Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

23/05/2018, 08:00 GMT+07:00

Nếu nói đến những việc học sinh nên làm để những ngày cuối năm luôn đong đầy kỉ niệm khó quên thì chắc hẳn ai cũng đã quá quen thuộc với những trò như kí tên lên áo, viết lưu bút, chụp ảnh kỉ yếu,... thế nhưng hãy nghĩ xem, nếu bạn làm những điều đó bằng 1 cách khác biệt thì đảm bảo ngày cuối năm của bạn đáng nhớ hơn rất nhiều. 

Tháng 5 đã đến, lại một mùa chia tay nữa ghé qua, hẳn nhiên những học sinh cuối cấp lúc này đầy rất dạt dào cảm xúc vì thời gian được ngồi trên ghế nhà trường chỉ còn được tính bằng ngày. Sẽ chẳng còn bao lâu nữa là các bạn rời xa mái trường thân yêu với hàng cây, ghế đá; lớp học quen thuộc với bảng đen, phấn trắng cùng những thầy cô, bè bạn thân thương suốt bao năm qua. Quan trọng nhất, đây cũng chính là những ngày cuối cùng các bạn còn được là học sinh, còn được ngây thơ, vô tư và mơ mộng. Một câu tạm biệt thốt ra là chứa bao luyến tiếc, tình cảm sâu sắc suốt thời gian qua, khép lại những ngày tháng đầy kỉ niệm tuổi học trò. 

Mùa chia tay, hay còn gọi là những ngày cuối năm ngắn ngủi, các bạn học sinh luôn muốn làm một việc gì đó thật ý nghĩa để lưu giữ kỉ niệm, để tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ trước khi chia xa. Tuy nhiên quanh quẩn bao năm cũng chỉ có viết lưu bút, chụp ảnh kỷ yếu, kí tên lên áo,...làm hoài cũng chán. Nếu muốn "phá cách" và để lại kỉ niệm đáng nhớ hơn thì bạn hãy tham khảo những cách dưới đây, đảm bảo tuy bạn thực hiện những việc quen thuộc nhưng vẫn rất khác biệt và đầy ấn tượng. 

Tổ chức liên hoan cùng thầy cô, bạn bè tại sân trường, lớp học

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Liên hoan cuối năm thì những đàn anh, đàn chị đi trước lúc nào cũng thực hiện, suốt bao năm việc liên hoan như một "thông lệ" mà bất cứ lớp nào, trường nào cũng thực hiện để kết thúc năm học một cách vui vẻ, đáng nhớ nhất. Ngày trước liên hoan thì chỉ thực hiện ở lớp học, chỉ cần cả lớp hùn tiền lại mua nước, mua bánh cùng ăn uống với nhau đã vui lắm rồi. Nhưng thời buổi bây giờ, nhiều thứ vui chơi bên ngoài hơn thì các bạn lại chọn liên hoan bên ngoài với độ đầu tư cũng hoành tráng hơn. Tuy nhiên hãy thử nghĩ đến việc tổ chức liên hoan cuối năm ngay tại sân trường cùng các lớp khác trong trường thì chắc chắn sẽ náo nhiệt và đáng nhớ hơn nhiều. Bạn không nhất thiết phải có buổi tiệc hoành tráng với đèn đóm lung linh tại sân trường, chỉ cần tất cả các lớp tập trung lại, cùng nhau ăn uống, cùng nhau chơi trò chơi tập thể, cùng nhau nói những lời muốn nói, cùng nhau đốt nến và bày tỏ tình cảm với thầy cô thì đã tuyệt vời rồi. 

Chụp ảnh và quay video kỷ yếu ngay tại mái trường thân yêu 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Ngày trước ảnh kỷ yếu của các anh chị đi trước thường chỉ là một tấm ảnh tập thể lớp, đầy đủ các thành viên trong lớp cùng thầy/cô chủ nhiệm của mình, bối cảnh cũng đơn giản, chỉ có sân trường hoặc lớp học. Tuy nhiên bấy giờ thì các bạn học sinh lại đầu tư vào ảnh kỷ yếu rất nhiều, từ việc lên ý tưởng cho độc đáo, đến phần trang phục, hậu kì, background,...cũng đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu. Có thể những bộ ảnh ấy đáng nhớ, có thể "để đời" với độ độc - lạ  nhưng lại thiếu sự thân quen của những kỉ niệm đơn sơ. Sao bạn không nghĩ đến một bộ kỷ yếu đơn giản là ghi lại những hình ảnh ngày thường của lớp học, những lúc đứa nào cũng mệt nhoài vì học tập, những lúc đứa nào cũng tươi roi rói khi cùng nhau phá phách, bày trò, hay chỉ đơn giản là một đoạn video ngắn ghi lại không khi lớp học thường ngày, cùng những câu nói "cộp mác" của từng giáo viên. 

