Những điểm nhấn trong tuần lễ không tác động TP.HCM

04/11/2014, 16:00 GMT+07:00

Tuần lễ không tác động hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thật xanh và có ích cho người tham gia.

Một loạt những sự kiện về môi trường sẽ diễn ra xuyên suốt từ 1/11 đến 8/11 tại trường KHXH&NV. Tuần lễ không tác động hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thật xanh và có ích cho người tham gia.

No Impact Week HCMC là tên gọi của chuỗi hoạt động về môi trường lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM do Đoàn khoa Báo chí và Truyền thông tổ chức. Chương trình được định hướng bởi tổ chức Redraw The Line – Việt Nam.Tuần lễ không tác động (No Impact Week) là cơ hội để người tham gia trực tiếp trải nghiệm những hoạt động “không tác động” đến môi trường. Qua đó, kêu gọi mọi người thay đổi những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày gây hại đến môi trường.

Đến với Tuần lễ không tác động TP HCM, các bạn sẽ được tham gia các hoạt động thiết thực và thú vị:

1. Tường rau mầm “Green Wall”

Thời gian: 26/10 – 8/10

Địa điểm: Sảnh D - cơ sở Đinh Tiên Hoàng

Ngay tại khu vực chính của chương trình (sảnh D – cơ sở Đinh Tiên Hoàng) đặt một bức tường cây có kích thước 2x3,6m. Tường cây được dựng lên như một thảm thực vật xanh được gieo mầm cải ngọt, tạo nên hình logo chính thức của chương trình No Impact Week HCMC. “Green Wall” được dựng lên trước ngày khai mạc một tuần, và sau khi kết thúc chương trình, số cải đã được gieo mầm có thể thu hoạch và dùng làm những món ăn nhẹ như: salad, gỏi trộn,… Trong quá trình bắt đầu gieo mầm đến khi thu hoạch, tường cây được đặt tại sảnh D – nơi thu hút nhiều bạn bè trong và ngoài trường, đặc biệt là bạn bè quốc tế đến hoạt động tại trường. Thông qua hình ảnh những hạt mầm lớn lên từng ngày từng chút với sự quan tâm chăm sóc của mọi người, NIWHCMC làm dấy lên trong mỗi người niềm yêu thích và sự quan tâm đến môi trường xung quanh mình.

Những điểm nhấn trong tuần lễ không tác động TP.HCM

2. Lớp học trồng cây “Green Finger”

Thời gian: 9:00 – 11:00 thứ 7, ngày 1/11

Địa điểm: Sảnh D - cơ sở Đinh Tiên Hoàng

Tham dự lớp học, bạn sẽ được các chuyên gia của tổ chức Green Youth Collective hướng dẫn tường tận từ cách trộn đất, chọn hạt giống đến cách trồng và chăm sóc cây, tư vấn các loại cây trồng trong nhà. Sau đó, bạn sẽ có cơ hội thực hành ngay tại lớp và mang chậu cây của mình về nhà chăm sóc. Ngoài ra , những chậu cây sử dụng trong hoạt động đều là những sản phẩm tái chế từ chai nhựa hoặc những lon nước ngọt bỏ đi. Những sản phẩm nho nhỏ ấy vừa giúp bảo vệ môi trường, lại còn độc đáo và lạ mắt. Chương trình còn có một gian chợ nhỏ bán các loại rau thơm, rau quế, hành, sả, ớt để các bạn thoải mái lựa chọn loại cây trồng mà mình yêu thích.

3. Trò chơi quanh thành phố “Green up!”

Thời gian: 7:00 – 16:00 Chủ Nhật, ngày 2/11

Địa điểm: Trung tâm thành phố Ngoại ô

Người chơi sẽ được chia thành những đội nhỏ cùng nhau tham gia một cuộc hành trình quanh thành phố, từ trung ra đến vùng ngoại ô. Qua từng chặng dừng chân, các thành viên sẽ phải vượt qua những thử thách liên quan đến ý thức và hành động bảo vệ môi trường từ ban tổ chức. Bật mí chút xíu, những thử thách này không chỉ liên quan đến việc bảo vệ môi trường đó mà còn thử thách các bạn về tinh thần đồng đội và khả năng ứng biến.

Nếu bạn mong muốn có một ngày chủ nhật cháy hết mình với những trải nghiệm mới lạ và thú vị hãy chuẩn bị thật kĩ để tham gia “Green up!” nhé. Bảo đảm bạn sẽ có những kỉ niệm thật đáng nhớ với những hoạt động ý nghĩa về môi trường.

