Những điều cần biết về bản quyền và cách xem hợp pháp World Cup 2018 tại Việt Nam

11:00 13/06/2018

Khán giả Việt Nam cần phải lưu ý những điều gì để tuân thủ đúng luật bản quyền mà FIFA đã đề ra trong suốt mùa World Cup sắp tới?

Việc VTV có được bản quyền truyền hình World Cup 2018 ngay "phút 89" không khỏi khiến cho nhiều CĐV yêu trái bóng tròn tại Việt Nam cảm thấy hồi hộp lẫn vui sướng. Ở ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra trên đất Nga sắp tới, VTV là nhà đài trực tiếp phát sóng 64 trận đấu tại lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, theo như những thoả thuận mang tính pháp lý mà phía FIFA - đơn vị chính phân phối bản quyền World Cup 2018 đã đề ra, họ có quyền đơn phương huỷ hợp tác lẫn ngừng cung cấp sóng truyền hình cho bất kì quốc gia nào vi phạm luật về bản quyền nêu trên. Để ngăn chặn sự cố đáng tiếc và có 1 mùa World Cup trọn vẹn, NHM Việt Nam cần phải lưu ý những điều sau đây.


World Cup 2018 là ngày hội tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông Việt Nam nhất về vấn đề bản quyền truyền hình.
World Cup 2018 là ngày hội tốn nhiều giấy mực của giới truyền thông Việt Nam nhất về vấn đề bản quyền truyền hình.

Điều quan trọng nhất chính là việc không livestream lậu, chia sẻ và xem livestream lậu trên các phương tiện như facebook, trang web, youtube tất cả 64 trận đấu tại World Cup 2018. Bản quyền phát sóng được FIFA ký kết với Đài truyền hình Việt Nam chỉ cho phép VTV phát sóng trực tiếp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và qua những kênh truyền hình liên kết (tiếp sóng) với nhà đài. 


Nói không với livestream lậu các trận đấu tại World Cup 2018.
Nói không với livestream lậu các trận đấu tại World Cup 2018.

Các trận đấu của ngày hội bóng đá thế giới 2018 sẽ được sản xuất và bình luận riêng biệt trên 2 đơn vị truyền hình Việt Nam là VTV (VTV2, VTV3, VTV6) và HTV (HTV1, HTV4, HTV7, HTV9, HTV Thể thao). Hiện tại, để cập nhật những thông tin mới nhất về World Cup 2018 cũng như thưởng thức trọn vẹn 64 trận đấu sắp tới, người dùng sẽ có 3 lựa chọn khác nhau: 

1. Xem qua thiết bị di động (Android, iOS): thông qua các ứng dụng như App VTVgo: wap.vtvgo.vn, VTV play: vtvplay.vn, Onme: onme.vn, VTVCab On: on.vtvcab.vn, HTVOnline: hplus.com.vn, Viettel TV: vietteltv.vn, MyTV: mytv.com.vn và FPT Play: fptplay.vn.

2. Xem qua PC (xem trực tuyến): Với các địa chỉ website như vtv.vn, vtvgo.vn, htv.com.vn, hplus.com.vn, fptplay.vn.

3. Xem qua TV (cách thông dụng): với ăng-ten thường, truyền hình internet-cáp-đầu thu (của những đơn vị:
VTVCab, K+, SCTV, MyTV, Truyền hình FPT, Viettel TV) và truyền hình cáp địa phương...

Điều đặc biệt lưu ý là khi các trận đấu tại World Cup 2018 diễn ra, những trang web/ứng dụng trên đều sẽ bị khóa tín hiệu ở vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam để đáp ứng đúng với những nguyên tắc pháp lý của FIFA. Mọi hành vi livestream/chia sẻ sóng ra ngoài phạm vi lãnh thổ nước ta đều sẽ bị xem là vi phạm pháp luật.

Chỉ còn hơn 24 giờ đồng hồ nữa là trận khai mạc ngày hội bóng đá thế giới 2018 sẽ diễn ra giữa chủ nhà Nga và Ả Rập Xê Út, NHM tại Việt Nam cần phải tuân thủ những quy định về pháp lý của FIFA và chuẩn bị các phương tiện hợp pháp để kịp dõi theo những chuyển động hấp dẫn nhất của trái bóng tròn.


World Cup 2018 đang đến rất gần!
World Cup 2018 đang đến rất gần!

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!