Dành điều bất ngờ cho tất cả thầy cô vào tiết học cuối cùng 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Chuyện này cũng đã quá quen thuộc với rất nhiều bạn "đã từng là học sinh" vì hầu như năm nào các anh chị đi trước cũng chuẩn bị bong bóng đầy lớp, treo đèn lung linh, nến thắp long lanh cùng hoa và bánh kem cho thầy/cô chủ nhiệm. Vậy nên nếu bạn cũng lặp lại việc này theo mô tuýp của đàn anh đàn chị thì cũng sẽ hơi nhàm chán đấy. Hãy lên kế hoạch "dụ dỗ" tất cả các thầy cô bằng tấm thiệp mời "xem kịch" miễn phí tại lớp của mình. Hãy lên kịch bản một cách chi tiết, bạn nào sẽ đóng vai giáo viên Toán, bạn nào sẽ đảm nhận vai giáo viên Văn, bạn nào sẽ là giáo viên Anh,... Có thể bạn không diễn hay, diễn cực giống thầy cô, nhưng chỉ cần bạn thực hiện lại đúng phong thái, dáng đi, nói đúng điệu bộ những câu nói "cộp mác" của từng thầy cô thì đảm bảo thầy cô sẽ chẳng bao giờ quên được lớp của bạn. 

Viết lưu bút trao tay chưa bao giờ là "lỗi mốt" 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Hẳn là bất kì học sinh nào cũng đã  quá quen với việc viết lưu bút để nhắn gửi cho nhau những lời tốt đẹp nhất, giữ lại những kỉ niệm qua chữ viết. Tính đến thời điểm này lưu bút khá là "mất hút" khỏi những "chuỗi" việc nên làm trước khi rời xa mái trường. Có thể bạn không biết nhưng lưu bút chính là thứ lưu giữ kỉ niệm hay ho nhất vì câu chữ luôn dễ dàng chạm đến trái tim của bất cứ người nào. Cả lớp có thể lên kế hoạch thực hiện một cuốn lưu bút dành tặng riêng cho thầy cô, trong đấy mỗi bạn sẽ viết lên những tâm tư, tình cảm của mình, ước mơ của mình nữa để mai này khi họp lớp và quay về gặp thầy/cô các bạn có thể chứng minh được ước mơ mà mình theo đuổi ngày hôm nay đã thành công hay chưa, xem như động lực để cố gắng trên con đường sắp tới của mình. 

Kí tên lên áo của tất cả những đứa bạn trong lớp 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Hầu như những ngày cuối năm học, khắp trên các trang mạng xã hội đều là những hình ảnh các bạn học sinh khoe áo đi học của mình chi chít chữ kí của những bạn bè cùng lớp, cùng trường. Đây cũng là một trong những "thông lệ" ai cũng làm để lưu giữ và đánh dấu cột mộc quan trọng của mình - chính thức "hết là học sinh". Tuy nhiên nếu ai cũng khoe áo chi chít chữ kí thì không ai độc đáo cả, vậy sao bạn không thử nếu là nữ thì có ịn dấu môi cùng chữ kí, nếu là nam thì hãy để lại cúc áo cùng chữ kí. Đảm bảo bạn sẽ có chiếc áo vô cùng độc - lạ vì có đầy dấu môi lẫn những chiếc cúc áo nằm xen kẽ "vô trật tự". Mỗi khi nhìn đến chiếc áo bạn sẽ không khỏi bật cười vì quá "bá đạo", sẽ nhớ lại tụi con gái tranh nhau ịn môi lên lưng, lên vai bạn, còn bạn thì "lây lội" xin từng chiếc cúc áo của bọn con trai. 

Tạo ngay "color me run" phiên bản "lớp mình" tại khu đất trống 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Nếu bạn đã từng là fan của sự kiện "Color me run" hằng năm thì chắc chắn cũng đã phần nào hiểu được nó náo nhiệt và vui đến thế nào. Những năm gần đây học sinh cuối cấp các trường hay "lén" các thầy cô để tổ chức ném bột màu ngay tại sân trường gây nên nhiều ý kiến trái chiều như "học sinh nổi loạn", "học sinh ngày nay hư quá"...đến từ các bậc phụ huynh. Điều này thì không tốt chút nào, vậy tại sao bạn không nghĩ đến việc cùng nhau góp tiền để chơi bột màu tại các khu đất trống? Nếu bạn chịu khó tìm hiểu sẽ phát hiện ra được rất nhiều khu đất trống mà chúng mình được phép vui chơi tại đó, tha hồ ném bột màu, mở nhạc thật to và "quẫy". Thậm chí nếu bạn thích có thể ghi hình lại thành một đoạn clip ngắn cực đẹp bên cạnh những người bạn thân yêu nhất của mình. 