4. “Bất động” để bảo vệ môi trường

Địa điểm: Công viên 23/9

Chặng “Bất động” là chặng đặc biệt nằm trong Trò chơi vòng quanh thành phố “Green up!”. Tại chặng “Bất động”, các đội chơi cùng các bạn tình nguyện viên sẽ được chơi một trò chơi nhỏ, thông qua trò chơi đó, NIWHCMC muốn truyền đến mọi người xung quanh những slogan ấn tượng về môi trường, từ đó góp phần thay đổi nhận thức mỗi người. Một người thay đổi, cộng đồng thay đổi!

5. Hội chợ đổi đồ cũ và làm hàng thủ công “Act- to- change”

Thời gian: 13:00 – 18:00 Thứ 6 ngày 7/11

Địa điểm: Cơ sở Linh Trung – ĐH KHXH&NV

Đến với hội chợ “Act- to- change” sinh viên có thể thoả sức mua sắm những vật phẩm handmade và các đồ dùng làm từ vật liệu tái chế từ các quầy hàng. Ngoài ra, chương trình còn mở lớp dạy làm đồ handmade. Các bạn sẽ được hướng dẫn làm những phụ kiện siêu dễ thương và độc đáo made-by-me như vòng tay; bình hoa từ chai lọ, lon nước ngọt...; làm túi/giỏ xách từ quần/áo không sử dụng; vẽ lên túi tái chế làm từ quần áo;…

Một khu vực khác không thể bỏ qua là nơi dành cho các bạn sinh viên trao đổi sách truyện, quần áo cũ và các đồ vật lưu niệm của mình. Thử thay đổi một món đồ quen thuộc bằng những thứ lạ hơn, tại sao không nhỉ?

Những điểm nhấn trong tuần lễ không tác động TP.HCM

6. Chiếu phim và tranh luận chủ đề “Năng lượng”

Thời gian – Địa điểm: 8:00 – 11:00 thứ 3 ngày 4/11 – Café HD Tisu

8:00 – 11:00 thứ 5 ngày 6/11 – Cơ sở Linh Trung – ĐH KHXH&NV

Có một quốc gia trên thế giới giữ cho mình chiếc hộp “năng lượng” bí mật. Thứ có quyền năng giúp đất nước này tồn tại từ thế kỉ này qua thế kỉ khác với sự phát triển vượt bậc. Hãy cùng NIW HCMC khám phá chiếc hộp "năng lượng" đầy quyền năng ấy!

Đến với buổi chiếu phim, người tham dự có thể được cung cấp tất tần tật kiến thức về năng lượng (thủy, nhiệt, phong, quang, hạt nhân,...) cho đến những nguồn năng lượng mà ta không ngờ tới. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội tranh biện cùng nhau và tìm ra được nguồn năng lượng nào cho tương lai? Những ưu điểm, khuyết điểm của việc khai thác, sử dụng từng loại năng lượng, từ đó áp dụng nguồn năng lượng đó cho Việt Nam như thế? Những kiến thức tưởng chừng vĩ mô nhưng lại có ảnh hưởng mật thiết đến tương lai môi trường và con người Việt Nam.

7. Workshop: Buổi giao lưu với Ban Giám khảo Cuộc thi Thiết kế TVC/Print-ads Online “One Change, Billion Changes”

Thời gian: 17:00 – 20:30

Địa điểm: Phòng C103 – Cơ sở Đinh Tiên Hoàng

Cuộc thi “One Change, Billion Changes” đã được phát động từ ngày 15/9. Cuộc thi dành cho các bạn yêu thích thiết kế cũng như có mong muốn dùng sức mạnh hình ảnh, ngôn từ thay đổi nhận thức của mọi người về môi trường. Ban giám khảo cuộc thi là những anh/chị có kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông – sáng tạo và môi trường:

- Chị Đặng Ngọc Liên – Giám đốc EchO Production

- Chị Nguyễn Thị Ánh Dương – Media Consultant Redraw The Line Vietnam

- Cô Leslie Wiener – tổ chức Green Youth Collective

Buổi giao lưu sẽ là không gian để các bạn có thể thoải mái trao đổi với Ban giám khảo về sản phẩm cũng như ý tưởng của mình. Từ đó tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân trong lĩnh vực mình yêu thích.