Những điểm trừ xấu xí của cư dân mạng

26/12/2013, 23:50 GMT+07:00

Mạng xã hội ngoài việc mang lại những mặt tích cực,nó còn làm phát sinh những mảng đen tiêu cực. Kể từ khi cơn sốt facebook “bùng nổ” đã làm nảy sinh cụm từ “cư dân mạng” và những hệ lụy kèm theo.

 

nhung-diem-tru-xau-xi-cua-cu-dan-mang-1
 

Dưới đây là một vài “căn bệnh” điển hình đại diện cho những tiêu cực xấu xí của một bộ phận không nhỏ cộng đồng trên mạng xã hội.

Văn hóa “ném đá”

nhung-diem-tru-xau-xi-cua-cu-dan-mang-2
 

Khi một sự kiện, sự vật, sự việc, hiện tượng được đưa lên mạng thì chắc mẩm nó đã cầm đằng lưỡi của con dao vì bất kể sự việc tốt đẹp hay tồi tệ, “số phận” của chúng đều sẽ đón nhận không ích gạch đá. Từ anh chàng “Running Man” tới “Hot girl dao kéo”,  bất kể là tin tức tích cực hay tiêu cực, về gương sáng hay gương tối, nội dung từ thượng vàng tới hạ cám, đâu đâu cũng thấy những bình phẩm trái chiều, đấu đá nhau chan chát.

Nhưng tựu trung khi tiếp cận một sự kiện, không khó để độc giả chứng kiến những kiểu “ném đá” mà có khi khổ chủ còn gom góp đủ để xây nhà. Một bộ cánh bị bóc mẽ hàng nhái của một ngôi sao điện ảnh nước nhà, một anh chàng kệch cỡm quỳ lạy ban giám khảo, một anh chàng chạy hàng trăm kilomet theo xe của thần tượng.. tất cả đều sẽ bị “cư dân mạng” ném đá tơi bời

Thói quen “bầy đàn”

nhung-diem-tru-xau-xi-cua-cu-dan-mang-4
 

Một hiện tượng “đáng gờm” đang dần trở thành tính cách của đại bộ phận “cư dân mạng” đó là hùa theo số đông bất kể sự việc đúng sai. Thời đại thông tin bùng nổ, một sự việc có thể có nhiều hướng đi từ những nguồn thông tin khác nhau, bắt buộc người đọc phải tự hình thành cơ chế lọc thông tin. Nhưng có lẽ do sự đổ bộ quá ồ ạt của thông tin mà “cư dân mạng” đã bỏ qua bước quan trọng này. Họ tiếp nhận thông tin mà không phân tích tính đúng, sai của sự việc, đã vội vàng “phán quyết”, đưa ra những bình luận theo số đông. Họ quên rằng, số đông chưa hẳn đã đúng, cá nhân chưa chắc đã sai.

Còn nhớ sự kiện về cô nàng với phát ngôn nổi tiếng “Không có tiền cạp đất mà ăn” N.T, dân tình không tiếc lời dè bỉu, khinh khi, bỉ bôi cô nàng là thực dụng, chân dài óc ngắn.. Thống lĩnh mọi diễn đàn là những topic  được lập ra nhằm dìm hàng cô nàng. Rồi một thời gian sau, cũng những “cư dân mạng” đó không tiếc buông những lời có cánh dành cho cô nàng “một thời” mình từng ném đá, rằng cô thật hiếu thảo, lo lắng cho gia đình, cô khôn ngoan trong cách ứng xử, cô gỏi kinh doanh.. Và thế là, gió đổi chiều. Dân tình rầm rầm đổ theo chiều hướng ủng hộ cô. Đôi khi họ chạy theo những thôn tin nóng sốt, những sự vụ chưa rõ nguồn gốc căn nguyên mà chính bản thân họ còn chưa biết đó là gì. Cộng đồng mạng thời buổi này dường như có một mẫu số chung đó là chạy theo số đông. Số đông “nghĩ” gì, số đông phát ngôn ra sao, và họ sẽ làm y như thế.

Thiếu cơ chế chắt lọc thông tin

Như đã nêu trên, thói quen chọn lọc thông tin, phân tích tính chất đúng sai khi đứng trước một hiện tượng với nhiều nguồn khác nhau là một động tác cực kỳ quan trọng. Hiểu thông tin sai lệch, đi trệch ra khỏi bản chất sự việc mang đến rất nhiều hệ lụy. Liên hệ đến sự việc “ Cô gái bán bánh tráng trộn”, khi những hình ảnh, clip đầu tiên của cô nàng được tung lên mạng, “cư dân mạng” đã phán ngay đây là kiểu hot girl tự pr, tự làm quá bản thân, muốn nổi tiếng. Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu, “cư dân mạng” sẽ biết rằng đến các phương tiện truyền thông, mạng xã hội như facebook cô nàng còn không biết sử dụng thì làm sao cô có thể ôm giấc mộng nổi tiếng?

Những mong, khi lướt qua một thông tin, cư dân mạng cần cân nhắc và phân loại chúng, đúng sai phân minh. Đừng vì những thông tin đại trà, vồn vã mà vô tình bóp méo sự việc.

Anh hùng bàn phím- Nâng cao quan điểm

nhung-diem-tru-xau-xi-cua-cu-dan-mang-3
 

Cụm từ “Anh hùng bàn phím” xuất hiện khá dày đặc một vài năm trở lại đây. Danh từ này dùng để ám chỉ những anh hùng lấy bàn phím làm vũ khí, lấy màn hình máy tính làm khiêng đỡ cho những phi vụ “ném đá giấu tay” của mình. Đó là những cá nhân ẩn mình có ý kiến, bình luận khá gay gắt về một vấn đề, luôn cho mình là đúng, quan điểm của mình mới là thượng thừa và sẵn sàng cãi cự kịch liệt với một ý kiến trái chiều. Họ luôn đặt vị trí của mình cao hơn những người còn lại, đôi khi trong lúc “nâng cao quan điểm” quá hăng, họ không ngại dùng những từ thô thiển, thứ ngôn ngữ chỉ nên xuất hiện ở người có phông văn hóa kém.

Bản chất của tranh luận là tốt vì nó tạo cho chúng ta khả năng phản biện và sự vận dụng uyển chuyển kiến thức. Nhưng tranh luận, khi rơi vào tay những “anh hùng bàn phím” này lại biến tướng trở thành những cuộc mạt sát nhau chỉ vì bất đồng quan điểm, vì ai cũng cho mình là đúng.

Tạm kết

Một năm trôi qua khá sôi động với khối lượng thông tin khổng lồ cùng những sự kiện gây sốc, giật gân, “gây bão” trong dư luận. Thiết nghĩ trong năm mới, những “cư dân mạng” trên cộng đồng xã hội ảo này nên có cái nhìn thoáng hơn, cư xử chừng mực hơn vì ranh giới giữa thực và ảo đôi khi rất mơ hồ.