Những điều bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh

16:00 02/09/2014

Cùng tìm hiểu những thông tin hết sức thú vị về Đảo Phụ Sinh có những tượng đá bí ẩn này.

Đảo Phục Sinh là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía nam Thái Bình Dương và thuộc Chile. Nó được đặt tên như vậy vì nhà thám hiểm người người Hà Lan Jakob Roggeveen đã tình cờ phát hiện hòn đảo này trong ngày Chủ Nhật Lễ Phục Sinh năm 1722.

Đảo Phụ Sinh nổi tiếng trên thế giới với các tượng người bằng đá sừng sững (Moai) bí ẩn đứng dọc theo bờ biển. Dưới đây là những thông tin thêm thú vị về hòn đảo này:

Hệ thống chữ viết.

Tuy bị coi là giả thuyết vớ vẩn,nhưng Robert M. Schoch tin rằng hệ thống chữ viết của người dân Đảo Phục Sinh có niên đại già hơn tính toán của các nhà khảo cổ khác tận 10000 năm,tức là hòn đảo này còn già hơn các nhà khảo cổ học nghĩ rất rất nhiều.

Robert lên giả thuyết này sau khi nghiên cứu một mẩu đá cổ có niên đại 12000 năm tuổi ở Gobekli Tepe,Thổ Nhĩ Kì.

 

Những điều có thể bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh

 Tai dài và tai ngắn.

Rupert Ivan Murril,tác giả của cuốn sách Cranial and Postcranial Skeletal Remains from Easter Island  nói về những hộp sọ có diện tích khá hẹp và dài tìm thấy trên đảo. Một cuốn sách khác tên Aku-Aku cũng có nói về một cuộc chiến giữa những người có lỗ tai dài và những người có lỗ tai ngắn từng sống trên đảo.

Thor Heyerdahl,tác giả cuốn Aku-Aku tin rằng những người có lỗ tai dài là tổ tiên của người Peru,còn những người có tai ngắn là tổ tiên của người Polynesian.

Những điều có thể bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh

Thân tượng Moai

Các nhà khảo cổ đi khai quật đảo Phục Sinh phát hiện ra những bức tượng Moai có phần thân gắn liền với phần đầu được chôn sâu dưới đất. Nhiều bức tượng có thân hoàn chỉnh cao tới 7 mét,trên thân các bức tượng là những chữ tượng hình chưa được giải mã.

Jo Anne Van Tilburg, người đứng đầu dự án cho biết họ tìm thấy những sợi dây cột vào thân các bức tượng và trói vào một thân cây bị chôn dưới đất,có thể người dân Rapa Nui dùng dây để kéo bức tượng đứng lên sau khi họ đã khắc xong các chữ tượng hình lên thân chúng.

Một phát hiện thú vị khác là các bức tượng đều có những vết sơn màu đỏ trên thân,giống với loại sơn mà các tu sĩ và người dân trong các bộ tộc thường dùng để vẽ lên người cho các nghi thức và đám tang,điều đó chứng minh có thể có rất nhiều xác người được chôn xung quanh các bức tượng Moai.

Những điều có thể bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh

Giáo phái Birdman

Miệng hố Rano Kau tại ngôi làng cổ đại Orongo từng là nơi thi thố để chọn người vượt qua được thử thách của vị thần Makemake. Những người thi đấu phải tìm đường xuống cái dốc hiểm trở trên đỉnh miệng hố,lao xuống biển rồi bơi tới một cái cù lao gần đó,lấy quả trứng được đăt trên cái cù lao và bơi ngược về đảo mà không bị cá mập ăn thịt. Người chiến thắng sẽ được mệnh danh là Birdman và được nắm quyền lãnh đạo trong năm đó.

Những điều có thể bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh

Tukuturi

Tukuturi là một bức tượng Moai với tư thế ngồi,được cho là một ca sĩ vào thời xưa, trông khá giống tư thế ngồi của người Rapa Nui khi họ ăn mừng lễ hội Rui. Bức tượng này thậm chí còn có cả một bộ râu.

Tukuturi nhỏ hơn các bức tượng Moai khác và trông giống như người thật,mắt của nó hướng về làng Orongo,cho thấy bức tượng này có liên quan đến giáo phái Birdman. Có ý kiến cho rằng đó chỉ là một thử nghiệm cách tạc tượng mới của người cổ đại,tay,chân,đầu gối của bức tượng được tả rất chi tiết,Được phát hiện vào những năm 50 và là một trong những bức tượng kì lạ nhất trên toàn hòn đảo Phục Sinh.

Những điều có thể bạn chưa biết về Đảo Phục Sinh