Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

07/04/2018, 13:00 GMT+07:00

Có những diễn viên chỉ vì quá nhập tâm với vai diễn, hoặc bị vai diễn của mình ám ảnh quá nặng, mà sau khi bộ phim kết thúc, họ cũng không còn là chính mình mà đã trở thành những con người khác.

1. Heath Ledger - The Dark Knight

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Với vai diễn tên hề sát nhân điên loạn the Joker, Heath Ledger đã nhận được vô số giải thưởng quan trọng sau khi qua đời, trong đó có Quả Cầu Vàng và Oscar. Thế nhưng ít ai biết rằng Heath không thực sự diễn xuất mà hoàn toàn nhập tâm vào nhân vật.

Trong suốt quá trình ghi hình, Heath đã tự nhốt mình trong phòng khách sạn để nghiên cứu về tâm lý của kẻ điên, anh còn viết cả nhật ký, trong đó có những hình ảnh rất ám ảnh. Mỗi đêm anh chỉ ngủ 2 tiếng đồng hồ và trải qua chứng trầm cảm trong một thời gian dài. Thậm chí ngay cả khi đã hoàn thành xong việc ghi hình, anh vẫn không thể rũ bỏ được nhân cách của the Joker đang ám lấy mình.

2. Keanu Reeves - The Matrix

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Dù tập phim The Matrix: Reloaded thu về những thành công vang dội, nhưng các diễn viên của bộ phim lại liên tục gặp phải những ám ảnh kinh hoàng. Chẳng hạn vai Zee ban đầu được giao cho ca sĩ Aaliyah, nhưng cô bất ngờ gặp tai nạn máy bay và qua đời trước khi kịp hoàn thành ghi hình, và vai diễn này được trao lại cho nữ diễn viên Nona Gaye. 2 tháng sau, Gloria Foster, người đóng vai Nhà Tiên Tri, cũng qua đời vì lên cơn đau tim sau khi ghi hình xong.

Nhưng có lẽ Keanu Reeves mới là người chịu ảnh hưởng nặng nhất từ “Lời nguyền Ma Trận”. Đầu tiên, em gái anh phát hiện mắc bệnh máu trắng. Sau đó bạn gái anh là Jennifer Syme bị sinh non, và mối tình giữa hai người cũng kết thúc từ đó. Nhưng chỉ vài tháng sau, Jennifer qua đời trong một tai nạn xe hơi, còn Keanu bị gãy xương sườn và dập lá lách trong một tai nạn xe máy, không những thế anh còn bị vỡ mắt cá trên phim trường nữa.

3. Janet Leigh - Psycho

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Bộ phim Psycho thành công rực rỡ đã đem đến cho Janet Leigh danh tiếng và đỉnh cao sự nghiệp, thế nhưng cảnh tắm vòi sen đầy ám ảnh trong phim đã khiến cho bà hình thành nên nỗi sợ tắm vòi sen suốt 35 năm sau đó. Janet chỉ có thể tắm bồn, và bà luôn mở toang rèm cũng như luôn nhìn về phía cánh cửa nhà tắm mỗi lần như thế. Còn khi phải tắm ở khách sạn hoặc nhà ai đó mà không có bồn tắm, bà luôn cảm thấy vô cùng khó khăn và sợ hãi.

4. Isabelle Adjani - Possession

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Dù cho vai diễn một người phụ nữ bị quỷ ám của Isabelle Adjani giúp bà đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Cannes năm 1981, nhưng những ảnh hưởng của nó tác động lên tinh thần của bà là vô cùng khủng khiếp, đến nỗi tận nhiều năm sau khi bộ phim được công chiếu, bà vẫn sống xa lánh xã hội và liên tục điều trị tinh thần mới có thể hồi phục. Isabelle cho biết bà sẽ không bao giờ đi xa đến thế cho một vai diễn một lần nào nữa.

