. Lo sợ căng thẳng

Tâm trạng kề ngày sinh của các mẹ bầu thường phức tạp, luôn lo sợ căng thẳng về ngày "lâm bồn". Thực tế thì sự sự lo lắng và căng thẳng của thai phụ sẽ được truyền qua hệ thần kinh trung ương gây ra nhiều hiện tượng co thắt, ức chế tử cung. Chính điều này làm cho quá trình sinh bị kéo dài, khó sinh, hoặc sau khi sinh tử cung có nguy cơ bị chảy máu liêu tục rất nguy hiểm cho sức khoẻ của mẹ.


Mẹ nên thử giãn, tâm lý thoải mái trước khi sinh
Mẹ nên thử giãn, tâm lý thoải mái trước khi sinh

5. Để bụng đói trước giờ sinh

Quá trình sinh khá vất vả và mất rất nhiều sức. Vì vậy trước khi sinh các mẹ nhớ ăn no, đầy đủ chất dinh dưỡng để có đủ năng lượng để vượt cạn. Ngoài ra để giữ an toàn mẹ tuyệt đối không ăn khi đã vào phòng sinh để ngăn ngừa thức ăn trong dạ dày trào ngược vào phổi. Nếu không tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ sẽ dễ xảy ra các biến chứng như: thở khò khè, tím tái, co thắt phế quản, ran nổ, ran ngáy, tụt huyết áp, phù phổi, tắc nghẽn phế quản làm giảm sức đàn hồi và giảm sinh khí máu làm thiếu máu, tăng nhịp thở, tiến triển thành ARDS, có thể gây ra đột tử hay tử vong muộn do các biến chứng của phổi…


Mẹ bầu nên ăn các món có dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như trái cây, thực phẩm giàu carbohydrate...
Mẹ bầu nên ăn các món có dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như trái cây, thực phẩm giàu carbohydrate...

6. Làm chuyện "yêu"

Các chuyên gia đã khuyến cáo không nên có hoạt động "yêu" vào thời điểm "nhạy cảm" này để bảo vệ an toàn cho bé. Người chồng tuyệt đối không được chạm vào vùng nhũ hoa (đầu ti) của vợ để tránh tạo các cơn kích thích tử cung đẩy thai ra ngoài. Nếu vợ chồng muốn "gần gũi" bạn nên tìm hiểu kĩ những cách quan hệ an toàn, tránh trường hợp dẫn đến chuyển dạ, sinh non.


Vào thời điểm này tốt nhất là không nên quan hệ
Vào thời điểm này tốt nhất là không nên quan hệ

7. Tự kích thích nhũ hoa

Bà bầu vào những tháng cuối thai kì thường có dấu hiệu như lưng cong ra, núi đôi căng phồng khả năng tiết sữa gây căng tức, trọng lượng cơ thể dồn xuống hai chân. Khi bạn nhận thấy hai bầu ngực căng tức khó chịu thì có thể xoa bóp nhưng tuyệt đối đừng tự kích thích đầu ti vì sẽ dẫn đến có bóp tử cung gây sinh non.


Xoa bóp giúp giảm căng tức ở bầu ngực
Xoa bóp giúp giảm căng tức ở bầu ngực

Vào giai đoạn cuối này các mẹ cần phải hết sức cẩn thận từ những việc nhỏ nhất vì không lâu nữa thôi "thiên thần nhỏ" sẽ chào đời. Đừng vì một chút sơ suất nhỏ mà phải hối hận suốt cả đời mẹ nhé.

(Nguồn: Internet)