Gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị một trong những dấu hiệu này mỗi khi thức dậy

14/12/2017, 07:20 GMT+07:00

Nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào tương tự các trường hợp dưới đây, thì bạn đừng nên chủ quan, bởi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, sự cẩn trọng trong vấn đề sức khỏe không bao giờ là thừa.

Cổ họng có nhiều đờm

Nếu bạn thường thức dậy với cổ họng chứa đầy đờm, thì khả năng cao là phổi và phế quản của bạn đang không được khỏe mạnh cho lắm.


Bình thường, người ta không có đờm hoặc rất ít đờm trong cổ họng.
Bình thường, người ta không có đờm hoặc rất ít đờm trong cổ họng.

Đặc biệt, dựa vào đặc điểm của đờm, bạn còn có thể tự “bắt bệnh” một cách tương đối chính xác. Đờm sẽ có màu nhạt, hơi nhớt khi bạn bị trúng gió và có màu vàng, hơi đặc trong trường hợp bạn bị cảm lạnh. Đây là những căn bệnh thông thường, phổ biến, dễ dàng chữa khỏi tại nhà bằng cách phương pháp dân gian.

Tuy nhiên, nếu trong đờm có lẫn máu thì hoàn toàn khác. Đây là một trong những biểu hiệu quan trọng cho thấy bạn mắc bệnh lao phổi hoặc ung thư phổi. Hãy gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra bạn nhé!

Chóng mặt

Bạn thường xuyên cảm thấy chóng mặt khi vừa thức giấc? Đừng chủ quan cho rằng bản thân thiếu ngủ hoặc chỉ đang bị đói sau một giấc ngủ dài. Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu não hoặc tuần hoàn máu kém.


Chóng mặt khi vừa ngủ dậy không đơn thuần do thiếu ngủ hay đói gây nên.
Chóng mặt khi vừa ngủ dậy không đơn thuần do thiếu ngủ hay đói gây nên.

Để tránh tình trạng này, bạn nên hình thành thói quen vận động nhẹ nhàng, vươn vai thư giãn để đánh thức cơ thể, sau đó từ từ ngồi dậy và giữ nguyên tư thế này trong khoảng 2 phút trước khi rời khỏi giường. Tuyệt đối không đứng dậy đột ngột, bởi trong khi ngủ, huyết áp thường thấp và có xu hướng tăng nhanh khi mới thức dậy. Do đó, việc đứng bật dậy khi vừa mở mắt có thể khiến huyết áp tăng đột ngột, khiến huyết quản căng mạnh, thậm chí nứt vỡ, hoặc không cung cấp đủ máu cho não bộ hoạt động.


Tuyệt đối không đứng bật dậy khi vừa thức giấc.
Tuyệt đối không đứng bật dậy khi vừa thức giấc.

Tim đập nhanh và đói cồn cào

Trạng thái tim đập nhanh và bụng đói cồn cào vào buổi sáng thường bị xem nhẹ, bởi chỉ cần bạn ăn no là cơ thể lại dần bình thường trở lại. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của bạn, nó có thể là triệu chứng cho thấy bạn đang mắc bệnh hạ đường huyết thể nhẹ. Bạn nên đến bệnh viện để được tư vấn chi tiết cách điều trị, tránh để bệnh phát triển và gây biến chứng.


Đừng xem thường cảm giác tim đập nhanh kèm theo cơn đói dữ dội.
Đừng xem thường cảm giác tim đập nhanh kèm theo cơn đói dữ dội.

Hơi thở có mùi lạ

Nếu bạn cảm nhận được mùi lạ xuất hiện trong miệng mỗi buổi sáng thức dậy, đừng vội quy kết nguyên nhân cho các bệnh răng miệng đơn thuần. Trong nhiều trường hợp, đó chính là cách cơ thể cảnh báo bạn về tình hình sức khỏe của các cơ quan bên trong:

  • Hơi thở có mùi khai: cảnh báo dạ dày và gan đang hoạt động không tốt.
  • Hơi thở có mùi kẹo dẻo: có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.
  • Hơi thở có mùi băng phiến: có khả năng bạn đang gặp vấn đề về xoang
  • Hơi thở có mùi thịt ôi: đây là một biểu hiện của bệnh viêm amiđan
  • Hơi thở có mùi tanh như cá: khả năng cao là thận của bạn đang không được khỏe mạnh

Hơi thở vào buổi sáng sớm là cách cơ thể "kêu gọi" sự quan tâm của bạn.Hơi thở vào buổi sáng sớm là cách cơ thể "kêu gọi" sự quan tâm của bạn.

Nước tiểu có màu bất thường

Tương tự như mùi hơi thở, mùi và màu nước tiểu là một trong những dấu hiệu lý tính giúp bạn chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bản thân.


Màu nước tiểu sẽ tố cáo tình trạng sức khỏe của bạn.
Màu nước tiểu sẽ tố cáo tình trạng sức khỏe của bạn.

  • Nước tiểu có màu vàng nhạt: bạn có thể yên tâm rằng cơ thể đang khỏe mạnh.
  • Nước tiểu sẽ có màu vàng đậm: cho thấy tính trạng thiếu nước.
  • Nước tiểu có mùi đường: nhiều khả năng bạn đang mắc bệnh tiểu đường.
  • Nước tiểu có lẫn máu: bạn cần hết sức cẩn trọng, bởi đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư thận hoặc bàng quang.

Bên cạnh đó, khi đi tiểu, nếu bạn cảm thấy đau buốt thì có thể bạn đang có nguy cơ bị viêm đường tiết niệu.

Các biểu hiện vào sáng sớm, khi chúng ta vừa thức giấc, có thể phản ánh khá rõ tình trạng cơ thể. Bởi vậy, nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào tương tự các trường hợp kể trên, thì bạn đừng nên chủ quan, bởi “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, sự cẩn trọng trong vấn đề sức khỏe không bao giờ là thừa.

Tổng hợp

Ảnh: Internet