5. Vera Farmiga - The Conjuring

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Có một số sự kiện kỳ quái xảy ra với nữ chính Vera Farmiga xoay quanh bộ phim The Conjuring. Đầu tiên, khi vừa có cuộc điện thoại với đạo diễn James Wan và đồng ý nhận vai, Vera quyết định mở laptop lên để nghiên cứu về nhân vật Lorraine Warren mà cô sẽ đảm nhận, thì bất ngờ cô trông thấy trên màn hình laptop của mình xuất hiện hình ảnh 3 dấu móng vuốt rất to, rải đều từ góc phải phía trên xuống góc trái phía dưới màn hình.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi buổi ghi hình cuối cùng kết thúc, Vera trở về nhà và ngủ một giấc thật ngon. Đến sáng ngày hôm sau, cô phát hiện thấy trên đùi mình xuất hiện một vết bầm và trầy xước in hình 3 dấu móng vuốt tương tự, và cô không biết vì sao nó lại xuất hiện ở đó.

6. Adrien Brody - The Pianist

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Để hóa thân vào một người nhạc sĩ Ba Lan gốc Do Thái tìm cách sống sót trong một trại tập trung của quân Đức trong Thế Chiến II, Adrien Brody muốn bản thân anh cũng phải cảm nhận được những sự mất mát giống như nhân vật của mình, vì thế anh đã bán đi căn hộ và chiếc xe, tắt điện thoại trong suốt quá trình ghi hình, và bỏ đói chính mình. Và để cho những cảnh khóc của anh giống thật hết mức có thể, Adrien còn chia tay với bạn gái.

Vai diễn này có thể đã đem về cho Adrien một tượng vàng Oscar, nhưng nó cũng khiến anh mắc chứng trầm cảm trong một thời gian dài sau khi phim đóng máy. Anh cho biết mình phải mất một năm rưỡi mới ổn định được mọi thứ, nhưng không chắc anh có hoàn toàn hồi phục được sau chuyện đó hay không. “Tôi đã trải qua mất mát, tôi đã trải qua nỗi buồn trong cuộc đời, nhưng tôi chưa từng biết đến nỗi tuyệt vọng đi kèm với cơn đói.”

7. Anne Hathaway - Les Misérables

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Để hoàn toàn hóa thân vào vai Fantine, Anne Hathaway không chỉ trải qua những biến đổi sâu sắc về ngoại hình, chẳng hạn giảm đến 11,3kg và phải cạo đầu nham nhở, mà cô còn sống với những sự bất ổn tinh thần vô cùng nặng nề. Trong khi ghi hình tại London, Anne phải đuổi chồng mình về Mỹ để một mình sống với trạng thái đau khổ và căng thẳng thần kinh của Fantine. Cô cho biết lúc đó cô đang áp dụng chế độ ăn kiêng nên lúc nào cũng cảm thấy đói, và trong đầu đầy những suy nghĩ tăm tối nên tính khí rất bất ổn. Và phải mất một thời gian cô mới trở lại bình thường.

8. Hugh Laurie - House M.D.

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Trong series phim truyền hình nổi tiếng về y khoa, Hugh Laurie đóng vai House, một vị bác sĩ tài năng nhưng vô cùng xắt xéo. Vì chân phải của ông bị tắt nghẽn mạch máu mà ông phải chống gậy và đi cà nhắc xuyên suốt bộ phim. Hugh đã thể hiện rất xuất sắc những cảnh cà nhắc này, đến nỗi dần dần nó trở thành một thói quen khó bỏ, thậm chí nhiều năm sau khi bộ phim kết thúc, Hugh vẫn còn giữ thói quen đi cà nhắc. Còn khi tham gia các dự án khác, mỗi lần đạo diễn hô “Diễn” là ông lại bắt đầu đi cà nhắc như một phản xạ.

9. Colin Firth - The King's Speech

Những diễn viên không còn là chính mình chỉ vì một vai diễn đầy ám ảnh

Colin Firth đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng cho vai diễn vị vua nói lắp George VI trong The King's Speech, ông xem đi xem lại rất nhiều băng ghi hình các bài diễn thuyết của Vua George, đồng thời thuê cả huấn luyện viên ngôn ngữ để có thể nhại lại chính xác tật nói lắp này. Kết quả là 8 tháng sau khi đóng phim xong, Colin vẫn còn bị nhiễm tật nói lắp trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi trả lời phỏng vấn cho bộ phim ông cũng nói lắp.

Tất cả những gì mà những diễn viên nói trên đã trải qua, cho dù là vô tình hay cố ý, nó đều cho thấy một thực tế rằng đóng phim không phải là một công việc đơn giản, và để có được thành công và danh tiếng như ngày hôm nay, nhiều diễn viên đã phải đánh đổi rất nhiều thứ.

(Ảnh: Internet)