"Điểm mặt" những loại dịch bệnh hoành hành năm 2017 mà hầu như ai cũng một lần mắc phải

10/12/2017, 13:00 GMT+07:00

Cùng điểm lại những loại dịch bệnh đã đe dọa đến sức khỏe của người dân Việt Nam trong năm 2017 vừa qua ngay sau đây!

Sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, tay chân miệng là các dịch bệnh hoành hành suốt năm qua mà ai cũng từng mắc phải một trong số chúng. Dù hiện nay những loại dịch này đã bị đẩy lùi nhưng chúng ta vẫn có thể mắc phải nếu không cẩn thận.

Dịch sốt xuất huyết bùng nổ 

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Nguyên nhân lây lan bệnh  do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết áp đột ngột (sốc) và tử vong.

Theo diễn biến bệnh trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao 39 - 40 độ C, mệt mỏi, chán ăn, đau hốc mắt, đau đầu, đau nhức cơ khớp. Theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất, đa phần bệnh nhân vẫn có thể điều trị ngoại trú và tái khám theo lịch hẹn.

Từ ngày thứ 4 tính từ khi bắt đầu sốt là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao nên thường có tâm lý chủ quan nghĩ rằng bệnh sắp khỏi nhưng đây chính là thời điểm có thể xảy ra biến chứng nặng (xuất huyết não, xuất huyết nội tạng...) cần được theo dõi.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính từ đầu năm đến ngày 30-8-2017, cả nước ghi nhận hơn 100 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 26 trường hợp tử vong. Trong đó có gần 92 nghìn trường hợp nhập viện. Tại Hà Nội, tính từ 1-1-2017 đến 28-8-2017 ghi nhận hơn 22 nghìn trường hợp mắc SXH, bảy trường hợp tử vong.

Các chuyên gia đều nhận định dịch sốt xuất huyết năm nay diễn biến phức tạp và đến sớm hơn mọi năm. 

Dịch tay chân miệng gia tăng

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu hành vi vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3- 5 và tháng 9- 10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Từ ngày 25-9 đến ngày 1-10, thành phố Hà Nội ghi nhận 80 trường hợp mắc tay chân miệng, cả nước có hơn 63 nghìn ca mắc, gần 30 nghìn ca phải nhập viện do tay chân miệng, tăng 9,2% so cùng kỳ năm 2016. Đây là điều đáng lo ngại về sự bùng phát của dịch nếu không thực hiện tốt việc phòng chống dịch.  

Dịch đau mắt đỏ sau mùa mưa

Sau những đợt mưa lớn, dịch đau mắt đỏ nguy cơ lây lan và bùng phát nếu chúng ta không phòng ngừa và giữ vệ sinh cá nhân tốt.

Đau mắt đỏ là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột, lúc đầu ở một mắt sau lan sang mắt bên kia. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Ngoài Hà Nội thì tình trạng đau mắt đỏ cũng diễn biến mạnh mẽ tại TP.HCM. Mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) đã phải tiếp nhận 150-200 người đến khám vì đau mắt đỏ. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1, mỗi ngày cũng có hơn 150 trẻ đến khám và có tới khoảng 60% trẻ bị đau mắt đỏ. 

Hiện tại, các dịch bệnh này đã bị chững lại và kiểm soát, nhưng chúng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan. Các bệnh truyền nhiễm gia tăng nhanh trong những năm gần đây và có nguy cơ cao thành các đợt dịch bệnh lớn, đe dọa sức khỏe con người. Thời tiết cũng có những hình thái thất thường,tạo cơ hội cho các bệnh truyền nhiễm phát triển.  Để phòng ngừa và chống lại các dịch bệnh, mỗi người nên biết cách bảo vệ bản thân, giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường xung quanh, duy trì lối sống lành mạnh. Thực hiện tốt những điều này, chắc chắn các dịch bệnh sẽ chẳng bao giờ tìm đến bạn nữa đâu!

Tổng hợp.