Tỏ tình với đứa mình thích ngay trước mặt bạn bè 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Người ta hay nói "cuối năm rồi phải tỏ tình với đứa mình thích đi nếu không thì mai này sẽ chẳng có cơ hội", vậy nên nếu bạn đã thích ai suốt cả năm học rồi thì cũng hãy mạnh dạn nói với người ta rằng bạn thích người ta nhiều thế nào. Có thể bạn sẽ bị từ chối nhưng ít nhất cũng đã có thể nói ra hết lòng mình, còn nếu người ta cũng có thích bạn thì sau này bạn sẽ không phải hối hận vì đã bỏ lỡ nhau đáng tiếc như thế. Tuy nhiên để lần tỏ tình này đáng nhớ nhất hãy thử chuẩn bị bong bóng, thiệp và thực hiện giữa sân trường, ngay khi buổi lễ tổng kết vừa kết thúc. Đừng ngại nếu có quá nhiều người ở đấy, thật ra những người bạn xung quanh sẽ luôn ủng hộ, cổ vũ tinh thần cho bạn đấy. Còn nếu bạn có lỡ bị từ chối thì yên tâm là chúng nó sẽ lập tức dẫn bạn đi "giải sầu" và dành cho bạn những lời ngưỡng mộ thật lòng. 

Hòa giải và nói hết khuất mắc với đứa mình ghét 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Đây gần như không phải là chuyện học sinh nào cũng sẽ làm, mà thường các bạn sẽ tự xí xóa trong lòng rồi lẳng lặng tạm biệt nhau. Thuở còn trẻ, bạn bè với nhau ai chẳng có vài lần hiểu lầm, giận hờn nhau rồi ghét nhau. Nhưng cuối năm rồi, những khoảnh khắc cuối cùng trôi đi thì bạn cũng không còn cơ hội để tìm tha thứ mọi lỗi lầm của nhau. Mà vì sao chúng ta phải giận nhau khi những giây phút chia tay cần nhiều hơn niềm vui chứ? Vậy nên hãy gặp ngay đứa bạn ghét, nói hết lòng, nói hết suy nghĩ của bạn bấy lâu về nó để nó hiểu và nếu giữa hai bạn có hiểu lầm cũng sẽ được hòa giải. Biết đâu sau đó bạn sẽ lại có một người bạn thân, hoặc ít nhất cũng có một người bạn trên con đường sau này. Những hãy đừng xin lỗi, tâm sự thông thường, hãy mang theo 1 ly trà sữa, một chiếc bánh, chiếc kẹo thì cho dù nó cũng có ghét bạn thế nào đi nữa cũng sẽ xiêu lòng ngay thôi. 

Xin lỗi thầy cô cho những lỗi lầm "tày trời" của mình

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Chắc chắn đã ít nhất 1 lần bạn gây ra lỗi lầm "tày trời" khiến thầy cô, ba mẹ phiền lòng đúng không? Vậy thì nhân những ngày cuối cùng còn được cô dìu dắt hãy mạnh dạn nói hết lòng mình cho cô nghe. Không một giáo viên nào có thể giận bạn thêm nữa khi bạn đã bày tỏ tấm lòng của mình. Những ngày cuối năm rồi hãy để cho thầy cô nhớ về bạn với ấn tượng đẹp nhất. Mà biết đâu khi tâm sự cùng thầy cô, bạn rồi sẽ thấy thương thầy cô của mình hơn, thân thiết với thầy cô hơn trước nhiều. Hãy làm điều đó để mai này khi bạn lớn lên bạn sẽ nhận ra rằng sự trưởng thành của bạn một phần cũng là nhờ thầy cô bởi trên đường đời không ai lắng nghe và dạy dỗ bạn tường tận như những người thầy, người cô mà bạn đã "từng rất ghét" trong quá khứ. 

Viết hết những lời chúc ý nghĩa ra từng tấm giấy nhỏ tặng từng đứa trong lớp 

Đây nhất định là những điều mà bạn nên làm để ngày tạm biệt tuổi học trò của mình thật đáng nhớ

Thông thường ít bạn học sinh nào nghĩ đến việc làm này nhưng thật ra đây chính là cách gây ấn tượng "sâu sắc" cho những đứa bạn đã cùng mình đi qua những ngày tháng học hành vất vả nhất. Hãy chuẩn bị cho mỗi bạn một tấm thiệp nhỏ, kem theo là một món quà nhỏ nhỏ như móc khoa, kẹo, một cây bút mực xinh đẹp,... Trong tấm thiệp bạn hãy gửi đến từng đứa những lời chúc độc đáo, "bá đạo" đầy cá tính của bạn để chúng nó đọc xong sẽ phải lăn ra cười, đặc biệt hãy cảm ơn những người bạn này vì đã đồng hành cùng bạn ở khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, đồng hành cùng bạn đi qua những ngày tháng học hành vất vả, mệt nhọc, cùng bạn tạo nên những kỉ niệm khó quên nhất của năm tháng học trò. Chắc chắn đứa nào nhận xong cũng sẽ có cảm xúc lẫn lộn cả lên, vừa vui vừa buồn nhưng cũng thật đáng nhớ.

Ảnh: Nguyễn Đan