Những địa danh du lịch bị phát âm sai nhiều nhất trên thế giới

13/02/2015, 08:00 GMT+07:00

Khi đi du lịch, một trong những điều cần tránh nhất là việc phát âm sai địa điểm bạn đang đặt chân đến. Và để giúp bạn tránh khỏi các tình huống ngượng ngùng có thể xảy ra, mới đây trang Thirllophilia đã tổng hợp lại các địa điểm du lịch bị phát âm sai nhiều nhất trên thế giới và chỉ cho chúng ta cách "lẽ ra chúng phải được đọc" như thế nào.

Đa số các vấn đề nằm ở việc rào cản ngôn ngữ khác nhau và cách phát âm của từng người. Chúng ta không thể nào phát âm từ Beijing hoặc ngay cả Paris giống với người bản xứ được, nhưng rất thú vị để tìm hiểu và sửa chữa, học lại cách phát âm đúng, phải không nào ?

Bangkok, Thái Lan

Thành phố Bangkok, Thái Lan nổi tiếng là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trên thế giới thường bị phát âm sai từ “Bahng-Gawk” thành “BANG-kok”.

Melbourne, Úc

Thành phố Melbourne với truyền thống lâu đời đáng tự hào và nổi tiếng với các món ăn ngon nhất nước Úc bị phát âm sai “Mel-BORN” thay vì cách phát âm đúng là “Belb’n”.

Reykjavik, Iceland

Reykjavik là thủ đô của Iceland, với vị trí quỹ đạo đặc biệt của nó đã khiến cho thành phố này có các đêm mùa hè sáng như ban ngày.  Chúng ta phải phát âm “REY-kya-vik” thay vì “RAKE-ja-vik”.

Dubae, UAE

Là một trong bảy các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, là một thành phố quốc tế nổi tiếng với quần đảo nhân tạo nổi bật thường bị phát âm sai thành “Doo-BYE” thay vì “Du-BAY”.

Beijing, Trung Quốc

Thành phố Beijing, Trung Quốc nổi tiếng với nền văn hóa và lịch sử ngàn đời cũng không thể nào thoát khỏi cảnh bị phát âm sai từ “Bey-Jing” thành “Bay-zhhhing”.

Budapest, Hungary

Được xem là một trong những thành phố đẹp nhất ở Châu Âu và thu hút nhiều khách du lịch trên thế giới nhưng du khách cũng thường đọc nhầm từ “Boo-da-PESHT” thành “Boo-da-PEST”.

Phuket, Thái Lan

Hòn đảo thiên đường Phuket thu hút hàng trăm triệu lượt du khách mỗi năm lại thường bị đọc là “Foo-kit”, hay “Fuh-ket” trong khi phát âm đúng phải là “Poo-get”.

Brisbane, Úc

Là thành phố lớn thứ ba ở Úc, được biết đến như một thành phố trẻ, năng động và thân thiện thường thường bị phát âm sai thành “Bris-BAYNE” thay vì “Bris’bn”.

Colombia

Là một trong mười điểm đến hàng đầu trên thế giới với các lễ hội đa dạng và truyền thống văn hóa phong phú nhưng du khách quốc tế cũng thường lẫn lộn cách phát âm của khi họ thường đọc là “Co-LUM-bee-a” thay vì “Co-LOHM-bee-a”.

Yosemite Park, USA

Vườn quốc Yosemite với khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và những nọn núi hùng vĩ, là một điểm đến lý tưởng với những ai yêu thích dã ngoại, thường bị phát âm thành “Yo-SE-mi-nee” hay “So-se-MIGHT” thay vì “Yoh-sem-it-ee”.

Iraq

Là nơi hình thành một số nền văn minh cổ đại trên thế giới như Sumer, Babylon hay Assyria, Iraq thường bị phát âm sai thành “EYE-rack” so với cách phát âm đúng là “ee-ROCK”.

Montreal, Canada  

Là thành phố đông dân thứ nhì của Canada và là một trong những cái nôi của văn hóa Pháp còn lưu lại ở Bắc Mỹ, cách phát âm đúng của thành phố này phải là “MUN-tree-all” thay vì “MON-tree-ALL”.

Qatar

Nhờ tài nguyên dầu khí, Qatar đã vực dậy nền kinh tế từng bị coi là nghèo đói của mình. Thay vì phát âm là “Kah-TAR”, bạn hãy đọc đúng là “Kuh-Ter” nhé.

River Thames, Anh

Dòng sông Thames thơ mộng ở Anh thường bị du khách gọi thành “THAYms” thay vì “TEMs”.

Versailles, Pháp

Lâu đài Versaille là nơi ở của các vị vua Pháp, là một trong các lâu đài đẹp nhất và lớn nhất ở Châu Âu nhưng người ta vẫn gọi nó là “Ver-SAYLZ” thay vì “Ver-SYE”.

Worcester, Anh

Thành phố Worcester với các địa điểm tham quan thu hút và các bảo tàng nghệ thuật nổi tiếng, lại bị phát âm nhầm thành “WOR-ches-ter” hay “WOR-sess-ter” thay vì “WOOS-ter”,

Via Dolorosa, Jerusalem

Via Dolorosa là con đường mà Chúa Jesus đã đi qua khi ông bị đóng đinh trên cây thập giá. Phát âm đúng của nó là “Vee-ya DOLL-o Ro-sa” thay vì “Vee-ya-DEL-A Ro-sa”.

Helena, Mỹ

Có nền văn hóa và nghệ thuật phong phú, nhưng Helena lại thường bị đọc sai từ “HELL-en-a” thành “Hel-AY-na”.

Kissimmee, Mỹ

Chỉ mất vài giờ để lái xe đến công viên thế giới Walt Disney từ Kissimmee, thành phố này thường bị phát âm là “KISS-a-mee” so với phát âm đúng là “Ka-SIM-mee”.

Lafayette, Mỹ

Là 1 trong 10 thành phố có nền ẩm thực tuyệt vời được bình chọn bởi trang web Livability.com, Lafayette thường bị đọc thành “Lah-FEY-et” so với cách phát âm đúng là “Laff-EE-yet”.

La Jolla, Mỹ

Là cả một kho báu thiên nhiên và văn hóa, vịnh La Jolla, Sandiego thường bị phát âm sai thành “La JOL-LA” thay vì “La HOY-a”.

Niger

Cộng hòa Niger vẫn còn là một quốc gia kém phát triển bởi vị trí địa lý cùng với những bất cập trong xã hội và xuống cấp của môi trường, Niger thường bị phát âm sai thành “NYE-jer” thay vì “nee-ZHAIR”.

Pakistan

Từng là trung tâm của nền văn minh lưu vực sông Ấn cổ đại, Pakistan có số dân theo Hồi Giáo Shia đứng thứ hai thế giới.  Cách phát âm đúng phải là “PAH-kee-Stahn” thay vì “PAK-uh-Stan” hay “PAK-ee-Stan”.

Worcestershire, Anh

Worcestershire là một hạ thành thị của Anh với những cánh đồng hoa giấy Confetti đủ màu bị phát âm sai thành “Wor-chester-shyr” thay vì cách đọc đúng là “Wusta-sheer”.